Đặc sắc Tết Đắp nọi của người Tày

Thứ bẩy, ngày 22-02-2020, 08:48
Vào ngày cuối cùng của tháng Giêng hàng năm, bà con dân tộc Tày tổ chức Tết Đắp Nọi. Đây là dịp gặp gỡ giao lưu của các gia đình, dòng họ và cầu cho một năm lao động thuận lợi, mùa màng bội thu.

Phụ nữ Tày cùng nhau giã bánh dày

“Đắp Nọi”’ có nghĩa là ăn Tết lại. Vì vậy trong dịp này, mọi thứ được chuẩn bị gần giống Tết Nguyên Đán nhưng với quy mô nhỏ hơn. Đặc biệt, sự xuất hiện của những chiếc bánh chưng, bánh dày, bánh khảo trong mâm cỗ thờ cũng tổ tiên là điều không thể thiếu. Bà Chu Thị Tô, thôn Làng Quài, xã Lực Hành cho biết: Tết Đắp Nọi năm nào gia đình bà làm rất nhiều loại bánh, trong đó không thể thiếu món bánh dày gấc. Chiếc bánh được làm ra từ những hạt gạo nếp thơm ngon, trộn với gấc tạo nên một lớp vỏ màu đỏ cam hấp dẫn. Lớp vỏ này được giã nhuyễn, mịn dẻo để có thể bao trọn lớp nhân bên trong. Nhân bánh được lựa chọn từ những hạt vừng thơm bùi, hòa quyện với đường tạo nên vị ngọt đậm đà khó quên. Trải qua nhiều công đoạn, chiếc bánh dày gấc sau khi hoàn thành khẳng định cho sự khéo léo từ đôi bàn tay của người phụ nữ Tày. Nếu ai đã từng được thưởng thức loại bánh này, sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm ngọt rất riêng biệt. 


Bánh dày trong Tết Đắp Nọi

Những lễ vật sau khi chế biến được gia chủ dâng lên các vị tổ tiên, cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con cháu mạnh khỏe, may mắn.


Thờ cúng tổ tiên cầu cho những điều tốt lành 

Đây cũng là dịp để người thân trong gia đình đoàn tụ, hàng xóm láng giềng gặp gỡ, cùng nhau chia sẻ niềm vui xuân. Bên cạnh đó, Tết Đắp Nọi còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chính là để đón những người thân không kịp về đoàn tụ với gia đình dịp Tết Nguyên đán. 


Người Tày mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cho đời sau

Hòa mình với nếp sống mới nhưng nét văn hóa độc đáo của người Tày vẫn luôn được gìn giữ. Tạo động lực để các thành viên trong mỗi gia đình luôn đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

Thùy Dung

Nạn chuột phá hoại lúa xuân

Nhiều tháng nay, bà con nông dân đau đầu đối phó với nạn chuột phá hoại lúa xuân. Dẫu bà con đã đặt bẫy, bả sinh học, bắt thủ công… nhưng chuột vẫn đang tăng nhanh theo cấp số nhân, đe dọa mùa màng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư nhân Ngày hiến máu tình nguyện

Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7-4 hằng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước.