Yên Sơn đi đầu trong giải quyết việc làm cho người lao động

Thứ hai, ngày 13-05-2019, 11:01
Tại hội nghị tổng kết cụm thi đua các huyện, thành phố vừa qua, huyện Yên Sơn được đánh giá là địa phương dẫn đầu trong các huyện, thành phố về giải quyết việc làm cho người lao động. Huyện đã triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm tạo nhiều việc làm cho lao động như thu hút đầu tư, tăng cường tổ chức hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, dạy nghề cho lao động nông thôn...

Nằm ở vị trí tiếp giáp thành phố Tuyên Quang, huyện Yên Sơn đã tận dụng lợi thế này để thu hút đầu tư. Nhiều doanh nghiệp lớn về chế biến gỗ, sản xuất giày da, may mặc... đã đầu tư tại huyện góp phần giải quyết nhu cầu việc làm cho lao động nông thôn. Chị Phạm Thị Huế, phụ trách công tác nhân sự của Công ty cổ phần May Yên Sơn, xóm 11, xã Trung Môn cho biết, công ty chuẩn bị đi vào hoạt động nên có nhu cầu tuyển dụng trên 300 công nhân, lao động. Trong quá trình chuẩn bị đi vào hoạt động, công ty luôn được chính quyền huyện Yên Sơn tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động đầu tư, sản xuất phát triển thuận lợi. 

Thanh niên tham gia Ngày hội việc làm huyện Yên Sơn diễn ra tại xã Kim Quan vào tháng 4-2019.

UBND huyện Yên Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm. Trung bình mỗi năm, trên địa bàn huyện có hàng nghìn lao động nông thôn được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Vừa qua, UBND huyện phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thành công “Ngày hội việc làm huyện Yên Sơn năm 2019” tại xã Kim Quan. Tại Ngày hội có trên 1.000 lao động, học sinh các xã Kim Quan, Trung Sơn, Đạo Viện... được tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề. Việc tổ chức Ngày hội đã kết nối người lao động với các nhà tuyển dụng. Qua đó, người lao động, học sinh tìm kiếm được việc làm và lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Em Lâm Thị Bích Diên, lớp 12C1, trường THPT Trung Sơn (Yên Sơn) nói, qua tham gia Ngày hội việc làm do huyện tổ chức, em được các công ty tuyển dụng lao động đi làm việc ở thị trường nước ngoài tư vấn cụ thể, nhiệt tình và em quyết định lựa chọn hướng đi cho mình trong tương lai là xuất khẩu lao động. Qua tìm hiểu, em nhận thấy thị trường lao động tại Nhật Bản rất phù hợp với mức thu nhập cao. Hiện nay, em đang nỗ lực học tập, hoàn thành chương trình THPT để thực hiện mục tiêu việc làm tiếp theo.

Gặp ông Thèn Văn Minh, dân tộc Nùng ở thôn Kim Thu Ngà, xã Kim Quan khi ông đang tham quan các gian giới thiệu của các doanh nghiệp tại Ngày hội việc làm của huyện. Ông Minh phấn khởi cho biết, việc tổ chức hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm ngay tại xã thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với công tác giải quyết việc làm cho người dân. Gia đình ông làm nghề nông nhưng thu nhập chưa cao. Con trai ông đã học xong phổ thông và đang ở nhà. Tham gia ngày hội việc làm, ông nhận thấy nhiều vị trí việc làm rất phù hợp với con trai và ông quyết định sẽ động viên con đăng ký đi làm việc để tăng thu nhập cho gia đình.  

Theo Phòng lao động - Thương binh và Xã hội huyện, từ nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả được triển khai đã giúp huyện luôn hoàn thành vượt mục tiêu trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động.  Năm 2018, toàn huyện đã giải quyết việc làm mới cho 4.731 lao động, đạt trên 160% kế hoạch, trong đó xuất khẩu lao động 90 người, đạt 130% kế hoạch. Tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã giải quyết việc làm mới cho 1.151 lao động, đạt gần 30% kế hoạch năm. Bình quân mỗi năm, huyện tư vấn, giới thiệu, định hướng việc làm cho trên 2.000 lao động.

Đồng chí Đỗ Chí Thanh, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Sơn cho biết,  những kết quả khả quan trong công tác giải quyết việc làm đã góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo trên địa bàn huyện. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã giảm từ  26,4% (năm 2016) xuống còn 12,3% hiện nay. Thu nhập bình quân của người dân tăng lên, đạt gần 26,8 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, huyện đang tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp giải quyết việc làm mới cho người lao động, nhất là xuất khẩu lao động ở các thị trường tiềm năng như: Nhật Bản, Hàn Quốc... Từ đó góp phần hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm năm 2019 cho trên 4.100 lao động và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 9% vào cuối năm nay.  

Theo TQĐT

Thanh niên Yên Sơn thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Yên Sơn đã giúp nhiều hội viên thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Người Bí thư chi bộ tiêu biểu trong học và làm theo Bác

Mặc dù đã 75 tuổi nhưng ông Trần Đình Hùng vẫn tích cực trong vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Tiến Bộ. Bằng sự nhiệt tình, gương mẫu, ông đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người dân. Ông là điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của xã Tiến Bộ, được cấp ủy chính quyền các cấp khen thưởng.