Rèn tinh thần thượng võ, cao thượng

Thứ tư, ngày 25-07-2018, 15:22
Những năm qua, đã có hàng nghìn võ sinh, thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh theo học môn võ Nam Hồng Sơn. Tại huyện Yên Sơn, phái võ đã thu hút 200 võ sinh liên tục theo học và 100 võ sinh mới nhập học nhân dịp hè năm 2018 ở 5 lớp, 1 câu lạc bộ võ thuật.

Một buổi tập luyện của võ sinh Phân đường Nam Hồng Sơn Tứ Quận, xã Tứ Quận (Yên Sơn).

Tối thứ 6, mặc dù trời mưa như trút nước nhưng Phân đường Nam Hồng Sơn Tứ Quận do Võ sư Nguyễn Thanh Tài phụ trách vẫn có 15 võ sinh đến luyện tập. Có em nhà ở xa, cách địa điểm tập từ 6 - 10 cây số. “So với mọi hôm,  sỹ số chỉ đạt 1 nửa. Vì lớp tổ chức buổi tối, nhiều em nhà xa, đường đi lại khó khăn nên đạt được sỹ số như vậy cũng là vui lắm” - thầy Tài bày tỏ. Từ tháng 10-2016, lớp võ Nam Hồng Sơn được mở tại xã Tứ Quận thu hút đông đảo thiếu nhi theo học. Phân đường tại xã có 2 lớp, gồm 1 lớp nòng cốt và 1 lớp phong trào. Lớp nòng cốt tập hợp những em võ sinh triển vọng, được đào tạo để làm trợ giảng và cung cấp nguồn cho các giải võ thuật trong và ngoài tỉnh. 

Võ sinh Bàn Bạch Dương, 16 tuổi, xã Thắng Quân cho biết, nhà em cách địa điểm tập hơn 6 cây số nhưng gần 2 năm qua dù thời tiết có thế nào, em vẫn đến tập luyện đều đặn. Hàng ngày, em duy trì thói quen dậy sớm để tập luyện võ rồi mới đi học. Sau gần 1 năm nỗ lực luyện tập, em đã được đặc cách thi từ đai đen lên đai xanh để làm trợ giảng cho võ sư. Tuy là con gái nhưng em luôn có niềm đam mê với môn võ thuật này, bởi võ Nam Hồng Sơn không chỉ để em rèn luyện sức khỏe, nâng cao khả năng tự vệ mà còn rèn cho em sự kiên trì, nhẫn nhịn, có thể bảo vệ những người xung quanh khi bị rơi vào thế yếu. Môn phái còn rèn luyện đạo đức cho mỗi võ sinh: Kính thầy trọng đạo, anh em phải tương thân, xem đồng môn như cốt nhục... Đó là đạo đức cơ bản của mỗi con người.

Hiện nay, tại tỉnh ta, môn phái Nam Hồng Sơn đang được phát triển tại thành phố Tuyên Quang, các huyện Sơn Dương, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn. Trong đó, huyện Yên Sơn mở được nhiều phân đường nhất và hàng năm giới thiệu được nhiều tài năng trẻ tham gia các giải võ thuật nhất. Đó là lớp Nam Hồng Sơn tại xã Phú Lâm và xã Tân Long; trường THCS Trần Phú, thị trấn Tân Bình; trường Đại học Tân Trào, xã Trung Môn. 

Môn phái Nam Hồng Sơn là môn phái gốc, từ đó, võ sinh có thể phát triển, tham gia các giải đấu cho các môn võ thuật khác như: Wushu, Pencak Silat, Boxing, võ Cổ truyền... đem lại bề dày thành tích cho võ thuật tỉnh nhà. Chỉ riêng trong năm 2017, Võ đường Nam Hồng Sơn Tuyên Quang có 8 vận động viên tham gia thi đấu Giải Pencak Silat trẻ toàn quốc được tổ chức tại tỉnh. Trong đó, vận động viên của huyện Yên Sơn đã đạt 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Năm nay, Giải Pencak Silat trẻ toàn quốc năm 2018 sẽ được tổ chức tại tỉnh Lào Cai, Võ đường Nam Hồng Sơn Tuyên Quang có 8 vận động viên  tham gia, trong đó huyện Yên Sơn đóng góp 6 vận động viên. 

Võ sinh Lý Hồng Hạnh học lớp 8C, trường THCS Tứ Quận vui mừng chia sẻ, đây là lần đầu tiên em được tham gia giải Pencak Silat trẻ toàn quốc. Em sẽ thi đấu ở hạng cân 42 kg với nội dung đối kháng. Em đã chuẩn bị cho giải đấu này từ cách đây 3 tháng. Phát huy truyền thống của Võ đường Nam Hồng Sơn Tuyên Quang, em sẽ nỗ lực hết mình để đạt được thành tích cao nhất. 

Môn võ Nam Hồng Sơn là môn phái võ đa dạng, phong phú, bài bản theo hệ thống từ thấp đến cao; dễ học, dễ hiểu, nhu cương kết hợp hài hòa, công thủ nhịp nhàng và có những đòn kỹ thuật hiểm trong chiến đấu; rèn luyện tinh thần thượng võ, cao thượng. Đây không chỉ là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu nhi mà còn giúp các em rèn luyện đạo đức, giáo dục các em trở thành những công dân có ích cho xã hội.       

Theo TQĐT

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.