Yên Sơn hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018

Thứ tư, ngày 22-11-2017, 10:06
Từ ngày mùng 8 đến ngày 21/11/2017, 31 xã thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn đã hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018. Quân số đến khám đạt 100%, tỷ lệ thanh niên đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự đạt cao.

Điểm khám xã Trung Môn có 39 thanh niên. Đúng 7h30 sáng ngày tổ chức khám tuyển, 100% thanh niên đã có mặt đúng giờ. Đây đều là những thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25, đã qua vòng khám sơ tuyển. Thanh niên Nguyễn Viết Hoàng, thôn 16 xã Trung Môn, năm nay vừa chòn 18 tuổi. Anh cho biết: Sau khi học xong trung học phổ thông anh ở nhà trợ giúp bố, mẹ làm ruộng. Khi nhận được lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự, anh đã thực hiện đúng các quy định của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã quy định, tham gia khám tuyển với hy vọng mình đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ. 

Thực hiện kế hoạch khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự  huyện Yên Sơn đã phát lệnh gọi khám 921 thanh niên, độ tuổi từ 18 đến 25, trên địa bàn 31 xã thị trấn. Đây là những thanh niên đã qua vòng khám sơ tuyển tại cơ sở, có trình độ văn hóa từ trung học cơ sở trở lên, có phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng. Vòng khám chính thức với các nội dung khám: Nội, ngoại khoa, các vấn đề về mắt, da liễu, tại mũi họng, tim mạch và  xét nghiệm các loại bệnh về đường máu. Để công tác khám đảm bảo công khai dân chủ đúng luật, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của các xã thị trấn đã chuẩn đầy đủ cơ sở vật chất. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về luật nghĩa vụ quân sự. Nhờ đó, từ ngày 8 đến ngày 21/11, 31 xã thị trấn trong huyện đã hoàn thành công tác khám tuyển. 100% thanh niên có giấy gọi khám đã đến khám đúng giờ, chấp hành tốt quy định của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự .

Kết quả có 55% thanh niên đến khám tuyển đủ điều kiện sức khỏe lên đường làm nghĩa vụ quấn sự. Việc chấp hành tốt công tác khám của thanh niên, đã phán ánh đúng nỗ lực của địa phương và Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện từ đó tuyển chọn được những thanh niên ưu tú, có phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe bổ sung vào quân đội thường trực đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hính mới.

Xuân Huê

Yên Sơn tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nam Đàn - Nghệ An

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Vừa qua tại Kim Liên - Nam Đàn – Nghệ An, đoàn đại biểu điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Yên Sơn đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Cần tăng cường hướng dẫn hoạt động HĐND cấp xã

Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố trong tháng 4 vừa qua, đại diện thường trực HĐND các huyện đã nêu những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp xã theo các quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong đó, một số nơi, công tác giám sát của HĐND xã chưa đúng trình tự, chưa đảm bảo thời gian như quy định. Một số kiến nghị cho rằng cần phải chú trọng hướng dẫn HĐND cấp xã hoạt động.

Bưởi Xuân Vân - Tốp 10 thương hiệu nổi tiếng năm 2018

Sau gần 20 năm miệt mài trồng và chăm sóc cây bưởi, đến nay bưởi Xuân Vân (Yên Sơn) đã nằm trong top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018. Đây thực sự là cơ hội cũng là thách thức của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp xã Xuân Vân, nơi đang quản lý trên 728 ha bưởi, trong đó có 295 ha đang cho thu hoạch, sản lượng đạt trên 17.000 tấn/năm.