Báo động tình trạng san gạt, bạt đồi núi để dựng nhà

Thứ tư, ngày 12-09-2018, 09:15
Tình trạng người dân bạt đất đồi núi để lấy mặt bằng làm nhà đang diễn ra ở nhiều địa phương bất chấp hậu quả mỗi khi mưa lớn đổ xuống, bởi hầu hết những ngôi nhà này đều nằm trong diện báo động đỏ vì nguy cơ đất đá sạt trượt, khả năng bị vùi lấp rất cao. Vấn đề này đã được các ngành chức năng cảnh báo nhưng thực tế vẫn chưa chấm dứt.

 

Ngôi nhà của bà Hoàng Thị Ty, thôn Đát Trà, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) vẫn được dựng lên
mặc cho chính quyền xã đã có biện pháp xử lý yêu cầu di dời.

Ngôi nhà của bà Phạm Thị Thược, tổ dân phố Tân Bình, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) vừa được xây dựng vẫn chưa được khánh thành thì hàng trăm m3 đất đã đổ xuống vùi lấp 1/3 nhà. Nếu mưa lớn xảy ra nguy cơ sạt trượt rất cao, bởi toàn bộ taluy dương đã mất chân, kết cấu đất rất yếu. Theo bà Thược, tháng 3 và tháng 4 vừa qua, bà thuê máy múc về múc đất để lấy nền làm nhà. Nhà vừa được dựng lên chưa kịp ở thì đợt mưa lớn đầu tháng 9 đã làm đất trên đồi sụt xuống. Bà Thược xót xa nói, để dọn lượng đất đá công người làm không xuể được nên gia đình bà phải thuê máy múc với giá 600 nghìn đồng/giờ. Với lượng đất đá nhiều như vậy phải mất ít nhất từ 3-4 ngày mới có thể dọn xong.

Ông Đinh Hoàng Phi, Chủ tịch UBND xã Nhân Mục (Hàm Yên) cho biết, trong số 8 hộ dân trên địa bàn vừa bị ảnh hưởng do đất sạt vào nhà đều là những hộ dân tự ý san gạt đồi để lấy đất nền làm nhà. Hiện tại còn 7 điểm xung yếu nữa, xã đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm, tuy nhiên rất khó có thể kiểm soát người dân dựng nhà bởi đất thuộc quyền sử dụng của các hộ, quỹ đất ở của xã không còn để phân cho những hộ thiếu.

Bà Hoàng Thị Ty, thôn Đát Trà, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) cũng vừa thuê máy múc với số tiền gần 100 triệu đồng để múc bạt núi lấy đất nền làm nhà. Bà Ty cho biết, trước gia đình ở cuối thôn, đất bằng phẳng nhưng đường đi vào khó khăn nên dành dụm được ít tiền bà thuê máy bạt đồi của gia đình lấy đất làm nhà ra gần quốc lộ để tiện đi lại. Ông Phạm Ngọc Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh khẳng định, UBND xã đã kiểm tra, lập biên bản xử lý, yêu cầu gia đình bà Hoàng Thị Ty dừng ngay việc xả núi làm nhà để bảo đảm an toàn. Dù chính quyền vào cuộc nhắc nhở, thậm chí lập biên bản nhưng ngôi nhà tạm của gia đình bà Ty vẫn được dựng lên bất chấp những nguy hiểm sạt lở đất hệ quả của quá trình san, gạt núi để lại.

Báo cáo của ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh, tình trạng người dân san gạt núi đã và đang phá vỡ hiện trạng đất, phá vỡ quy hoạch làm tăng khả năng sạt lở đất đá khi mưa lớn xảy ra. Thực tế cho thấy, hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng do đất sạt lở vào nhà đều là nằm dưới taluy dương mà nguyên nhân là người dân tự ý san gạt đất đồi lấy nền làm nhà. Điều đáng nói là các hộ đều không thực hiện bất kỳ biện pháp bảo vệ xây dựng kè chắn để bảo vệ công trình.

Bảo đảm an toàn về người và tài sản, các huyện, thành phố cần có chính sách cấp đất đối với những hộ khó khăn về đất ở nhằm giảm thiểu tình trạng người dân xả núi làm nhà. Chính quyền địa phương cũng phải vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm; tuyên truyền, nhắc nhở cho người dân hiểu về những nguy cơ có thể xảy ra khi san đồi làm nhà hoặc làm nhà dưới chân ta luy cao.

Theo TQĐT

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Tận tâm với phong trào đoàn

Với tấm lòng nhiệt huyết, anh Nguyễn Tiến Hà, Bí thư Đoàn xã Phúc Ninh, đã không ngừng nỗ lực tạo những sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên thanh niên nông thôn. Anh luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo, thực hiện nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền xã Phúc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới.