Thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở

Thứ sáu, ngày 06-04-2018, 16:32
Tuyên Quang được Bộ Tư pháp đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu cả nước thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở. Công tác hòa giải ở cơ sở đã góp phần quan trọng giữ gìn khối đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Các thành viên trong tổ hòa giải viên thôn 8 xã Trung Môn (Yên Sơn) trong một buổi
tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân.

Đến nay toàn tỉnh có 2.099 tổ hòa giải/2.096 thôn, xóm, tổ nhân dân với 12.896 hòa giải viên. Trung bình, mỗi tổ hòa giải có từ 5 - 7 hòa giải viên. Trong đó, hòa giải viên là người dân tộc thiểu số 6.929 người (chiếm 53,7%). Đa số hòa giải viên là những người đang tham gia hoạt động trong các tổ chức, đoàn thể của thôn, xóm, tổ nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.

Tính từ năm 2014 đến hết năm 2017, các tổ hòa giải đã tiếp nhận và giải quyết 19.834 vụ việc hòa giải, kết quả hòa giải thành 17.083 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành đạt 86,1%. Số lượng vụ việc hòa giải qua các năm giảm. Trung bình từ năm 2014 đến 2016 mỗi năm có 5.335 vụ việc, đến năm 2017 toàn tỉnh còn 3.826 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành đạt 86,8%. 

So với các địa phương trong tỉnh, huyện Na Hang được đánh giá là một trong những địa phương có vụ việc phát sinh phải hòa giải thấp nhất. Trung bình mỗi năm trên địa bàn huyện thường chỉ xảy ra trên, dưới 500 vụ việc. Bên cạnh đó trong nhiều năm Na Hang cũng luôn là huyện đạt tỷ lệ hòa giải cao. Năm 2016 đạt tỷ lệ hòa giải thành 93%. Năm 2017 toàn huyện có 500 vụ việc, trong đó số vụ việc hòa giải thành trên 400 vụ việc. Ông Lý Văn Dương, Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Na Hang cho biết, để đạt hiệu quả trong công tác hòa giải, huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc các cấp đối với công tác hòa giải cơ sở; đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên của mặt trận trong công tác quản lý nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở. 

Ông Nguyễn Văn Tịch là một trong những hòa giải viên có nhiều kinh nghiệm, tích cực của thôn 8 xã Trung Môn (Yên Sơn). Trong năm 2017, ông cùng các thành viên trong tổ đã hòa giải thành công 7/7 vụ việc trong thôn. Nhiều vụ hòa giải khó thành nhưng ông luôn kiên trì phân tích lý lẽ, những quy định của pháp luật cho người được hòa giải thấu hiểu để xóa bỏ những tranh chấp, mâu thuẫn. Ông Tịch cho biết, hòa giải từ lâu vốn đã được xem là một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc nhằm giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, mang đậm tính nhân văn. Trong cuộc sống có những mâu thuẫn nội bộ gia đình như mẹ chồng, con dâu hay tranh chấp đất đai giữa hàng xóm với nhau nếu không có biện pháp hòa giải tốt sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường, gây nhiều bức xúc trong cộng đồng.

Bà Dương Thị Ngọc Huyền, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Yên Sơn cho biết, để thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở cần phải đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác này đối với đời sống xã hội. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành trong tỉnh cần xác định công tác hòa giải ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Từ đó, tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải cho hòa giải viên, cung cấp các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, tài liệu pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở.

Theo TQĐT

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.