Yên Sơn chăm lo gia đình chính sách, người có công

Thứ sáu, ngày 26-07-2019, 12:32
Công tác chăm lo cho các đối tượng người có công với cách mạng luôn được huyện Yên Sơn đặc biệt quan tâm. Trong đó, huyện đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ để hộ chính sách, người có công thuộc diện nghèo vươn lên có cuộc sống ổn định.

Toàn huyện hiện có 1.446 đối tượng chính sách, người có công được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Năm 2015, số hộ chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo là 31 hộ, đến nay chỉ còn 14 hộ. Huyện phấn đấu năm 2020, toàn huyện không còn hộ chính sách nghèo. Anh Đỗ Chí Thanh, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, những năm qua, huyện đã có nhiều giải pháp giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hàng tháng, việc chi trả trợ cấp chính sách đối với người có công luôn được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên thăm hỏi, rà soát các đối tượng thuộc diện hộ chính sách nghèo để kịp thời hỗ trợ. Trong đó có hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở. Từ năm 2018 đến nay, huyện đã vận động xây mới và sửa chữa hơn 100 nhà ở cho hộ chính sách, người có công, trị giá gần 2 tỷ đồng. 

Vườn bưởi của ông Cao Xuân Sinh, thương binh hạng 4/4, xã Thắng Quân (Yên Sơn) đã giúp gia đình ông vươn lên thoát nghèo.

Ông Trần Văn Phong, thương binh hạng 4/4, thôn Tâm Bằng, xã Mỹ Bằng chia sẻ, được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà mới, cùng với số tiền tích góp được và anh, em họ hàng hỗ trợ, gia đình ông đã có ngôi nhà mới khang trang, yên tâm phát triển kinh tế.

Huyện luôn xác định, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người lao động là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo, trong đó có hộ gia đình chính sách, người có công. Hàng năm, các xã đã tổ chức lớp tập huấn, lớp dạy nghề ngắn hạn cho người dân, ưu tiên đặc biệt các đối tượng chính sách, người có công. Nhiều lao động đã phát triển nghề được học, đem lại thu nhập khá, vươn lên thoát nghèo, làm giàu hiệu quả.

Ông Cao Xuân Sinh, thôn Văn Lập, xã Thắng Quân là thương binh hạng 4/4. Ông Sinh nói, ông được tham gia lớp tập huấn về trồng cây ăn quả tại xã. Từ vốn kiến thức được học, ông đã mạnh dạn mua cây bưởi, cây thanh long về trồng. Hiện nay, nhà ông có 200 gốc bưởi, 50 gốc thanh long. Nhờ được cán bộ khuyến nông xã thường xuyên đến chuyển giao khoa học kỹ thuật nên vườn cây phát triển tốt, trừ chi phí mỗi năm ông thu lãi trên 100 triệu đồng. Với nguồn thu nhập ổn định, trong năm 2017, gia đình ông đã thoát nghèo.

Bên cạnh hỗ trợ kiến thức, khi tham gia các lớp học nghề, hộ chính sách, người có công còn được tạo điều kiện về mọi mặt. Trong đó, có hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế. Ông Ma Văn Cẩn, thương binh hạng 2/4, xã Trung Trực được tham gia lớp học nghề kỹ thuật trồng trọt tại xã. Sau đó, ông được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 40 triệu đồng phát triển kinh tế. Với kiến thức được học, ông đã đầu tư vốn trồng cây bưởi. Năm 2018, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên... đều quan tâm giúp đỡ các hộ chính sách, đặc biệt hộ chính sách nghèo như: Hỗ trợ ngày công làm nhà, sửa chữa nhà ở, gặt lúa, dọn dẹp nhà cửa, thăm hỏi khi ốm đau... Những việc làm thiết thực của các cấp chính quyền và người dân trên địa bàn huyện thời gian qua đã góp phần chia sẻ, xoa dịu nỗi đau và tiếp thêm động lực để các gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo. Qua đó, thể hiện đạo lý cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. 

Theo TQĐT

Tứ Quận Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới.

Hòa chung không khí phấn khới chào mừng Đại hội Đảng các cấp, với sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đang tập trung huy động, nội lực triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề quan trọng góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn phấn đấu năm 2020 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Cô giáo người Mông điển hình trong các phong trào thi đua

Trong các phong trào thi đua của Ngành giáo dục, tại khắp các trường học trên địa bàn huyện Yên Sơn đã xuất nhiều tấm gương thầy giáo, cô giáo vượt khó gắn bó với các em học sinh vùng sâu, vùng xa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô giáo Vi Thị Thanh, người Mông, Trường Mầm non Hùng Lợi, huyện Yên Sơn là một trong những điển hình như vậy.

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 21 (mở rộng)

Sáng ngày 9/7, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị lần thứ 21 (mở rộng) đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.