Yên Sơn huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc

Thứ sáu, ngày 29-12-2017, 10:12
Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, huyện Yên Sơn chú trọng huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. Từ phong trào đã giúp cho các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, các mô hình tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn huyện Yên Sơn đã được hình thành, xây dựng và phát triển, thể hiện ý thức làm chủ của nhân dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo bà con tham gia. Hiện nay, trên địa bàn huyện, có 13 mô hình điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”. Riêng trong năm 2017, xây dựng mới 7 mô hình, nổi bật như: mô hình “Thôn xóm bình yên về ANTT” của thôn 21, xã Kim Phú; mô hình: “Tự quản về ANTT” tại xã Phúc Ninh; mô hình “Thôn tự quản về ANTT” tại thôn làng Bụt, xã Phú Thịnh,... Các mô hình đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực từ nhân dân; cung cấp nhiều thông tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an; tham gia quản lý, cảm hóa giáo dục đối tượng lầm lỗi tại địa bàn dân cư. Là một trong những mô hình mới được thành lập và hoạt động sáng tạo có hiệu quả, mô hình “Thôn xóm bình yên” tại xóm 12, xã Trung Môn đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tình hình ANTT đều đảm bảo, nhiều năm không xảy ra tranh chấp, không có tệ nạn xã hội, xóm nhiều năm liên tục đạt văn hóa. Có được điều đó, phải kể đến sự nỗ lực của chi bộ thôn cũng như Tổ tự quản. Ông Nguyễn Quang Sơn, Trưởng xóm 12, xã Trung Môn cho biết: Trong chi bộ có 9 đảng viên thì 7 đảng viên tham gia tổ tự quản; mỗi thành viên được phân công phụ trách, năm bắt tình hình cụ thể từ 8-10 hộ gia đình trên địa bàn; thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư tình cảm các hộ gia đình từ đó lựa chọn cách thức tuyên truyền bà con thực hiện nghiêm các quy ước, hương ước của xóm; các chủ trương của đảng, chính sách của nhà nước và pháp luật.  


Công an xã Trung Môn (Yên Sơn) phối hợp với công an huyện phụ trách xã
nắm tình hình an ninh trật tự tại thôn 12.

Cùng với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản, trong công tác xây dựng củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở các địa phương, huyện Yên Sơn cũng đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Năm 2017, Công an huyện đã chủ trì, phối hợp với công an các xã, thị trấn và các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn huyện tổ chức được trên 24 buổi tuyên truyền, với các chủ đề như: phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người, phòng chống ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội; tuyên truyền về âm mưu thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm... thu hút trên 4.800 lượt người tham gia. Phát trên 6.000 phiếu tố giác tội phạm; vận động được 8.900 lượt hộ gia đình nhân dân tham gia ký kết không vi phạm pháp luật. Tổ chức thành công 5 buổi diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân tại các xã Nhữ Khê, Trung Minh, Hùng Lợi, Phú Thịnh và Kim Phú với 364 người tham gia. Đối với các địa bàn phức tạp về ANTT, vùng dân tộc thiểu số, vùng tôn giáo, Công an huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ, phát huy vai trò nòng cốt của già làng, trưởng bản trong công tác bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào ngay tại cơ sở. Để đảm bảo ANTT, lực lượng công an huyện cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra, quản lý tạm trú, tạm vắng các cơ sở kinh doanh có điều kiện; lập hồ sơ hộ; hướng dẫn và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với các cơ sở kinh doanh; tổ chức huấn luyện cho các chủ cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy. Tích cực vận động nhân dân giao nộp vũ khí vật liệu nổ, trong năm qua, thu được 28 khẩu súng kíp tự chế, súng cồn; 12 viên đạn; 3 quả lựu đạn; 8,8kg chất nổ và nhiều đồ chơi bằng nhựa nguy hiểm khác. Nhờ thực hiện tốt việc đảm bảo ANTT, trong năm qua đã có 21/30 xã đạt tiêu chí số 19 “An ninh, trật tự xã hội được giữ vững” trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới; có 4 xã gồm Trung Môn, Phú Lâm, Tứ Quận và Thắng Quân được đưa ra khỏi diện địa bàn xã trọng điểm phức tạp về ANTT.

Có thể nói, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện Yên Sơn đã thực sự tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động sức mạnh đoàn kết, thống nhất của toàn xã hội chung tay thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của huyện ngày càng phát triển

Thùy Dung

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).