Xuân về trong những ngôi nhà mới

Thứ tư, ngày 30-01-2019, 15:10
Xuân Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, mang theo những niềm vui và nhiều hy vọng mới cho mọi người dân. Với nhiều hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Yên Sơn thì tết năm nay được ấm áp hơn khi mà họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới được xây dựng bởi sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng.

Cán bộ xã Phú Ninh thăm hỏi gia đình mà Vương Thị Lan, thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh
mới được hỗ trợ làm nhà ở mới.

Năm nay là năm đầu tiên, gia đình bà Vương Thị Lan, thôn Lục Mùn xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn được quây quần đón xuân mới trong ngôi nhà khang trang. Những năm trước gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của xã. Chồng bà mất cách đây đã nhiều năm. Bà không có ruộng đất sản xuất, lại một mình nuôi 2 con ăn học nên nhiều năm rồi bà phải sinh sống trong căn nhà tạm. Năm 2018 vừa qua, bà được Quỹ Vì người nghèo của huyện hỗ trợ 30 triệu đồng làm nhà mới, cùng với sự giúp đỡ của anh em dòng tộc, bà Lan đã xây dựng được căn nhà xây mái bằng rộng 50 m2 , tổng trị giá trên 120 triệu đồng. Những ngày này, bà đang dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cùng con cháu đón Tết nguyên đán trong ngôi nhà ấm áp tràn ngập yêu thương. 

Còn với chị Đặng Thị Tiên, thôn Khe Đảng xã Tứ Quận thì không gì có thể diễn tả hết niềm vui của chị và gia đình khi được đón tết trong ngôi nhà mới. Là hộ nghèo trong thôn được Nhà nước ưu tiên nguồn vốn ưu đãi, cộng với sự giúp đỡ về công lao động đào móng, đổ mái của bà con làng xóm chị đã hoàn thành ngôi nhà của mình. Ước mơ có được ngôi nhà khang trang, kiên cố giờ đây đã trở thành hiện thực.

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, Trong năm 2018 huyện Yên Sơn đã có 85 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở mới. Với tổng kinh phí hỗ trợ trên 3,5 tỷ đồng. Trong đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang và Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Sơn đã hỗ trợ 32 hộ nghèo với tổng số tiền 960 triệu đồng để làm nhà mới. Các đơn vị tài trợ khác hỗ trợ 53 nhà với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng. Trung bình mỗi hộ được hỗ trợ từ 30 đến 50 triệu đồng. Từ sự hỗ trợ này, các hộ nghèo đều xây dựng nhà ở mới là nhà xây cấp 4 trở lên, đảm bảo nền cứng, tường cứng, mái cứng. Đây là cơ sở để các hộ nghèo an cư, lạc nghiệp vươn lên thoát nghèo bền vững. Các xã có số hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở mới cao là: Phúc Ninh, Tiến Bộ, Tứ Quận... 

Để thực hiện tốt công tác làm nhà cho hộ nghèo ngay từ đầu năm, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã tổ chức tiếp xúc với hộ nghèo, lắng nghe tâm tư nguyện vọng để tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về nhà ở. Ban vận động Quỹ vì người nghèo của huyện đã lên kế hoạch vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ. Đồng thời, thực hiện phương châm xã hội hóa, huy động sự giúp đỡ của người thân, dòng họ và cộng đồng khu dân cư để vận động góp công sức, tiền của hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong toàn huyện đã đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với giảm nghèo bền vững, nhằm sớm hoàn thành tiêu chí xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo. Những ngôi nhà mới được trao tặng cho các hộ gia đình nghèo trước thềm xuân mới Kỷ Hợi 2019 là nguồn động viên lớn, mang lại niềm vui, hạnh phúc và giúp họ yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, thêm nhiều ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình được hoàn thành và trao tặng cho các hộ nghèo tại khắp các địa phương trong tỉnh, đó là món quà ý nghĩa của cả cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam./.

Đặng Huyền

Xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 17/4/2019, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên BTV tỉnh Ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Đại diện lãnh đạo ủy ban MTTQ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công An tỉnh, Sở Ngoại vụ, Ban thi đua khen thưởng tỉnh; Lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành trong huyện, đại diện lãnh đạo 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện, Đảng ủy, chính quyền, bí thư chi bộ, trưởng thôn, hộ gia đình nông dân tiêu biểu trong phong trào XDNTM trên địa bàn xã Phúc Ninh.

Yên Sơn tổ chức ra quân vệ sinh môi trường tại xã điểm XDNT mới Kim Quan.

Ngày 20/4, tại xã Kim Quan UBND huyện Yên Sơn đã phối hợp với Đoàn khối các cơ quan Tỉnh, Đoàn thanh niên Sơ Tài Nguyên và môi trường tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông công rãnh, trồng hoa hai bên đường, xây dựng tuyến đường sáng - xanh đường quê nông thôn mới.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.