Yên Sơn nỗ lực huy động trẻ đến trường

Thứ ba, ngày 27-10-2020, 16:21
Nhằm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh của các cấp, ngành, đoàn thể; ngành giáo dục huyện Yên Sơn cũng đã triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm thu hút trẻ đến trường.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, đi đôi với việc rà soát, thống kê số lượng trẻ trong độ tuổi mầm non ở từng thôn, bản; theo dõi, lập danh sách trẻ từng độ tuổi chưa đến trường để có biện pháp huy động trẻ ra lớp kịp thời. Đó là những giải pháp được trường mầm non Tứ Quận thực hiện. Đặc biệt, nhà trường cũng tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã hội như Hội LHPN, Đoàn thanh niên vừa tuyên truyền, vừa tổ chức các hoạt động như giúp đỡ học sinh nghèo, tạo sân chơi cho trẻ tại trường. Nhờ đó, đến nay nhà trường đã huy động được 92/299 trẻ, đạt tỷ lệ 30,8% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đến trường. 


Một giờ học tại nhóm lớp 24-36 tháng tuổi Trường mầm non Tứ Quận

Năm học 2020-2021, toàn huyện có 29 trường mầm non với 2.615/6.303 trẻ, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt 41,5%. Trong đó, các xã đạt tỷ lệ trẻ đi nhà trẻ cao như: Kim Quan 68,6%, Quý Quân 62,1%, Lực Lành 60,9% Trung Sơn 57,5%... Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 73 của BTV Tỉnh uỷ về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn, huyện Yên Sơn đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương, đơn vị cùng chung tay với ngành giáo dục. Với phương châm vừa đảm bảo tỉ lệ huy động trẻ vừa nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục, ngành giáo dục huyện đã tích cực tham mưu UBND huyện tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; đẩy mạnh xã hội hóa nhằm đảm bảo những nhu cầu thiết yếu cho trẻ khi tới trường. Đội ngũ giáo viên mầm non đã đạt chuẩn về trình độ đào tạo, 100% giáo viên dạy các nhóm trẻ đạt chuẩn trình độ. Đồng thời, huyện đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập theo Nghị quyết số 05 của HĐND tỉnh. Đến nay, trên địa bàn đã có 2 nhóm trẻ là Sơn Ca (xã Thái Bình) và Hoa Phượng (xã Mỹ Bằng) đã đi vào hoạt động.  Nhiều trường học đã có những cách làm hay sáng tạo để thu hút trẻ ra lớp như: hỗ trợ bữa ăn cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tự làm đồ dùng đồ chơi tự tạp cho các bé, trồng rau xanh, hoa quả cải thiện dinh dưỡng cho trẻ,…

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Yên Sơn cũng gặp phải những khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu lớp học, một số phân hiệu, điểm trường tại các xã còn tình trạng học nhờ, học ghép; đồ dùng, đồ chơi, thiết bị cho các nhóm trẻ còn thiếu. Số điểm trường cấp mầm non trên địa bàn huyện còn nhiều, dân cư phân bố không tập trung nên tỷ lệ trẻ/nhóm lớp thấp, việc bố trí giáo viên gặp khó khăn; tỷ lệ trẻ ngoài công lập còn thấp. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp đã được thực hiện, đến nay, huyện Yên Sơn là đã địa phương có tỷ lệ huy động trẻ ra lớp cao, vượt kế hoạch tỉnh giao là 39,1%. 

Với những kết quả đạt được trong công tác huy động trẻ đến trường đã tạo điều kiện thuận lợi để các trường mầm non trên địa bàn huyện đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” và hoàn thành thắng lợi  mục tiêu nhiệm vụ trong năm học 2020 - 2021./.

Thùy Dung

Làng Chẩu hôm nay

Khác xa với hình ảnh nghèo nàn, lạc hậu suốt một thời gian dài, Làng Chẩu ngày nay hiện hữu với diện mạo nông thôn mới khang trang, sạch đẹp, người dân no ấm đủ đầy. Đó là nhờ ánh sáng soi đường của Đảng và vai trò lãnh đạo của chi bộ trong những năm qua, đưa bà con dân tộc Dao quần trắng nơi đây ngày càng phát triển.

Phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả

Gia đình ông Vũ Ngọc Đình, thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) có thu nhập 700 triệu đồng/năm từ mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc. Năm 2007, ông chuyển đổi 2 ha trồng ngô, mía sang trồng bưởi Diễn, bưởi đường và trồng na mang lại giá trị kinh tế cao.