Yên Sơn ổn định đời sống, sản xuất sau dông lốc

Thứ tư, ngày 16-05-2018, 16:30
Chỉ trong 6 ngày qua, huyện Yên Sơn đã phải gánh chịu 2 đợt mưa to kèm theo dông lốc gây thiệt hại nặng về tài sản, hoa màu của nhân dân. Với phương châm “4 tại chỗ” việc khắc phục hậu quả đã được thực hiện khẩn trương, đời sống, sản xuất của người dân ổn định trở lại.

Người dân thôn Đèo Hoa, xã Chân Sơn hỗ trợ nhau lợp lại nhà ở.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, mưa lớn kèm theo dông lốc xảy ra đêm ngày 8-5 đã làm tốc mái, hư hỏng 151 nhà dân, 66,1  ha lúa, ngô bị gãy đổ, 46 ha rau màu bị dập nát, 6 cột điện bị đổ gẫy, 1 đường điện cao thế bị đứt. Tiếp đó, ngày 14-5, 1 trận dông lốc cường độ mạnh tiếp tục xảy ra trên địa bàn làm 391 nhà bị ảnh hưởng, thiệt hại thuộc địa bàn 7 xã gồm: Lang Quán, Chân Sơn, Phú Lâm, Thái Bình, Kim Phú, Thắng Quân và Mỹ Bằng. Trong đó có 2 nhà đổ sập hoàn toàn, 12 nhà tốc mái hoàn toàn, 377 nhà bị tốc mái một phần, 4 phòng học của trường THCS Lang Quán và Tiểu học, Mầm non Chân Sơn bị tốc mái; 180,3 ha lúa và 40 ha ngô bị gẫy...

Ông Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, huyện chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm bốn tại chỗ; nỗ lực cao nhất, không để bất cứ một người dân nào phải chịu cảnh màn trời, chiếu đất hay thiếu đói. Dân quân và đoàn thanh niên sẽ giúp người dân dựng lại nhà, sửa chữa những mái ngói, mái tôn bị tốc để ổn định cuộc sống. Sau khi có danh sách thống kê, huyện sẽ tiếp tục thực hiện việc cứu hộ, cứu trợ. Riêng đối với những hộ bị sập nhà hoàn toàn, huyện hỗ trợ trực tiếp 10 triệu đồng để khắc phục khó khăn ban đầu.

Xã Chân Sơn thiệt hại nặng nề nhất trong 2 đợt thiên tai xảy ra vừa qua. Bà Khổng Thị Tân, Chủ tịch UBND xã cho biết, trận dông lốc đã làm 54 nhà dân bị hư hỏng, trong đó thiệt hại nặng nhất là thôn Sơn Động với 31 nhà bị tốc mái; 8,3 ha cây lâm nghiệp bị đổ gẫy, 2 phân hiệu trường Động Sơn và Kim Sơn bị hư hỏng. Ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân, ngay sau khi xảy ra thiên tai, xã đã phân công cán bộ xuống từng thôn nắm tình hình, đồng thời bố trí lực lượng dân quân hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng khắc phục hậu quả.

Ông Đặng Quang Việt, thôn Đèo Hoa cho biết, cơn lốc đã cuốn phăng 1 phần mái nhà và toàn bộ mái bếp của gia đình, ngay trong đêm gia đình đã được hàng xóm cho ở nhờ, đến sáng lực lượng công an thôn và anh em hàng xóm mỗi người 1 tay giúp gia đình gia cố, lợp lại nhà ở. Dù còn khó khăn song sinh hoạt của gia đình đã cơ bản được ổn định.  

Tại xã Trung Môn và Lang Quán, ngay khi mưa dông chấm dứt người dân đã đồng sức, đồng lòng hỗ trợ ngày công, vật liệu xây dựng hỗ trợ các gia đình lợp lại nhà ở. Ông Hoàng Văn Minh, thôn 11, xã Lang Quán xúc động cho biết, cảm ơn huyện hỗ trợ tiền, cảm ơn bà con giúp ngày công thu dọn tài sản đến nơi an toàn. Theo lãnh đạo UBND xã Lang Quán, xã đã vận động thôn, bố trí sắp xếp chỗ ở tạm cho các thành viên trong gia đình ông Minh trong lúc làm lại nhà.

Tại xã Kim Phú, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách đã được phát huy hơn lúc nào hết. Các đại lý vật liệu xây dựng đã cho các hộ dân bị thiệt hại tạm ứng tấm lợp trả tiền sau để sửa chữa lại nhà ở, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Với sự chỉ đạo sát sao của huyện và tinh thần tương thân tương ái của bà con, chắc chắn các hộ bị thiệt hại do mưa bão ở Yên Sơn sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, sản xuất.

Theo TQĐT

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Khánh thành Quảng trường huyện Yên Sơn

Ngày 16-2, huyện Yên Sơn tổ chức Lễ khánh thành Quảng trường huyện. Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Kim Dung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Sơn; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

Lễ hội Chùa Phật Lâm Tuyên Quang Xuân Kỷ Hợi năm 2019

Ngày 13/02, tức ngày mùng 9 tháng giêng năm Kỷ Hợi 2019, đã diễn ra Lễ hội Chùa Phật Lâm, xuân Kỷ Hợi 2019. Đến dự Lễ khai mạc Lễ hội có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở nội vụ tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Vũ Hồng Xuân, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch HĐND huyện; Đảng ủy, Chính quyền xã Nhữ Hán, cùng đông đảo nhân dân trong khu vực, tăng ni, phật tử gần xa.