Yên Sơn phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng

Thứ ba, ngày 08-06-2021, 14:26
Luôn tiên phong hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc rà soát, truy vết, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng liên quan, các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện Yên Sơn đã thể hiện được vai trò đắc lực trong việc tham gia công tác phòng, chống dịch.

Được thành lập từ năm 2020, Tổ covid cộng đồng thôn Khuôn Thống, xã Phúc Ninh với 5 thành viên bao gồm trưởng thôn, công an viên, y tá thôn bản, trưởng ban công tác mặt trận và thôn đội trưởng. Khi đợt dịch covid 19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, từ yêu cầu cấp thiết cần tăng cường công tác truy vết, theo dõi cách ly các trường hợp F1, F2…, Tổ Covid cộng đồng của thôn đã được tái kích hoạt. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tổ đã rà soát, nắm bắt kịp thời các đối tượng từ vùng dịch, nước ngoài trở về địa phương, lao động làm việc tại các khu công nghiệp. Với những đối tượng có nguy cơ, ngay lập tức báo với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tổ đã kiểm soát chặt chẽ những trường hợp thực hiện cách ly, theo dõi tại địa phương.

Ông Nguyễn Năng Thuật, Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng thôn Khuôn Thống, xã Phúc Ninh: "Hiện nay, trong thôn có 5 người tự theo dõi sức khỏe tại nhà; 43 người đang làm việc tại các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên,… Tổ cũng tuyên truyền, vận động bà con động viên con em mình đi làm xa không nên về nhà trong thời điểm này và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế.


Tổ covid cộng đồng thôn Khuôn Thống, xã Phúc Ninh tuyên truyền các cửa hàng kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện nay, toàn huyện Yên Sơn có 335 tổ Covid cộng đồng/28 xã, với gần 2.000 thành viên tham gia. Sau khi được thành lập các tổ đã giúp thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã truy vết, rà soát các trường hợp đi từ vùng có dịch, người từ nước ngoài về địa phương, lao động làm việc tại các khu công nghiệp.

Đến thời điểm này, các tổ đã cùng với các lực lượng chức năng rà soát được gần 250 công dân từ các tỉnh trong nước và tại tỉnh Tuyên Quang được truy vết, quản lý. Trên địa bàn huyện hiện cách ly tập trung còn 8 người; cách ly tại nhà 94 người; Tự theo dõi sức khỏe tại nhà 3.546 người; Tổng số người đang theo dõi trong vòng 14 ngày 3.648. Từ ngày 28/4 đến nay cơ quan chức năng đã thực hiện lấy 566 mẫu gửi xét nghiệm SARS-coV-2, có 562 mẫu xét nghiệm âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Ông Phạm Đức Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế, Phó trưởng ban chỉ đạo thường trực phòng chống dịch bệnh covid 19 huyện Yên Sơn cho biết: "Qua kiểm tra giám sát thì đa số là các tổ covid cộng đồng hoạt động rất tích cực, tất cả những người đi, đến, về địa phương đều được phát hiện kịp thời và đều được hướng dẫn khai báo y tế. Ngoài ra các tổ này thường xuyên đi tuyên truyền, vận động cho nhân dân phòng chống covid, với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, với tinh thần không bỏ sót các đối tượng. Chính vì vậy nên hoạt động của các tổ covid cộng đồng cũng góp phần vào cùng với huyện làm tốt công tác phòng chống dịch".

Sự vào cuộc quyết liệt của các tổ covid cộng đồng đã thể hiện được tình thần đồng lòng, nhất trí cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân./.

Thùy Dung

Khen thưởng đột xuất của Chủ tịch UBND huyện cho cá nhân có hành động dũng cảm cứu người bị lũ cuốn trôi

Chiều ngày 12/6, tại xã Kiên Thiết, Quyền chủ tịch UBND huyện Yên Sơn, Nguyễn Hữu Phương, Ủy viên BTV huyện ủy, đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn cho 2 cá nhân gồm: Đại uý Hoàng Ngọc Hào, Phó trưởng Công an xã Kiến Thiết, Phạm Ngọc Hưng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Đi xã Kiến Thiết có hành động dũng cảm cứu người bị lũ cuốn trôi ngày 11/6 tại khu vực đập tràn Bắc Cụp, thuộc thôn Đồng Đi, xã Kiến Thiết.

Yên Sơn chung tay ủng hộ phòng chống dịch

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái để chung tay phòng, chống dịch covid 19, trong những ngày qua nhiều cá nhân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Yên Sơn đã tích cực ủng hộ cho khu cách ly tập trung của huyện.

Yên Sơn tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch covid 19 tại các doanh nghiệp

Tại các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh với lượng công nhân làm việc tương đối lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Do đó, huyện Yên Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh covid 19 tại tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.