Truyền đam mê mỹ thuật cho học sinh

Thứ tư, ngày 06-03-2019, 11:24
Ban Quản lý Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn) vừa phối hợp với trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Quỹ sắc màu thế gian và Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức lớp bồi dưỡng mỹ thuật cho 30 học sinh có năng khiếu mỹ thuật của trường Tiểu học Phú Lâm. Qua đó, giúp các em có những kiến thức nền tảng về mỹ thuật để sáng tạo, biết cách cảm nhận về thiên nhiên, tình yêu, cuộc sống…

Giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam hướng dẫn học sinh trường Tiểu học Phú Lâm (Yên Sơn) cách vẽ tranh. 

Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, các em học sinh đã được tìm hiểu những nội dung như: Cách tiếp xúc với các loại màu, pha màu vẽ, sử dụng bút vẽ, giấy vẽ cho hợp lý; cách nhìn theo từng chủ đề như: Cuộc sống quanh em, thiên nhiên với muôn loài, khung cảnh xung quanh em… Sau đó, mỗi khối lớp hoàn thành một bức tranh để trưng bày tại lớp bồi dưỡng mỹ thuật. Giảng viên Đào Quốc Huy, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cho biết, nhiều học sinh đã phát huy tốt khả năng sáng tạo qua cách pha màu, tạo hình, chọn màu sắc, ý tưởng, chủ đề, phù hợp với cách nhìn của lứa tuổi học trò.

Ở mỗi chủ đề, học sinh tự chọn hình thức thể hiện như: Vẽ, dán, nặn, tạo hình… Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên, các em được gợi ý, sắp xếp từ những sản phẩm do chính mình tạo ra. Em Nguyễn Thanh Sơn, lớp 3A3 nói, em rất vui vì được tham gia lớp bồi dưỡng mỹ thuật, em thấy học mỹ thuật theo cách học mới này rất vui và thoải mái. Chúng em được tự do tạo hình theo trí tưởng tượng và cách cảm nhận riêng của mình. Em thích nhất là những chủ đề về thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá. 

Với chất liệu rất đơn giản, mộc mạc, song mỗi khối lớp lại có góc nhìn ngộ nghĩnh, cách diễn đạt khác nhau đã đem đến cho lớp bồi dưỡng một không khí sáng tạo phong phú, sinh động. Em Chu Thị Thu Huệ, lớp 4A1 chia sẻ, khối chúng em xây dựng bức tranh với chủ đề “Vòng tay ấm áp”. Qua bức tranh, chúng em muốn gửi đến các bạn thông điệp hãy biết yêu thương, giúp đỡ bạn bè khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Còn em Hoàng Thanh Ngân, lớp 5A1 với bức tranh vẽ nhiều mảng màu xanh, mang đến chủ đề “Bản làng màu xanh”. Em muốn gửi đến các bạn thông điệp, yêu hòa bình, cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp. 

Cô giáo Khổng Thị Vân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Lâm nói, năm học 2018 - 2019, nhà trường thực hiện mô hình điểm dạy học Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch. Qua lớp bồi dưỡng mỹ thuật, các giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế trong dạy mỹ thuật cũng như cách khơi dậy niềm đam mê mỹ thuật trong các em học sinh bậc tiểu học. Phương pháp này giúp cho thầy, cô giáo trong trường tìm hiểu, phát huy khả năng sáng tạo của học sinh; không khí giờ học sôi nổi, trở nên hào hứng hơn; các em tham gia các hoạt động học tập thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt, giáo viên bộ môn sẽ có cơ hội cho học sinh được thực hành, ứng dụng trong học tập và cuộc sống. 

Lớp Bồi dưỡng Mỹ thuật là hoạt động thiết thực, giúp khơi dậy sự sáng tạo trong học sinh. Đồng thời, giúp các em phát triển khả năng tư duy, trí tưởng tượng, được giao lưu, học hỏi; biết nuôi dưỡng tâm hồn, hướng đến những giá trị chân, thiện, mỹ để ngày càng phát triển toàn diện.              

Theo TQĐT

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.

Trang trai bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản sau hơn một năm đi vào hoạt động.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động Trang trại bò sữa kỹ thuật cao Hồ Toản đã đi vào ổn định, sản lượng sữa liên tục tăng, chất lượng sữa đảm bảo an toàn thực phẩm, hiện Trang trại có 743 con bò, trong đó có 385 con đang cho văt sữa, sản lượng bình quân đạt 12 tấn/ngày, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.