Trạm y tế xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân

Thứ năm, ngày 31-01-2019, 08:52
Trong những năm qua Trạm y tế xã Phú Lâm đã có nhiều cố gắng nỗ lực thực hiện tốt việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Duy trì đạt chuẩn y tế quốc gia về tuyến y tế cơ sở.

Bà Hoàng Thị Dương, thôn Cam Lâm, xã Phú Lâm cho biết: Hiện nay, Trạm y tế xã đã có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và y bác sỹ điều trị, vì vậy bà và nhân dân trong xã hết sức phấn khởi, mỗi lần đau ốm bà chỉ cần đến Trạm y tế xã khám chữa bệnh, không phải đi xa lại được chăm sóc sức khoẻ chu đáo.


Người dân xã Phú Lâm được các y, bác sỹ Trạm y tế xã Phú Lâm khám bệnh nhiệt tình, chu đáo.

Trạm Y tế xã Phú Lâm có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trên 9.000 nhân khẩu trên địa bàn xã. Những năm trước, do cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu phòng chức năng và nhiều trang thiết bị y tế đã hỏng hóc ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, từ nguồn vốn ngân sách huyện, trạm được đầu tư, nâng cấp xây dựng thêm 6 phòng chức năng, nâng tổng số phòng chức năng của trạm lên 11 phòng, đáp ứng đủ điều kiện khám chữa bệnh cho nhân dân. Hiện nay, Trạm Y tế xã có 6 cán bộ, trong đó có 2 Bác Sỹ. Để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân tại cộng đồng, Trạm đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương hàng năm kiện toàn Ban chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Nêu cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Trong năm 2018 trạm Y tế xã Phú lâm đã khám và điều trị cho trên 6.300 lượt bệnh nhân. Đội ngũ cán bộ Y, Bác sỹ của trạm luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân thuộc diện chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi khám và điều trị bệnh. Phối kết hợp với nhà trường chú trọng chăm sóc sức khoẻ cho học sinh. Trong năm đã khám bệnh cho gần 1.600 học sinh trên địa bàn xã. Qua đó đã kịp thời phát hiện các bệnh phát sinh về mắt, tai mũi họng, bệnh răng miệng, bệnh ngoài da, bệnh bướu cổ  cho các em học sinh chữa trị kịp thời. Hàng tháng trạm đều duy trì công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trong độ tuổi, chương trình dân số KHHGĐ. Bên cạnh đó trạm tham gia thực hiện việc kiểm tra, phát hiện và có biện pháp chữa trị các chương trình y tế quốc gia như: Chương trình phòng chống bệnh sốt rét, phòng chống bệnh lao, chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, chương trình phòng chống bện mù loà. Phối kết hợp công tác khám chữa bệnh giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền bằng phương pháp bắt mạch, châm cứu, bấm huyệt, thuỷ châm và các bài thuốc gia truyền, sử dụng cây thuốc nam đều đạt hiệu quả. 

Với những cố gắng nỗ lực của các cán bộ, Y Bác sỹ, từ năm 2015 đến nay xã Phú Lâm liên tục đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho người dân tại cộng đồng./.

Tùng Lâm

Xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 17/4/2019, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên BTV tỉnh Ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Đại diện lãnh đạo ủy ban MTTQ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công An tỉnh, Sở Ngoại vụ, Ban thi đua khen thưởng tỉnh; Lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành trong huyện, đại diện lãnh đạo 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện, Đảng ủy, chính quyền, bí thư chi bộ, trưởng thôn, hộ gia đình nông dân tiêu biểu trong phong trào XDNTM trên địa bàn xã Phúc Ninh.

Yên Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; Ngày 12/4, tại trường Trung học cơ sở xã Kim Quan, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Sơn đã tổ chức ngày hội đọc sách năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Kim Quan. Cùng 350 thầy cô giáo và các em học sinh.