Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào Mông ở Đạo Viện

Thứ bẩy, ngày 27-04-2019, 16:07
Người Mông xã Đạo Viện (Yên Sơn) sống tập trung ở các thôn Ngòi Nghìn, Ngòi Rịa, Ngòi Khù, Làng Đầu. Bên cạnh việc hỗ trợ sản xuất, cấp ủy, chính quyền xã luôn chú trọng phát triển phong trào văn hóa văn nghệ nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào Mông.

Anh Đinh Văn Tự, cán bộ văn hóa xã Đạo Viện cho biết, xã hiện có 11 đội văn nghệ, trong đó có 5 đội văn nghệ của người Mông. Vào các dịp đầu năm mới, ngày lễ, ngày tết… xã đều tổ chức liên hoan văn nghệ quần chúng để các đội giao lưu, học hỏi. 

Đội Văn nghệ thôn Ngòi Nghìn, xã Đạo Viện (Yên Sơn) thường xuyên luyện tập.

Đội văn nghệ của thôn Ngòi Khù có 12 người. Hầu hết con trai đều biết thổi khèn Mông. Trong đó, anh Giàng Seo Dìn là một “nghệ nhân’’ thổi khèn của xã. Anh cho biết, con trai Mông khi đến 13 tuổi phải tập thổi khèn. Khi thổi phải kết hợp các vũ điệu như đan chân, nhảy giật lùi, nhào lộn, vặn người. Anh Dìn thường xuyên tham gia biểu diễn múa khèn tại các buổi liên hoan văn nghệ quần chúng được tổ chức tại xã, huyện và đạt nhiều giải cao. Tại Hội thi văn nghệ, thể thao các xã ATK năm 2019 vừa qua, tiết mục thổi khèn của anh Dìn đoạt giải A.

Ông Chần Tờ Mậu, thôn Ngòi Nghìn là “cây’’ văn nghệ của xã. Ông cho biết, đội văn nghệ của thôn có 15 thành viên. Đội thường xuyên tổ chức tập luyện những bài hát, điệu múa để góp mặt trong các buổi giao lưu ngày lễ, tết của thôn, xã. Những buổi biểu diễn văn nghệ thu hút đông thanh niên tham gia biểu diễn, cổ vũ. Tại các buổi liên hoan văn nghệ quần chúng xã, các tiết mục hát dân ca của thôn Ngòi Nghìn được nhiều người khen và cổ vũ. 

Không chỉ mang lời ca tiếng hát, các hạt nhân văn nghệ còn tự làm ra trang phục truyền thống để biểu diễn. Phụ nữ Mông ở Đạo Viện rất thích học thêu thùa, may vá. Người già dạy cho người trẻ, người thêu đẹp dạy lại cho người thêu chưa thạo. Chị Va Thị Pàng, thôn Ngòi Khù cho biết, để tiết mục biểu diễn văn nghệ ấn tượng thì cần phải có trang phục đẹp. Váy đẹp giúp người phụ nữ tự tin và thể hiện được sự khéo léo của mình. Người Mông quan niệm trang phục là cái mặc, cũng là của cải gia truyền cần phải bảo tồn và gìn giữ qua nhiều thế hệ. 

Hàng năm, xã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút đông đảo bà con người Mông tham gia. Tại các thôn Ngòi Khù, Ngòi Rịa, Làng Đầu đều có đội bóng đá nam. Anh Lý Văn Trơ, đội trưởng đội bóng Ngòi Rịa cho biết, đội bóng có 11 thành viên, tuổi đời từ 18 - 30. Trước mỗi giải đấu, các cầu thủ đều hăng say luyện tập, tìm hiểu chiến thuật thi đấu. Đội được đánh giá là đội bóng mạnh của xã.

 Xã cũng thường xuyên tổ chức các trò chơi dân gian như ném pao, đánh yến... Chị Dương Thị Viên, thôn Ngòi Nghìn cho biết, chị rất hào hứng tham gia trò chơi dân gian. Mỗi lần xã tổ chức các hội thi, chị em trong thôn đều đến tham gia đông vui.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy chính quyền, đời sống văn hóa tinh thần đồng bào dân tộc Mông xã Đạo Viện ngày càng được nâng cao, góp phần ổn định an ninh trật tự ở địa phương.

Theo TQĐT

Yên Sơn nhiều mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả

Trong những năm qua, huyện Yên Sơn đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở các địa phương, đơn vị. Các mô hình “Dân vận khéo” phong phú, đa dạng, ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Người Bí thư chi bộ tiêu biểu trong học và làm theo Bác

Mặc dù đã 75 tuổi nhưng ông Trần Đình Hùng vẫn tích cực trong vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Tiến Bộ. Bằng sự nhiệt tình, gương mẫu, ông đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người dân. Ông là điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của xã Tiến Bộ, được cấp ủy chính quyền các cấp khen thưởng.