Trạm y tế xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân

Thứ năm, ngày 31-01-2019, 08:52
Trong những năm qua Trạm y tế xã Phú Lâm đã có nhiều cố gắng nỗ lực thực hiện tốt việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Duy trì đạt chuẩn y tế quốc gia về tuyến y tế cơ sở.

Bà Hoàng Thị Dương, thôn Cam Lâm, xã Phú Lâm cho biết: Hiện nay, Trạm y tế xã đã có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và y bác sỹ điều trị, vì vậy bà và nhân dân trong xã hết sức phấn khởi, mỗi lần đau ốm bà chỉ cần đến Trạm y tế xã khám chữa bệnh, không phải đi xa lại được chăm sóc sức khoẻ chu đáo.


Người dân xã Phú Lâm được các y, bác sỹ Trạm y tế xã Phú Lâm khám bệnh nhiệt tình, chu đáo.

Trạm Y tế xã Phú Lâm có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trên 9.000 nhân khẩu trên địa bàn xã. Những năm trước, do cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu phòng chức năng và nhiều trang thiết bị y tế đã hỏng hóc ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, từ nguồn vốn ngân sách huyện, trạm được đầu tư, nâng cấp xây dựng thêm 6 phòng chức năng, nâng tổng số phòng chức năng của trạm lên 11 phòng, đáp ứng đủ điều kiện khám chữa bệnh cho nhân dân. Hiện nay, Trạm Y tế xã có 6 cán bộ, trong đó có 2 Bác Sỹ. Để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân tại cộng đồng, Trạm đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương hàng năm kiện toàn Ban chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Nêu cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Trong năm 2018 trạm Y tế xã Phú lâm đã khám và điều trị cho trên 6.300 lượt bệnh nhân. Đội ngũ cán bộ Y, Bác sỹ của trạm luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân thuộc diện chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi khám và điều trị bệnh. Phối kết hợp với nhà trường chú trọng chăm sóc sức khoẻ cho học sinh. Trong năm đã khám bệnh cho gần 1.600 học sinh trên địa bàn xã. Qua đó đã kịp thời phát hiện các bệnh phát sinh về mắt, tai mũi họng, bệnh răng miệng, bệnh ngoài da, bệnh bướu cổ  cho các em học sinh chữa trị kịp thời. Hàng tháng trạm đều duy trì công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trong độ tuổi, chương trình dân số KHHGĐ. Bên cạnh đó trạm tham gia thực hiện việc kiểm tra, phát hiện và có biện pháp chữa trị các chương trình y tế quốc gia như: Chương trình phòng chống bệnh sốt rét, phòng chống bệnh lao, chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, chương trình phòng chống bện mù loà. Phối kết hợp công tác khám chữa bệnh giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền bằng phương pháp bắt mạch, châm cứu, bấm huyệt, thuỷ châm và các bài thuốc gia truyền, sử dụng cây thuốc nam đều đạt hiệu quả. 

Với những cố gắng nỗ lực của các cán bộ, Y Bác sỹ, từ năm 2015 đến nay xã Phú Lâm liên tục đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho người dân tại cộng đồng./.

Tùng Lâm

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Tuyên Quang phát triển kinh tế rừng bền vững

Tuyên Quang là tỉnh có diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp chiếm 80% tổng diện tích đất tự nhiên. Đây là tiềm năng lợi thế về phát triển du lịch sinh thái và kinh tế rừng gắn với các sản phẩm hàng hóa chủ lực.