Trường THCS Trung Môn chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi

Thứ sáu, ngày 08-06-2018, 10:47
Những năm qua, trường THCS Trung Môn (Yên Sơn) luôn đẩy mạnh công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm. Hai năm liên tiếp, trường là đơn vị dẫn đầu toàn huyện về số lượng học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Một giờ ôn luyện của Đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học, trường THCS Trung Môn (Yên Sơn).

Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp trong giảng dạy, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Thầy giáo Lưu Minh Chính, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, bên cạnh việc tuyển chọn, tích cực bồi dưỡng học sinh giỏi, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến chất lượng đội ngũ nhà giáo.

Nhà trường luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên tự học, sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng hiệu quả các phương tiện dạy học nhằm giúp học sinh dễ tiếp thu bài học. Nhà trường còn phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức hội thảo chuyên đề về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi ở các trường THCS trên địa bàn huyện. Đồng thời, khuyến khích giáo viên sưu tầm tài liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ. 

Đến nay, trường có 29 cán bộ giáo viên, trong đó 80% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, 20% giáo viên đạt trình độ chuẩn; 7 giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 3 người được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Nhiều thầy, cô giáo được nhận bằng khen, giấy khen của huyện, của ngành vì đã có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Nhiều giáo viên đã có cách dạy học sáng tạo, giúp học sinh tiếp thu bài tốt và đạt kết quả cao tại các kỳ thi. Cô giáo Lê Thúy Hường, người có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán chia sẻ, để giúp các em đạt kết quả cao nhất, chị luôn rèn học sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản, từ đó mới chuyển sang các dạng bài nâng cao. Chị luôn tìm tòi những phương pháp giảng mới, sáng tạo trong cách dạy và sưu tầm các bài nâng cao trên mạng cho học sinh làm thêm.

Em Trương Thị Hải Anh, lớp 9A nói, năm học 2017-2018, em đã đoạt giải ba kỳ thi Giải Toán trên máy tính cầm tay cấp huyện, cấp tỉnh và giải khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Toán. Em cảm thấy rất vui và tự hào vì đã đem niềm vui về cho gia đình, thầy cô và nhà trường. Trong quá trình ôn luyện đội tuyển em luôn được thầy cô giáo hướng dẫn nhiều dạng đề, nhiều cách giải hay. 

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp, số lượng học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi của trường những năm gần đây luôn đứng ở vị trí dẫn đầu trong toàn huyện. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp năm học 2017-2018, học sinh nhà trường đạt 64 giải, trong đó có 10 giải nhất, 9 giải nhì, 11 giải ba và 34 giải khuyến khích. Đặc biệt, trường luôn nằm trong top đầu các trường THCS trên địa bàn huyện có điểm bình quân các môn thi vào lớp 10 cao nhất. 

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm học tới, nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp quản lý trên tinh thần tự chủ của giáo viên để phát huy và đẩy mạnh hơn nữa chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đồng thời, khẳng định vị thế của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở địa phương.

Theo TQĐT

Tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại xã Phúc Ninh

Sáng ngày 23/8, tại Nhà văn hóa xã Phúc Ninh, Khối Sự nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã tổ chức Lễ tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ xã Phúc Ninh trong xây dựng Nông thôn mới.

Lên Ngòi Muôn

Chiếc xe máy “cà tàng” chốc chốc lại tăng ga, rú lên, đất đá bắn vào cồng cộc. Cứ thế, chúng tôi vượt đèo, xuyên qua cánh rừng keo, trượt xuống thung lũng đèo Bụt. Bản Ngòi Muôn, xã Công Đa (Yên Sơn) bất ngờ hiện ra như bức tranh nhiều màu sắc. Những nếp nhà sàn, nhà xây lọt thỏm giữa bạt ngàn màu xanh của cây keo, cây cam và cả những gốc tre tua tủa đâm măng.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.