Thôn Tân Lập xã Chiêu Yên ra mắt Câu lạc bộ “Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao” Thanh Y.

Thứ năm, ngày 22-10-2020, 15:54
Trong những năm qua, người dân tộc Dao Thanh Y ở thôn Tân Lập, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn vẫn luôn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc qua việc giữ gìn tiếng nói, trang phục truyền thống và việc tổ chức các nghi lễ theo phong tục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày. Nhằm góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y. Thôn Tân Lập, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao” Thanh Y.

CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y biểu diễn tại lễ ra mắt

Là một thành viên trong câu lạc bộ, bà Triệu Thị Thân rất vui mừng phấn khởi khi thôn Tân Lập xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn thành lập được câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y. Để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa mang đậm nét truyền thống qua các bộ trang phục, qua tiếng nói, chữ viết và các nghi lễ trong đời sống hàng ngày. Bà chia sẻ ngay sau khi thành lập CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y, trong  thời gian tới bà sẽ cùng các thành viên của CLB chuyền dạy lại cho các thế hệ trẻ, lưu giữ được các nét văn hóa của dân tộc mình qua các điệu múa, câu hát và cách thêu thùa những bộ trang phục dân tộc, để góp phần lưu giữ lại bản sắc văn hóa cảu dân tộc mình không mai một đi.


Tiết mục múa của CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y

Thôn Tân Lập xã Chiêu Yên có 120 hộ, 95% là đồng bào dân tộc Dao Thanh Y, người dân trong thôn chủ yếu sản xuất nông lâm nghiệp và dịch vụ nhỏ, nên đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 10%. Nhằm giữ gìn bản sắc những bản sắc văn hóa độc đáo truyền thống của người dân tộc Dao Thanh Y, qua đó nâng cao khả năng hoạt động văn hóa, văn nghệ, từng bước nâng cao đời sống tinh thần của người dân trong thôn, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Câu lạc bộ “Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y” thôn Tân Lập xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, có 33 thành viên, Ban chủ nhiệm gồm 3 thành viên. Được sinh hoạt tháng 1 lần. Tất cả các thành viên là những người có khả năng truyền thụ những bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y, những người có niềm đam mê học tập và biểu diễn văn hóa, văn nghệ như: Sáng tác, hát, múa, ngâm thơ, đặc biệt là các nghi thức xin dâu, hát giao duyên, lễ se tơ hay nghi thức níu giữ cô dâu, đồng thời truyền dạy cho nhau cách thêu thùa, để làm những bộ trang phục mới, để giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.


Ra mắt CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y

Thông qua việc thành lập Câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Y, nhằm nâng cao hiểu biết về ý thức chấp hành pháp luật, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong công đồng dân cư, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời tích cực thúc đẩy phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con nhân dân, gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và với công tác giảm nghèo ở địa phương./..

Tùng Lâm

Chiến sỹ công an điển hình tiên tiến

Là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Trung úy Ngô Trịnh Đình Trọng, Phó trưởng công an xã Kim Quan đã có nhiều thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ. Anh vinh dự là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V.

Làng Chẩu hôm nay

Khác xa với hình ảnh nghèo nàn, lạc hậu suốt một thời gian dài, Làng Chẩu ngày nay hiện hữu với diện mạo nông thôn mới khang trang, sạch đẹp, người dân no ấm đủ đầy. Đó là nhờ ánh sáng soi đường của Đảng và vai trò lãnh đạo của chi bộ trong những năm qua, đưa bà con dân tộc Dao quần trắng nơi đây ngày càng phát triển.

Đồng chí Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân tiếp xúc cử tri xã Trung Sơn

Sáng 26-11, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xúc cử tri xã Trung Sơn (Yên Sơn) sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Dự tiếp xúc cử tri có đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Yên Sơn.