Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh

Thứ sáu, ngày 06-04-2018, 16:29
Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Qua đó, giúp các em học thêm nhiều kiến thức bổ ích, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ học tập và cuộc sống.

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ.

Những giờ dạy kỹ năng sống đã được các trường học tổ chức hiệu quả thiết thực dưới nhiều hình thức thu hút đông đảo học sinh tham gia. Qua đó, tạo sự hứng thú cho các em và giúp các em học được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống. Em Bùi Minh Long, học sinh lớp 8B trường THCS Tràng Đà (TP Tuyên Quang) giờ bơi khá giỏi. Trước kia em rất sợ nước, có lần em ra ao nhà bạn hái quả dâu chín bị trượt chân ngã, nhờ có bác hàng xóm đã đến giúp kịp thời. Sau lần đó, Long đã xin bố mẹ cho đi học bơi và kỹ năng phòng tránh đuối nước do nhà trường tổ chức. Bắt đầu từ những bài học bơi cạn, rồi em được thầy giáo, người nhà dẫn đi thực hành ở bể bơi. Qua hơn 1 năm luyện tập thường xuyên, đến nay Long có thể bơi ngửa, bơi ếch, bơi bướm, bơi sải một cách thoải mái, tự tin. Ngoài bơi giỏi, Long còn biết cách sơ cứu đuối nước, cách nhận biết dòng nước xoáy, sự nguy hiểm của lũ suối…

Qua buổi học ngoại khóa “Phòng chống cháy nổ” do các cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh hướng dẫn, em Hoàng Minh Anh, học sinh lớp 6C, trường THCS Ỷ La (TP Tuyên Quang) đã biết thêm nhiều điều. Khi nấu ăn xong em dặn mọi người trong gia đình phải khóa chặt bình gas lại. Nếu xuống bếp ngửi thấy mùi gas, việc đầu tiên phải nhẹ nhàng mở thông các cửa, khóa bình gas, kiểm tra đường ống, tuyệt đối không được bật điện, thử bếp gas. Nếu sự cố nghiêm trọng xảy ra cần tránh xa và báo cho người có chuyên môn đến xử lý. Ngoài ra, em còn được trang bị kiến thức thoát khỏi đám cháy, cách cứu người bị điện giật và sử dụng điện an toàn.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương, các cơ sở giáo dục, căn cứ tình hình thực tế áp dụng, lồng ghép các nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh sao cho thiết thực, hiệu quả. Thầy giáo Lê Xuân Cường, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang (Na Hang) nói, ngoài học văn hóa, nhà trường còn chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, giúp các em phát triển toàn diện. Bên cạnh lồng ghép các chủ đề vào bài giảng, nhà trường đã mời những người có chuyên môn đến hướng dẫn, giao lưu với các em. Nội dung này được các phụ huynh đồng tình ủng hộ, nên đã tích tực phối hợp với nhà trường trong quá trình thực hiện.

Trong thời gian tới, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh với nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức ngoại khóa, lồng ghép trong giờ chào cờ, các tiết học… Qua đó, giúp các em học sinh được trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.  

Theo TQĐT

Nông dân Phan Tiến Dũng - sáng tạo để làm giàu

Từ nhiều năm nay, việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng vật nuôi, đặc biệt là trồng cây ăn quả đã giúp cho nhiều hộ nông dân xã Phúc Ninh có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất đơn thuần thì không tận dụng hết lợi thế đất đai, vì vậy Ông Phan Tiến Dũng, thôn Kim Châu, đã tìm tòi, học hỏi, vận dụng sáng tạo trồng củ mài, nghệ tây dưới tán cây ăn quả đem lại hiệu quả cao.

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 15 (mở rộng)

Sáng ngày 18/1/2019, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã khóa XXII đã tổ chức hội nghị lần thứ 15 (mở rộng), đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.