Người lính già thầm lặng

Thứ tư, ngày 29-04-2020, 16:21
Đã mấy chục năm trôi qua, ký ức về những năm tháng chiến đấu đánh đuổi Đế quốc Mỹ vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí người lính già Đào Xuân Lư, thôn 4, xã Trung Trực (Yên Sơn). Rời chiến trường, trở về địa phương, ông luôn đau đáu về những đồng đội đã hy sinh vẫn còn nằm lại ở vùng đất nhiều bom đạn.
       Người lính già Đào Văn Lư

Nhập ngũ năm 1971, khi ấy ông Lư chưa đầy 20 tuổi. Trong quân ngũ ông đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng (Lào). Cuối năm 1972, Cánh đồng Chum giải phóng, ông trở về học Trường sỹ quan Pháo binh. Năm 1978, ông tiếp tục tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, đến năm 1989, ông về nghỉ chế độ bệnh binh. Đối với ông Lư, những đồng đội đã ngã xuống chưa tìm được phần mộ luôn đau đáu trong trái tim ông. Bởi vậy, sau khi về nghỉ chế độ, ông đã dành nhiều thời gian đi tìm hài cốt liệt sỹ. Tại làng ông, có nhiều liệt sỹ hy sinh, trong đó có liệt sỹ Hoàng Văn Đá, là quân tình nguyện Lào. Năm 2016, ông Lư đã cùng thân nhân liệt sỹ Hoàng Văn Đá 3 lần sang Lào để tìm hài cốt. Đi hết tỉnh này, đến tỉnh   khác,  ngày đêm nằm rừng, xẻ núi tìm hài cốt đồng đội, nhưng không làm ông chùn bước ngày đêm nằm   rừng, xẻ núi tìm hài cốt đồng đội, nhưng không làm ông chùn bước. Sau 3 lần sang Lào, ông Lư đã tìm được hài cốt liệt sỹ Hoàng Văn Đá và Nguyễn Văn Chiến trở về với gia đình. Những chuyến đi đó, ông đều tự bỏ tiền túi của mình lo xe cộ, ăn uống. Có chuyến ông phải bán 1 ha rừng được 30 triệu để có kinh phí đi tìm hài cốt đồng đội. 

Năm nay ngót 70 tuổi, sức khỏe không được như xưa, nhưng người lính già vẫn chưa cho phép mình nghỉ ngơi. Bởi, quyển nhật ký tìm hài cốt liệt sỹ của ông còn nhiều tên liệt sỹ cần tìm. Ngày chúng tôi đến gặp ông, ông đang nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị đi tìm hài cốt liệt sỹ Triệu Hoài Nam, cùng thôn với ông, hy sinh tại Quảng Trị. 

Tôi hỏi ông: Động lực nào thôi thúc ông làm việc này? Ông cười vui: Xuất phát từ tình cảm, tình đồng đội, cũng như tâm tư, nỗi đau mất mát của những gia đình có người thân hy sinh tại các chiến trường chưa tìm thấy hài cốt. Tâm nguyện lớn nhất đời ông là tiếp tục đi tìm và đưa đồng đội của mình về với gia đình, đất mẹ.

Theo TQĐT

Gương cô giáo tiêu biểu trong học và làm theo Bác

Bằng sự yêu nghề, tâm huyết và luôn đi đầu trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, cô giáo Hoàng Thị Định, giáo viên Địa lý, Trường THPT Tháng 10, đã không ngừng cố gắng nỗ lực và là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn lần thứ 21 (mở rộng)

Sáng ngày 9/7, BCH Đảng bộ huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị lần thứ 21 (mở rộng) đánh giá công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Tứ Quận Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới.

Hòa chung không khí phấn khới chào mừng Đại hội Đảng các cấp, với sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đang tập trung huy động, nội lực triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề quan trọng góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn phấn đấu năm 2020 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí.