Người cao tuổi gương mẫu xã Trung Minh

Thứ ba, ngày 04-06-2019, 12:29
Những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi gương mẫu, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Năm 2018, Bà vinh dự là một trong 4 đại biểu tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang tham dự Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc và được nhận Giấy khen của Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh 

Bà Thủy tham gia công tác người cao tuổi từ năm 2010 và đảm nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng thôn Bản Pình từ đó đến nay. Xác định tập trung trồng, phát triển rừng và chăn nuôi là nhiệm vụ chủ đạo trong phát triển kinh tế. Trong mỗi buổi họp chi hội, bà tuyên truyền vận động hội viên tham gia xây dựng Hội vững mạnh, đẩy mạnh lao động sản xuất để xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Bản thân gia đình bà đang trồng và chăm sóc gần 50ha rừng đang cho thu hoạch. Bà mở một xưởng chế biến gỗ trung bình mỗi năm bà thu lãi 3,5 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động và việc làm thời vụ cho 45 lao động địa phương, với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Với nguồn thu nhập này, gia đình bà sắm được ô tô để vận chuyển gỗ, hàng hóa, ô tô con phục vụ gia đình và nhiều tiện nghi khác. Từ tấm gương phát triển kinh tế của bà, đến nay 15/15 hội viên của chi hội đều trồng rừng, hộ ít 1 - 2 ha, hộ nhiều thì 5 ha. 

Giỏi làm kinh tế, có điều kiện bà ủng hộ kinh phí xây dựng các công trình, phong trào ở địa phương và làm từ thiện. Từ năm 2012 đến nay, bà đã hiến 200 m2 đất để làm đường liên thôn Bản Pình - Vàng On; xây nhà vệ sinh cho trường mầm non xã Trung Minh; ủng hộ quỹ khuyến học; ủng hộ kinh phí làm nhà văn hóa, tổ chức Tết Trung thu cho thiếu niên, với tổng kinh phí 170 triệu đồng. Ngoài ra, bà Thủy còn tự bỏ tiền mua trâu, bò sinh sản để hỗ trợ cho các hộ nghèo của thôn cũng như các địa phương lân cận giúp họ có phương thức để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thị Thủy là tấm gương sáng về truyền thống “Ông, bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, nêu gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Thùy Dung

Học Bác là sự nỗ lực không ngừng

Ông Hoàng Mai Thắng, Trưởng thôn Bến, xã Lực Hành (Yên Sơn) là một người luôn tận tụy, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của thôn. Với ông, học Bác là sự nỗ lực không ngừng, sống và làm việc theo pháp luật, theo đạo đức, vì lợi ích của tập thể.

Hẹn ngày trở lại

Giữa những ngày đẹp nhất của mùa thu, du khách bốn phương trở lại xứ Tuyên để hòa mình vào không khí của một lễ hội “có một không hai” trên thế giới. Năm nay, Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 đã thu hút hàng vạn người, để lại những dư âm và ấn tượng tốt đẹp.