Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh

Thứ sáu, ngày 06-04-2018, 16:29
Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Qua đó, giúp các em học thêm nhiều kiến thức bổ ích, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ học tập và cuộc sống.

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ.

Những giờ dạy kỹ năng sống đã được các trường học tổ chức hiệu quả thiết thực dưới nhiều hình thức thu hút đông đảo học sinh tham gia. Qua đó, tạo sự hứng thú cho các em và giúp các em học được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống. Em Bùi Minh Long, học sinh lớp 8B trường THCS Tràng Đà (TP Tuyên Quang) giờ bơi khá giỏi. Trước kia em rất sợ nước, có lần em ra ao nhà bạn hái quả dâu chín bị trượt chân ngã, nhờ có bác hàng xóm đã đến giúp kịp thời. Sau lần đó, Long đã xin bố mẹ cho đi học bơi và kỹ năng phòng tránh đuối nước do nhà trường tổ chức. Bắt đầu từ những bài học bơi cạn, rồi em được thầy giáo, người nhà dẫn đi thực hành ở bể bơi. Qua hơn 1 năm luyện tập thường xuyên, đến nay Long có thể bơi ngửa, bơi ếch, bơi bướm, bơi sải một cách thoải mái, tự tin. Ngoài bơi giỏi, Long còn biết cách sơ cứu đuối nước, cách nhận biết dòng nước xoáy, sự nguy hiểm của lũ suối…

Qua buổi học ngoại khóa “Phòng chống cháy nổ” do các cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh hướng dẫn, em Hoàng Minh Anh, học sinh lớp 6C, trường THCS Ỷ La (TP Tuyên Quang) đã biết thêm nhiều điều. Khi nấu ăn xong em dặn mọi người trong gia đình phải khóa chặt bình gas lại. Nếu xuống bếp ngửi thấy mùi gas, việc đầu tiên phải nhẹ nhàng mở thông các cửa, khóa bình gas, kiểm tra đường ống, tuyệt đối không được bật điện, thử bếp gas. Nếu sự cố nghiêm trọng xảy ra cần tránh xa và báo cho người có chuyên môn đến xử lý. Ngoài ra, em còn được trang bị kiến thức thoát khỏi đám cháy, cách cứu người bị điện giật và sử dụng điện an toàn.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương, các cơ sở giáo dục, căn cứ tình hình thực tế áp dụng, lồng ghép các nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh sao cho thiết thực, hiệu quả. Thầy giáo Lê Xuân Cường, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang (Na Hang) nói, ngoài học văn hóa, nhà trường còn chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, giúp các em phát triển toàn diện. Bên cạnh lồng ghép các chủ đề vào bài giảng, nhà trường đã mời những người có chuyên môn đến hướng dẫn, giao lưu với các em. Nội dung này được các phụ huynh đồng tình ủng hộ, nên đã tích tực phối hợp với nhà trường trong quá trình thực hiện.

Trong thời gian tới, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh với nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức ngoại khóa, lồng ghép trong giờ chào cờ, các tiết học… Qua đó, giúp các em học sinh được trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.  

Theo TQĐT

Hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 691/QĐ-TTg ngày 5-6-2018 về tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020. Xã được công nhận NTM kiểu mẫu là xã đã đạt chuẩn nâng cao theo quy định. Tại tỉnh ta, đã có 23 xã đạt chuẩn NTM. Đây là tiền đề để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.

Nguy cơ bị thu hẹp và ô nhiễm nguồn nước mặt

Con suối 2 chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon… đều do người dân xả xuống. Bà Nguyễn Thị Hải, thôn 3, xã Tân Long bức xúc, dù đã được xã hướng dẫn phân loại rác rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn không thực hiện mà thản nhiên vứt rác sinh hoạt xuống suối.