Chợ văn hóa Nà Ho rộn ràng sắc xuân

Thứ ba, ngày 21-01-2020, 10:28
Trong tiết trời se lạnh, bên cánh đào phai khoe sắc thắm, những cô gái người Mông với trang phục rực rỡ, nô nức đi sắm tết, tô điểm sắc màu cho chợ văn hóa Nà Ho, tạo nên nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số tại các xã ATK huyện Yên Sơn.

Chợ văn hóa Nà Ho, xã Trung Sơn họp phiên vào mỗi chủ nhật hàng tuần, nhưng hôm nay đặc biệt hơn bởi đây là phiên chợ cuối cùng của năm nên dường như người đến đông vui và tấp nập hơn cả. Từng dòng người len lỏi trong các sạp hàng, lựa chọn cho mình những đồ dùng cần thiết để đón tết cổ truyền của dân tộc; hay đơn giản chỉ là đi du xuân, nhìn ngắm phong cảnh và gặp gỡ mọi người.


Bà con nhộn nhịp mua sắm tết

Nhộn nhịp nhất có lẽ là những sạp hàng bán quần áo, váy vóc dân tộc Mông. Các cô, các chị người Mông tỉ mẩn lựa chọn, ướm thử để có thể sở hữu một bộ trang phục đẹp và ưng ý nhất để diện tết, du xuân. Chị Vàng Thị San, thôn Đồng Trang, xã Hùng Lợi cho biết, không quản ngại đường sá xa xôi, cứ mỗi khi họp phiên chợ là chị đều ra đây bày bán những bộ quần áo Mông đa dạng sắc màu để cho bà con lựa chọn. Đối với những cô gái trẻ thường chọn những bộ trang phục váy liền sặc sỡ, còn các cô, các bà lại thường tìm đến những chiếc chân váy. Nếu như trước đây mỗi bộ trang phục truyền thống của người Mông phải có giá vài triệu thì giờ đây với nhiều chất liệu, thành phẩm giá cả đã giảm đi rất nhiều. 

Chợ phiên ngày tết ngoài các mặt hàng nhu yếu phẩm, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những sạp hàng bày bán lá dong, cây quất, cành đào hay những chiếc còn đủ màu sắc, phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân. Chợ phiên vào những ngày này nhộn nhịp, đông vui nhưng không quá ồn ào. Đó không chỉ là nơi người dân mua sắm Tết, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc. Chị Sùng Thị Váng, xã Đạo Viện chia sẻ, chị cùng các em dắt nhau đi chợ phiên sắm tết với mong muốn một mùa xuân mới đủ đầy, hạnh phúc. 

Đến với chợ văn hóa Nà Ho, xã Trung Sơn, chắc rằng mỗi người sẽ cảm nhận rõ nét không khí mùa xuân đang về với nhiều nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc. Mỗi phiên chợ đã mang đến cho vùng quê ATK Yên Sơn thêm nhộn nhịp, tinh thần bà con các dân tộc thêm phong phú và đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa ngày càng cao của người dân./.

Thùy Dung

Ông Vũ Văn Lung làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm, ông Vũ Văn Lung ở thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đã từng bước xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nạn chuột phá hoại lúa xuân

Nhiều tháng nay, bà con nông dân đau đầu đối phó với nạn chuột phá hoại lúa xuân. Dẫu bà con đã đặt bẫy, bả sinh học, bắt thủ công… nhưng chuột vẫn đang tăng nhanh theo cấp số nhân, đe dọa mùa màng.