Xuân no ấm ở Khuôn Nà

Thứ sáu, ngày 09-02-2018, 15:19
Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến Khuôn Nà, xã Trung Minh (Yên Sơn) là hình ảnh những cánh rừng điệp trùng, uốn lượn, những vườn rau cải mơn mởn.

Cầu vượt qua suối thôn Khuôn Nà, xã Trung Minh (Yên Sơn) được xây dựng từ Chương trình 135.

Trưởng thôn Hồng Văn Trà phấn khởi: “Thôn có 72 hộ người dân tộc Mông, Dao, Nùng. Năm nay người dân vui lắm, nhất là 25 hộ người Mông ở khe núi Vạc được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư làm cầu tràn qua suối, với trên 800 triệu đồng, hoàn thành cuối năm 2017. Còn nhà sinh hoạt cộng đồng hoàn thành trước đó vài tháng. Ngoài ra, đồng bào còn được hỗ trợ thêm ruộng cấy lúa nước, làm nhà ở mới... Cuộc sống thiếu thốn, khốn khó năm nào giờ đã được cải thiện nhiều. Cả bản có 340 ha rừng sản xuất, 112 con trâu, 12 con ngựa, 4 con bò và trên 1.000 con lợn, gia cầm”.

Có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã nỗ lực quan tâm, vận động người dân vay vốn để thúc đẩy chăn nuôi trâu, bò, lợn, đẩy mạnh việc chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật trồng lúa, ngô, rừng. Nhờ đó, tư duy về sản xuất, sinh hoạt của người dân cũng đã có nhiều chuyển biến. Đồng bào trong thôn đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nếu như trước đây, việc vận động người Mông trồng rừng khá khó khăn, thì nay người Mông đã coi trồng rừng là hướng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Ông Hoàng Văn Dinh, một trong những người Mông có thu nhập từ rừng sản xuất cho biết: “Ngày mới về ở đất này, khoảng 20 năm trước, gia đình mình cũng giống như các hộ dân tộc Mông khác chỉ biết phát nương, làm rẫy thôi. Cuộc sống quanh năm vất vả mà không dư giả. Nghe lời cán bộ vận động trồng rừng, gia đình mình trồng được 5 ha keo, năm trước bán được trên 100 triệu đồng. Có vốn, gia đình lại tập trung trồng mới, vài năm nữa sẽ có vài trăm triệu đồng”.


Gia đình chị Hoàng Thị Cua gói bánh chưng gù đón Tết.

Không chỉ có kinh tế rừng, chăn nuôi trâu sinh sản cũng là hướng làm kinh tế của đồng bào ở Khuôn Nà. Nhà ít nuôi 1 - 2 con, nhà nhiều nuôi cả chục con. Bà Triệu Thị Hoa nuôi hơn 10 con trâu, trong đó trâu đực được vỗ béo bán dịp Tết và rằm tháng Giêng ở chợ phiên Hùng Lợi; con cái nuôi để sinh sản. Cách chăn nuôi ở đây được người dân đổi mới rất nhiều.

Chuồng trại chăn nuôi cách nhà vài trăm mét, chăn thả ít hơn trước mà cho ăn thêm cám nấu, nên dù rét, đàn trâu vẫn béo khỏe. Việc khai hoang, nắn suối, mở ruộng đang được người Mông ở bản khẩn trương làm cho kịp cấy lúa vụ chiêm xuân. Anh Hoàng Văn Páo đang mở ruộng phấn khởi: “Mừng lắm vì người Mông được Nhà nước hỗ tiền mở ruộng. Nhà mình được hỗ trợ 15 triệu đồng để mở 2 sào ruộng cấy. Mình đã thuê máy múc nắn suối chảy thẳng để đắp lại làm ruộng.

Có thêm 2 sào ruộng này nữa thì nhà mình có gần 4 sào, không còn phải lo gạo nữa. Đời sống sẽ khá hơn”. Trưởng thôn thống kê, đợt này thôn có 7 hộ người Mông mở thêm ruộng theo Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng mở từ 2 sào ruộng cấy lúa trở lên. Có thêm ruộng, bà con sẽ đỡ vất vả lo lương thực, ổn định cuộc sống dài lâu.

Ông Bàn Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: Khuôn Nà là thôn đặc biệt khó khăn của xã. Thời gian qua, xã cũng đã sử dụng các nguồn lực hỗ trợ để tăng cường công tác giảm nghèo và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nếu tiếp tục có các nguồn hỗ trợ đầu tư, xã sẽ ưu tiên đầu tư cho người dân làm đường bê tông nông thôn, phát triển kinh tế. Đồng thời, tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương di cư 8 hộ dân còn ở trên cao xuống định cư để đảm bảo cuộc sống hơn.

Theo TQĐT

Bưởi Xuân Vân - Tốp 10 thương hiệu nổi tiếng năm 2018

Sau gần 20 năm miệt mài trồng và chăm sóc cây bưởi, đến nay bưởi Xuân Vân (Yên Sơn) đã nằm trong top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018. Đây thực sự là cơ hội cũng là thách thức của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp xã Xuân Vân, nơi đang quản lý trên 728 ha bưởi, trong đó có 295 ha đang cho thu hoạch, sản lượng đạt trên 17.000 tấn/năm.

Yên Sơn tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nam Đàn - Nghệ An

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Vừa qua tại Kim Liên - Nam Đàn – Nghệ An, đoàn đại biểu điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Yên Sơn đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Cần tăng cường hướng dẫn hoạt động HĐND cấp xã

Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố trong tháng 4 vừa qua, đại diện thường trực HĐND các huyện đã nêu những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp xã theo các quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong đó, một số nơi, công tác giám sát của HĐND xã chưa đúng trình tự, chưa đảm bảo thời gian như quy định. Một số kiến nghị cho rằng cần phải chú trọng hướng dẫn HĐND cấp xã hoạt động.