Yên Sơn đổi mới chương trình hoạt động đội và phong trào thiếu nhi

Thứ ba, ngày 14-05-2019, 09:47
Những năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn huyện Yên Sơn đã có nhiều đổi mới và sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Thông qua các hoạt động Đội không chỉ góp phần định hướng lối sống đẹp, có ích mà còn tạo môi trường cho thiếu nhi thi đua học tập, nỗ lực vượt khó và phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Vào đầu giờ sáng mỗi buổi học trong tuần, các em đội viên ở Liên đội Trường THCS Tân Tiến lại cùng nhau chăm sóc những công trình măng non mà chi đội mình đảm nhận. Em Phạm Tố Uyên, Chi đội 8B cho biết: "Việc chăm sóc công trình măng non là việc làm thường xuyên của chúng em, góp phần tạo cảnh quan khuôn viên trường xanh, sạch đẹp; tạo hứng thú cho các bạn đội viên mỗi khi đến trường"


Ngày hội đọc sách tại Liên đội Trường THCS Kim Quan

Huyện Yên Sơn hiện có 69 liên đội thuộc các đơn vị trường tiểu học, THCS với tổng số trên 13.000 đội viên. Chị Nguyễn Phương Chính, Hội Đồng Đội huyện Yên Sơn cho biết: "Một trong những đổi mới của công tác Đội và phong trào thiếu nhi ở Yên Sơn là đổi mới nội dung hình thức sinh hoạt Đội. Hội đồng Đội huyện đã chọn từng liên đội để tổ chức giao ban hàng tháng. Tại các buổi giao ban, đại biểu các liên đội đã được dự các hoạt động ngoại khóa của liên đội đó để các giáo viên tổng phụ trách đội được học tập, trao đổi kinh nghiệm về phương pháp tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Hội đồng Đội huyện còn chú trọng tập huấn những nội dung thực tế, thiết thực như phương pháp, kỹ năng tổ chức các hoạt động, xây dựng hoạt cảnh truyền thống... Vì thế, các phong trào, chương trình của Đội được các liên đội triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo đội viên và nhi đồng tham gia". 

Cùng với đó, Hội Đồng đội huyện cũng đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các phong trào, công tác của đội như “Thiếu nhi Yên Sơn thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, “Uống nước nhớ nguồn”; “Đền ơn đáp nghĩa”. Năm 2018, các Liên đội đã giúp đỡ 448 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng số quà quyên góp ủng hộ trị giá  trên 55 triệu đồng; Ủng hộ xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ của tỉnh và của huyện với số tiền trên 80 triệu đồng; Tổ chức giao lưu kết nghĩa Nối vòng tay lớn giữa các Liên đội trong và ngoài huyện, giao lưu văn nghệ với các cơ sở Đoàn thanh niên Công an Yên Sơn, Đoàn khối Doanh nghiệp, Huyện đoàn Yên Sơn, đoàn Vietell và tặng nhiều phần quà cho thiếu nhi nghèo vượt khó của các liên đội.

Các Liên đội cũng tích cực xây dựng nhiều công trình măng non có giá trị tiêu biểu như mô hình“Vườn rau sạch’’ tại Liên đội THPT Dân tộc bán trú THCS Hùng Lợi, mô hình“Bản đồ Việt Nam’’ tại Liên đội trường THCS Chân Sơn. Những cách làm sáng tạo, các mô hình của các liên đội đã giúp học sinh tích cực hơn trong học tập cao và được nhà trường, học sinh nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Năm 2018, toàn huyện có trên 4.400 em đội viên đạt hạnh kiểm tốt,  trên 4.300 em đội viên đạt hạnh kiểm khá, trên 15.300 em đội viên, thiếu niên, nhi đồng hoàn thành tốt phẩm chất. 

Đổi mới công tác Đội trong trường học đã mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần quan trọng trong việc giáo dục toàn diện học sinh. Ngoài ra, còn giúp các em về kỹ năng sống, đồng thời có thêm nhiều kiến thức bổ ích về tự nhiên, xã hội, đặc biệt là đã trang bị cho các em những kiến thức cũng như cách xử lý về các tình huống trong cuộc sống; giúp cho các em hiểu biết về pháp luật, ý thức công dân, tính kỷ luật, tinh thần “Tương thân tương ái”, giúp đỡ bạn bè, biết kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, yêu mái trường và bè bạn; tự hào về truyền thống quê hương, đất nước./.

Thùy Dung

Thanh niên Yên Sơn thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Yên Sơn đã giúp nhiều hội viên thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Yên Sơn nhiều mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả

Trong những năm qua, huyện Yên Sơn đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở các địa phương, đơn vị. Các mô hình “Dân vận khéo” phong phú, đa dạng, ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.