Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Thứ sáu, ngày 31-07-2020, 14:00
Dân tộc Cao Lan chiếm số đông trong tổng số 22 dân tộc anh em trong tỉnh. Không chỉ lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo mà người Cao Lan còn tích cực gìn giữ, bảo tồn chữ viết.

Chữ của người Cao Lan thuộc hệ chữ Hán - Nôm nên rất khó học và viết. Một số sách cổ của người Cao Lan được truyền dạy như: Thại sênh tà phủ, Sừng sênh, Dừn thin, Nhục vùng... và các sách hát như: Xướng cọ, Sình ca... Những trang sách của người Cao Lan hàm chứa một lượng lớn tri thức của dân tộc Cao Lan như phong tục, tín ngưỡng, cách trồng trọt, chăn nuôi, phương châm sống. Hiện nay, số người biết chữ Hán - Nôm cũng không còn nhiều, vì vậy việc bảo tồn, gìn giữ chữ viết đang được người Cao Lan chú trọng thông qua việc sinh hoạt các câu lạc bộ Sình Ca hoặc truyền dạy trong chính gia đình, dòng tộc.

Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Sình ca Cao Lan, thôn Đồng Quân, xã Thắng Quân (Yên Sơn).

Ông Hà Văn In, Chủ nhiệm CLB Sình ca Cao Lan thôn Đồng Quân, xã Thắng Quân (Yên Sơn) chia sẻ: Từ khi câu lạc bộ thành lập năm 2017, ông đã tích cực truyền dạy chữ Hán - Nôm cho các thành viên thông qua việc luyện hát Sình ca. Tuy nhiên, theo ông Hà Văn In, học viết chữ Cao Lan rất khó, bởi chữ Hán - Nôm có nhiều nét. Nhớ để viết lại càng khó hơn. Vì vậy, để đọc thông, viết thạo, phải học 3 năm liên tục, trong khi việc truyền dạy trong câu lạc bộ cũng chỉ thực hiện lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hay luyện tập văn nghệ. Song ông tin tưởng, qua thời gian, các thành viên câu lạc bộ từ yêu thích văn hóa Cao Lan sẽ say mê học viết, học nói và lâu dần sẽ đọc thông, viết thạo chữ viết của tổ tiên để lại.

Việc gìn giữ, bảo tồn chữ viết của người Cao Lan hiện nay thông qua việc thực hành các nghi lễ truyền thống, hát Sình ca... Đặc biệt, di sản Sình ca của người Cao Lan khá phong phú và được nhiều nghệ nhân lưu giữ thông qua các cuốn sách cổ được viết bằng chữ Hán - Nôm. Nghệ nhân Sầm Văn Dừn, dân tộc Cao Lan, thôn Mãn Hóa, xã Đại Phú (Sơn Dương) dành tâm huyết cả đời nghiên cứu văn hóa Cao Lan. Hiện tại, ông lưu giữ gần 30 bộ sách cổ viết về văn hóa Cao Lan, làn điệu Sình ca. Mong muốn được truyền đến lớp trẻ những làn điệu Sình ca, ông đã thành lập đội văn nghệ của người Cao Lan, bền bỉ sinh hoạt suốt 20 năm qua và mở lớp hát Sình ca tại nhà.  

Chữ viết là tài sản, là văn hóa, là niềm tự hào của mỗi dân tộc. Việc đồng bào dân tộc Cao Lan ra sức gìn giữ, bảo tồn chữ viết trong cộng đồng không chỉ góp phần lưu giữ bản sắc truyền thống của dân tộc mà còn để nó trường tồn mãi với thời gian.

Theo TQĐT

Làng Chẩu hôm nay

Khác xa với hình ảnh nghèo nàn, lạc hậu suốt một thời gian dài, Làng Chẩu ngày nay hiện hữu với diện mạo nông thôn mới khang trang, sạch đẹp, người dân no ấm đủ đầy. Đó là nhờ ánh sáng soi đường của Đảng và vai trò lãnh đạo của chi bộ trong những năm qua, đưa bà con dân tộc Dao quần trắng nơi đây ngày càng phát triển.

Đồng chí Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân tiếp xúc cử tri xã Trung Sơn

Sáng 26-11, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xúc cử tri xã Trung Sơn (Yên Sơn) sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Dự tiếp xúc cử tri có đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Yên Sơn.

Chiến sỹ công an điển hình tiên tiến

Là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Trung úy Ngô Trịnh Đình Trọng, Phó trưởng công an xã Kim Quan đã có nhiều thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ. Anh vinh dự là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V.