Yên Sơn hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018

Thứ tư, ngày 22-11-2017, 10:06
Từ ngày mùng 8 đến ngày 21/11/2017, 31 xã thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn đã hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018. Quân số đến khám đạt 100%, tỷ lệ thanh niên đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự đạt cao.

Điểm khám xã Trung Môn có 39 thanh niên. Đúng 7h30 sáng ngày tổ chức khám tuyển, 100% thanh niên đã có mặt đúng giờ. Đây đều là những thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25, đã qua vòng khám sơ tuyển. Thanh niên Nguyễn Viết Hoàng, thôn 16 xã Trung Môn, năm nay vừa chòn 18 tuổi. Anh cho biết: Sau khi học xong trung học phổ thông anh ở nhà trợ giúp bố, mẹ làm ruộng. Khi nhận được lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự, anh đã thực hiện đúng các quy định của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã quy định, tham gia khám tuyển với hy vọng mình đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ. 

Thực hiện kế hoạch khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự  huyện Yên Sơn đã phát lệnh gọi khám 921 thanh niên, độ tuổi từ 18 đến 25, trên địa bàn 31 xã thị trấn. Đây là những thanh niên đã qua vòng khám sơ tuyển tại cơ sở, có trình độ văn hóa từ trung học cơ sở trở lên, có phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng. Vòng khám chính thức với các nội dung khám: Nội, ngoại khoa, các vấn đề về mắt, da liễu, tại mũi họng, tim mạch và  xét nghiệm các loại bệnh về đường máu. Để công tác khám đảm bảo công khai dân chủ đúng luật, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của các xã thị trấn đã chuẩn đầy đủ cơ sở vật chất. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về luật nghĩa vụ quân sự. Nhờ đó, từ ngày 8 đến ngày 21/11, 31 xã thị trấn trong huyện đã hoàn thành công tác khám tuyển. 100% thanh niên có giấy gọi khám đã đến khám đúng giờ, chấp hành tốt quy định của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự .

Kết quả có 55% thanh niên đến khám tuyển đủ điều kiện sức khỏe lên đường làm nghĩa vụ quấn sự. Việc chấp hành tốt công tác khám của thanh niên, đã phán ánh đúng nỗ lực của địa phương và Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện từ đó tuyển chọn được những thanh niên ưu tú, có phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe bổ sung vào quân đội thường trực đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hính mới.

Xuân Huê

Nguy cơ bị thu hẹp và ô nhiễm nguồn nước mặt

Con suối 2 chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon… đều do người dân xả xuống. Bà Nguyễn Thị Hải, thôn 3, xã Tân Long bức xúc, dù đã được xã hướng dẫn phân loại rác rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn không thực hiện mà thản nhiên vứt rác sinh hoạt xuống suối.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.