Nguy cơ bị thu hẹp và ô nhiễm nguồn nước mặt

Thứ sáu, ngày 03-08-2018, 16:29
Con suối 2 chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon… đều do người dân xả xuống. Bà Nguyễn Thị Hải, thôn 3, xã Tân Long bức xúc, dù đã được xã hướng dẫn phân loại rác rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn không thực hiện mà thản nhiên vứt rác sinh hoạt xuống suối.

                    Con suối 2, xã Tân Long (Yên Sơn) bị ô nhiễm do rác từ các hộ dân sống quanh khu vực xả xuống.        

Từ túi nilon, chai nhựa, vỏ thuốc trừ sâu, xác chết động vật đều được trút xuống con suối này. Theo bà Hải, trận mưa lớn vừa qua đã cuốn đi một lượng rác đáng kể chứ không con suối sẽ như một bãi rác, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Đoạn sông Lô chảy qua địa phận xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) nhiều năm nay cũng trở thành bãi rác của một số hộ gia đình. Rác thải được người dân tiện đâu vứt đó, từ trên bờ xuống sông. Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lợi, để ngăn chặn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi ra sông, xã nhiều lần tổ chức cho người dân sống quanh khu vực tiến hành vệ sinh, thu gom rác vào đúng nơi quy định. Đồng thời, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh, thu gom rác về đúng nơi quy định tránh gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên còn một số hộ vẫn lén lút vứt rác, gây bức xúc cho cộng đồng. 

Một số sông, suối, ao, hồ đã và đang trở thành nơi tiếp nhận nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất của các khu đô thị. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh hiện có 188.052 điểm xả thải với tổng lượng xả gần 48 triệu m3/năm gồm nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, dịch vụ... Lượng nước xả thải sinh hoạt của các hộ gia đình chiếm khoảng 43,75%, tương đương gần 21 triệu m3/năm; nước thải từ các cơ sở chăn nuôi chiếm khoảng 21,87%, tương đương 10,4 triệu m3/năm; nước thải các cơ sở dịch vụ chiếm khoảng 21,87% tổng lượng xả toàn tỉnh, tương đương 10,4 triệu m3/năm. Hiện chỉ có nước thải từ các khu công nghiệp, bệnh viện cơ bản đã được xử lý trước khi xả ra môi trường, còn nước thải từ các cơ sở ngành nghề nông thôn, trang trại chăn nuôi và nước thải sinh hoạt từ các hộ dân gần như xả trực tiếp ra môi trường. 

Không những trở thành nơi chứa rác, chứa nước thải, một số hồ, ao cũng đang bị thu hẹp diện tích, biến dạng. Hồ Gò sở, thuộc địa phận tổ 14 và tổ 15, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang)  đã và đang bị người dân sống quanh khu vực xâm lấn... Ông Nguyễn Văn Đoan, người quản lý hồ cho biết, diện tích hồ đã giảm đi đáng kể trong khoảng 10 năm trở lại đây. Hạn chế xâm lấn, đồng thời bảo đảm an toàn hồ chứa để phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đầu tư 2,5 tỷ đồng xây lại 1 phần bờ và gia cố lại đập.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, để quản lý tốt công tác xả thải vào nguồn nước mặt và hạn chế tình trạng xâm lấn ao, hồ..., nhà nước cần có cơ chế thực hiện việc thu tiền để xử lý nước thải gắn liền với thu tiền sử dụng nước hoặc tiến hành ký quỹ để quy trách nhiệm xử lý nước thải theo quy định của pháp luật; xây dựng hệ thống giám sát liên tục, tự động, trực tuyến hoạt động xả nước thải của các cơ sở xả nước thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang xúc tiến xây dựng để trình UBND tỉnh phê duyệt Dự án cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước để triển khai thực hiện cắm mốc hành lang bảo vệ nhằm quản lý, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm dòng chảy, sử dụng đất trái phép thuộc phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước trên các sông suối, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo. Ngành phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra các điểm xả thải nhằm phát hiện và xử lý và ngăn chặn kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường. 

Theo TQĐT

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.

Lục Mùn thắm sắc xuân

Xã Phúc Ninh (Yên Sơn) hiện đang được đề nghị công nhận là xã đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới. Hòa chung không khí tươi vui ấy, bà con các dân tộc của thôn Lục Mùn vô cùng phấn khởi vì sự nỗ lực không ngừng trong suốt những năm qua để có cuộc sống no ấm hơn.