Yên Sơn hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018

Thứ tư, ngày 22-11-2017, 10:06
Từ ngày mùng 8 đến ngày 21/11/2017, 31 xã thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn đã hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018. Quân số đến khám đạt 100%, tỷ lệ thanh niên đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự đạt cao.

Điểm khám xã Trung Môn có 39 thanh niên. Đúng 7h30 sáng ngày tổ chức khám tuyển, 100% thanh niên đã có mặt đúng giờ. Đây đều là những thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25, đã qua vòng khám sơ tuyển. Thanh niên Nguyễn Viết Hoàng, thôn 16 xã Trung Môn, năm nay vừa chòn 18 tuổi. Anh cho biết: Sau khi học xong trung học phổ thông anh ở nhà trợ giúp bố, mẹ làm ruộng. Khi nhận được lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự, anh đã thực hiện đúng các quy định của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã quy định, tham gia khám tuyển với hy vọng mình đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ. 

Thực hiện kế hoạch khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự  huyện Yên Sơn đã phát lệnh gọi khám 921 thanh niên, độ tuổi từ 18 đến 25, trên địa bàn 31 xã thị trấn. Đây là những thanh niên đã qua vòng khám sơ tuyển tại cơ sở, có trình độ văn hóa từ trung học cơ sở trở lên, có phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng. Vòng khám chính thức với các nội dung khám: Nội, ngoại khoa, các vấn đề về mắt, da liễu, tại mũi họng, tim mạch và  xét nghiệm các loại bệnh về đường máu. Để công tác khám đảm bảo công khai dân chủ đúng luật, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của các xã thị trấn đã chuẩn đầy đủ cơ sở vật chất. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về luật nghĩa vụ quân sự. Nhờ đó, từ ngày 8 đến ngày 21/11, 31 xã thị trấn trong huyện đã hoàn thành công tác khám tuyển. 100% thanh niên có giấy gọi khám đã đến khám đúng giờ, chấp hành tốt quy định của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự .

Kết quả có 55% thanh niên đến khám tuyển đủ điều kiện sức khỏe lên đường làm nghĩa vụ quấn sự. Việc chấp hành tốt công tác khám của thanh niên, đã phán ánh đúng nỗ lực của địa phương và Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện từ đó tuyển chọn được những thanh niên ưu tú, có phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe bổ sung vào quân đội thường trực đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hính mới.

Xuân Huê

Thành quả lớn từ sức lớn

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Phú Thịnh tích cực tuyên truyền vận động, huy động sức dân chung tay xây dựng các công trình xã hội, phát triển kinh tế. Trong đó, nổi bật là thành quả của nhân dân thôn Mỹ Lộc, dù còn nhiều khó khăn nhưng thôn đã nỗ lực xã hội hóa, người dân đoàn kết một lòng, góp phần làm thay đổi diện mao quê hương.

“Lợi ích kép” từ nuôi giun quế

Mô hình nuôi giun quế của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Long Xanh, xã Phú Lâm (Yên Sơn) vừa đi vào hoạt động nhưng đã mang lại giá trị kinh tế và góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường với chất thải của đàn bò sữa tại địa phương.