Nỗ lực dạy và học giữa dịch bệnh Covid19

Thứ tư, ngày 18-03-2020, 11:24
Bên cạnh việc chủ động phòng chống dịch bệnh Covid 19, ngành giáo dục huyện Yên Sơn đặc biệt quan tâm việc hướng dẫn ôn tập, học tập cho học sinh trong thời gian nghỉ học. Các nhà trường đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, khắc phục khó khăn để đưa kiến thức đến với các em học sinh.

Chúng tôi có mặt tại trường THCS Đội Bình trong một tiết học đặc biệt mà chỉ có 2 thầy cô giáo, máy chiếu, lap top và điện thoại thông minh. Cô giáo Đỗ Hồng Hạnh, giáo viên môn Tiếng Anh của nhà trường cho biết: để đảm bảo cung cấp kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh, các giáo viên trong trường đã thay nhau thực hiện ghi hình video bài giảng cho các em học sinh. Việc giảng dạy như thế này khá khó khăn vì không thể tương tác với các em học sinh, tuy nhiên cô Hạnh đã cố gắng chắt lọc những kiến thức cô đọng, cụ thể và hấp dẫn nhất để truyền đạt cho các em dễ hiểu và có hứng thú với bài học. Video bài giảng sau khi hoàn thiện sẽ được gửi vào email, zalo nhóm của các lớp để học sinh được tiếp cận bài học dù đang ở nhà. 


Ghi hình video bài giảng cho các em học sinh tại trừng THCS Đội Bình

Dù dịch bệnh covid 19 đang diễn ra phức tạp, nhưng việc học tập của học sinh vẫn được ngành giáo dục huyện Yên Sơn quan tâm, chú trọng để không bị gián đoạn. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo sát sao các nhà trường tiếp tục duy trì việc học tập của học sinh dù ở nhà, thường xuyên liên lạc với học sinh và phụ huynh để ôn tập thông qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện của nhà trường và từng địa bàn dân cư. Tại các nhà trường, giáo viên  vẫn lên trường đều đặn, vừa để vệ sinh trường, lớp, báo cáo tình hình ôn tập, sức khỏe của học sinh với Ban Giám hiệu, vừa trao đổi và chia sẻ về kinh nghiệm dạy học trực tuyến, giao bài tập về nhà cho học sinh. Nhiều biện pháp khác nhau để giao bài tập về nhà và kiểm tra, đánh giá việc học tập của học sinh được thực hiện như: thành lập các nhóm lớp qua email, zalo, facebook trực tiếp gửi bài cho học sinh. Phối hợp với cha mẹ học sinh cung cấp tài liệu cũng như kiểm soát việc học tập tại nhà và phản hồi về bài tập. Đối với những nơi cách xa trung tâm, học sinh chưa có điều kiện tiếp cận với Internet và điện thoại thông minh thì các nhà trường phối hợp chặt chẽ với bí thư chi bộ, trưởng thôn, Hội cha mẹ học sinh để in bài tập giao đến tay các em học sinh. Bên cạnh đó, các nhà trường cũng hướng dẫn học sinh học trực tiếp thông qua việc ghi hình video bài giảng của thầy cô giáo.

Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, huyện Yên Sơn đã triển khai việc tổ chức dạy trực tuyến bài giảng tại 4 điểm cầu của trường THCS Tứ Quận, Thắng Quân, Trung Môn và Đội Bình. Đây là những điểm cầu có đủ cơ sở vật chất và đáp ứng các điều kiện khác để giảng trực tuyến. 

Với sự nỗ lực của thầy và trò việc duy trì nền nếp học tập sẽ được duy trì, để học sinh có thể tiếp tục ôn luyện, bổ sung kiến thức dù tình hình dịch bệnh covid 19 đang diễn ra hết sức phức tạp./.

 

Thùy Dung

Thắng Quân nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại xã Thắng Quân. Tuy nhiên, với quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2020, đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đang nỗ lực từng ngày, phấn đấu thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư nhân Ngày hiến máu tình nguyện

Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7-4 hằng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước.