Đôi vợ chồng mê hát chèo

Thứ tư, ngày 27-12-2017, 16:16
Nhìn vợ chồng ông Đỗ Việt Long và bà Nguyễn Thị Huệ, thôn An Lạc 2, xã Xuân Vân (Yên Sơn) say sưa trong cách luyến láy câu từ, trong từng cử chỉ, điệu múa, lời hát mới thấy rõ niềm đam mê, tâm huyết của ông bà với nghệ thuật chèo.

Vợ chồng ông Đỗ Việt Long, bà Nguyễn Thị Huệ say mê luyện hát chèo.

Là người con của mảnh đất Thái Bình, dường như làn điệu chèo của quê hương đã ăn sâu vào tâm trí ông Long từ thuở ấu thơ. Ông tâm sự, gia đình ông không có ai theo nghiệp ca hát nhưng “máu văn nghệ” đã hình thành trong ông từ khi còn bé. Những năm tháng đi bộ đội, tiếng hát của ông như món ăn tinh thần không thể thiếu của anh em chiến sỹ. Giọng hát của ông mang lại niềm vui, tiếng cười, là chất keo gắn kết mọi người lại gần nhau hơn, giúp mọi người vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương.

Năm 1983, ông bà lấy nhau và điều đặc biệt là cả hai cùng có chung niềm đam mê với chèo, dân ca. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông bà không có thời gian dành cho niềm đam mê ấy mà phải tập trung làm kinh tế. Khoảng chục năm trở lại đây, khi kinh tế gia đình ổn định hơn trước, con cái đã trưởng thành, ông bà mới thực sự được sống trọn vẹn với niềm đam mê bấy lâu. 

Bà Huệ bộc bạch, gắn bó với cái nghề “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” quanh năm song những lúc rảnh rỗi, buông tay cày, tay cuốc, ông bà lại tâm sự với nhau qua những điệu hát chèo, dân ca. Nhiều khi chơi cùng các cháu nhỏ, bà lại hát lên những điệu chèo của quê hương cho các cháu nghe và dạy các cháu những làn điệu dân ca, chèo. Hầu như các chương trình giao lưu văn nghệ nào của thôn, xã, ông bà cũng đóng góp những tiết mục biểu diễn chèo và được mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Trước mỗi buổi biểu diễn, ông bà thường dành nhiều thời gian hơn cả cho việc tập luyện để mang đến cho mọi người những tiết mục hay, ấn tượng. 

Để được thỏa lòng mình với niềm đam mê chèo, ông bà đã tham gia vào Câu lạc bộ Đàn hát dân ca và chèo tỉnh Tuyên Quang. Gần 1 năm nay, cứ đến chủ nhật hàng tuần, chẳng kể nắng mưa đôi vợ chồng lại chở nhau đi hơn 20 km xuống thành phố để tham gia sinh hoạt cùng các thành viên của câu lạc bộ. Nơi đây như ngôi nhà thứ hai, nơi ông bà có thể học hát và cất lên những giai điệu chèo ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.

Bà Lê Hương Lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đàn hát dân ca và chèo tỉnh Tuyên Quang cho biết, ông Long và bà Huệ là những người tâm huyết với làn điệu dân ca và chèo. Những tiết mục, chương trình đi biểu diễn, giao lưu ở các huyện, tỉnh đều có sự đóng góp rất tích cực của ông bà. Dù mới tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ, nhưng ông bà đã thể hiện được khả năng của mình trong lĩnh vực hát chèo qua chất giọng ấm, cách lấy hơi, ngắt nhịp chuẩn, động tác mượt mà, dẻo dai...

Được hát, được biểu diễn đó là niềm vui đối với những nghệ sỹ chèo không chuyên như ông bà. Bà vẫn nói với mọi người rằng, còn sức khỏe là ông bà còn hát, bà mong rằng sẽ có nhiều người hơn nữa biết đến chèo và dành tình yêu với những làn điệu chèo của quê hương.

Theo TQĐT

Tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại xã Phúc Ninh

Sáng ngày 23/8, tại Nhà văn hóa xã Phúc Ninh, Khối Sự nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã tổ chức Lễ tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ xã Phúc Ninh trong xây dựng Nông thôn mới.

Thực trạng tảo hôn ở Kiến Thiết

Những cô gái làm mẹ khi chỉ mới 14 - 15 tuổi ở xã Kiến Thiết (Yên Sơn) từ lâu đã không còn là điều xa lạ. Đa số các em đều bỏ học giữa chừng, ở nhà làm nương rẫy hoặc đi làm thuê, quen nhau rồi về ở với nhau. Dù các cấp chính quyền đã có nhiều giải pháp can thiệp, số cặp tảo hôn đã giảm song con số đó chưa thực sự đáng kể.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm Công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang

Sáng ngày 20/9, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đến thăm công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang, tại xã Thắng Quânhuyện Yên Sơn