Gương thương binh gương mẫu xã Xuân Vân

Thứ sáu, ngày 24-07-2020, 09:34
Sau thời gian chiến đấu oanh liệt, trở về cuộc sống đời thường với những thương tật do chiến tranh để lại, nhưng ý chí quật cường và bản lĩnh “bộ đội cụ Hồ” luôn thôi thúc thương binh Bế Văn Thông, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân vươn lên làm giàu, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

CCB Bế Văn Thông, thôn Soi Hà, xã Xuân Vân

Trở về địa phương sau quãng thời gian chiến đấu ác liệt, bảo vệ biên giới phía Bắc tại Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang, CCB Bế Văn Thông đã mang thương tật hạng 4/4. Vết thương ở chân thường xuyên đau nhức mỗi khi trái gió trở trời khiến việc đi lại trở nên khó khăn đối với ông. Tuy nhiên, bằng khát khao làm giàu và tinh thần chịu khó, ham học hỏi, ông Thông bắt tay vào công cuộc phát triển kinh tế gia đình. Ông tập trung trồng cây ăn quả mà chủ lực là cây bưởi. Đến nay, ông có trên 400 cây bưởi gồm bưởi diễn, bưởi đường Soi Hà, bưởi da xanh, bưởi Cát Quế. Hằng năm, cho thu nhập trên 200 triệu đồng. 

Mặc dù bận rộn với công cuộc phát triển kinh tế nhưng CCB Bế Văn Thông vẫn luôn hết lòng với bà con hàng xóm, ông sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm hay trong sản xuất; giúp đỡ mọi người cùng tiến bộ, và hưởng ứng nhiệt tình các phong trào của địa phương. Vì vậy, ông được nhân dân thôn Soi Hà tín nhiệm bầu làm trưởng thôn trong suốt 15 năm từ 2004 – 2019. Ông cũng là một thành viên tích cực tham gia Hội làm vườn xã Xuân Vân để góp phần quảng bá sản phẩm cũng như trao đổi kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây ăn quả. 

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, bằng nghị lực và ý chí quyết tâm không cam chịu đói nghèo, thương binh Thông cùng với gia đình đã vươn lên xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Thùy Dung

Yên Sơn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ

Thời gian qua huyện Yên Sơn đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Định hướng học sinh sử dụng điện thoại hiệu quả

Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT trong đó có quy định hành vi không được làm là sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép. Vì vậy, học sinh sẽ được sử dụng điện thoại trong lớp học nhằm phục vụ mục đích học tập, giáo dục và đào tạo ở bậc THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

“Kỳ tích” nông thôn mới

Đường làng, ngõ xóm phong quang, dân cư sinh sống ngăn nắp, giao thông đi lại thuận tiện, sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao... Đó là cảm nhận của người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, khi họ được hưởng thành quả mà chính mình đã góp công xây dựng. Với sự vào cuộc quyết tâm, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân. Đến nay, toàn tỉnh đã có 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí bình quân đạt 14 tiêu chí/xã, vượt mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.