Yên Sơn đào tạo nghề theo nhu cầu địa phương

Thứ năm, ngày 07-01-2021, 14:46
Xác định đào tạo nghề phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của xã hội, huyện Yên Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức đào tạo, trong đó mở các lớp dạy nghề phù hợp với nhu cầu từng địa phương, tạo việc làm tại chỗ và nâng cao thu nhập cho người dân.

Lớp học nghề mây tre đan do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Yên Sơn tổ chức học tập tại thôn Làng Chẩu, xã Thắng Quân với 35 học viên đã hoàn tất khóa học sau một tháng. Những học viên này sau khi học xong đã nắm được những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hoàn thiện một số sản phẩm từ mây tre đan như làn, giỏ sách, mâm,…Đồng thời được cấp chứng nhận nghề mây tre đan để học viên có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất mây tre đan trong toàn quốc.


Lớp học nghề mây tre đan tại thôn Làng Chẩu, xã Thắng Quân

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Yên Sơn luôn quan tâm tới việc đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội. Trước khi mở lớp đã khảo sát nhu cầu của học viên và căn cứ theo từng thế mạnh, nhu cầu của địa phương để dạy nghề đạt hiệu quả cao. Năm 2020, Trung tâm mở được 16 lớp dạy nghề cho gần 600 lao động nông thôn., đạt 133% kế hoạch, tập trung vào các ngành nghề như sửa chữa máy nông nghiệp, chế biến gỗ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, trồng cây ăn quả, cây chè,… Từ đó, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện đạt trên 61,5%, trong đó lao động qua đào tạo nghề lên đạt trên 38,8%. 

Năm 2021, huyện Yên Sơn phấn đấu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 63,5%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên 41,2%. Với mục tiêu này, huyện  sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tiến hành rà soát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp, tổ chức các hoạt động giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn./.

Thùy Dung

Những việc làm thiết thực

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc. Trong đó các tập thể xác định nội dung đột phá để đăng ký thực hiện; mỗi cá nhân đăng ký việc làm theo sát với nhiệm vụ, thực tiễn... Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân.

Yên Sơn giao chỉ tiêu kế hoạch và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021

Ngày 15/1, Huyện uỷ Yên Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, giao chỉ tiêu kế hoạch và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021; triển khai kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện.