Duy trì thói quen đọc sách hiệu quả

Thứ hai, ngày 23-04-2018, 15:11
- Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, người dân có nhiều lựa chọn hơn để giải trí, thư giãn. Điều này đã khiến nhiều người quên đi giá trị và không còn hứng thú với việc đọc sách. Chính vì vậy, để duy trì việc đọc sách và đọc sách hiệu quả, mỗi người cần nhận thức được đầy đủ vai trò của sách trong cuộc sống.

Bà Đỗ Thu Hương, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết, cuộc sống dù phát triển đến mức độ nào đi nữa thì văn hóa đọc vẫn cần được giữ gìn và phát huy, bởi sách không chỉ mang đến cho mỗi người những giây phút thư giãn mà còn cung cấp những kiến thức bổ ích. Sách là kho tàng tri thức ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Đọc sách không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức mà còn là một biện pháp để hoàn thiện con người, rèn luyện cho người đọc những kỹ năng, tình cảm và thói quen hữu ích.


     Độc giả đọc sách tại Thư viện tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc tiếp thu kiến thức từ sách. Chị Nguyễn Thị Yến, chủ hiệu sách Hoàng Yến, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) nói, hiệu sách của chị có hàng nghìn đầu sách nhưng hầu hết là sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nâng cao dùng trong trường học. Cửa hàng sách của chị thường chỉ nhộn nhịp trong mấy ngày đầu năm học mới. Ngoài sách tham khảo, sách bài tập và một vài loại truyện phục vụ cho học sinh thì một số loại sách kinh điển, văn hóa, lý luận, các thể loại văn học, lịch sử, triết học... rất hiếm người hỏi nên cửa hàng gần như không kinh doanh.

Học sinh là đối tượng trung tâm của phát triển văn hóa đọc. Do vậy, để khuyến khích học sinh đọc sách, các nhà trường từ tiểu học đến THPT trên địa bàn tỉnh tùy vào điều kiện thực tế đã xây dựng các mô hình thư viện như thư viện xanh, thư viện thân thiện, thư viện lớp học... Qua đó, giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách báo, tìm được niềm vui trong đọc sách, hình thành thói quen đọc sách bổ ích để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, góp phần giáo dục kỹ năng sống, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai của các em.


Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018 do trường Đại học Tân trào tổ chức
thu hút đông đảo bạn đọc.      

Mô hình Thư viện xanh của trường THCS Trần Phú, thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) được xây dựng từ nhiều năm học đã phát huy tác dụng trong việc tìm hiểu kiến thức cũng như nâng cao ý thức đọc sách trong các em học sinh. Thầy giáo Hoàng Văn Giáp, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện thư viện có gần 4.000 đầu sách, báo, truyện tranh với nội dung phong phú, được sắp xếp một cách khoa học để giáo viên và học sinh dễ dàng lựa chọn. Thư viện đã xây dựng các điểm đọc sách dưới những tán cây, ghế đá có bóng mát. Một không gian đọc giữa thiên nhiên, nhiều ánh sáng giúp các em ngồi đọc sách kết hợp vui chơi, nghỉ ngơi sau mỗi giờ học căng thẳng.

Em Nguyễn Hoàng Anh, lớp 9B, trường THCS Trần Phú (Yên Sơn) chia sẻ, em và các bạn rất thích đọc sách, báo ở các giá sách tại sân trường. Những cuốn sách được xếp theo các chủ đề nên rất dễ tìm. Khi cùng nhau đọc sách, chúng em còn trao đổi với nhau về những cuốn sách, bài báo hay, nhất là những gương về các bạn học sinh đã vượt khó vươn lên học giỏi để chúng em học tập, noi theo.

Mọi người cần tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày để nâng cao tri thức. Bên cạnh đó, việc đọc sách đúng cách, chọn sách phù hợp với nghề nghiệp, lứa tuổi sẽ giúp tận dụng tối đa hiệu quả những tri thức từ sách mang lại.       

Theo TQĐT

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.