Chung tay vì nghĩa tình đồng đội

Thứ tư, ngày 10-07-2019, 10:01
Thời gian qua các cấp Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Yên Sơn đã đoàn kết, tích cực giúp đỡ, tương trợ nhau trong cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Một trong những hoạt động đó là xây dựng Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”, nguồn quỹ đã trở thành nguồn động viên to lớn giúp nhiều cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Toàn huyện Yên Sơn hiện có 22 chi hội TNXP với 247 hội viên. Trở về địa phương sau những năm tháng tham gia phục vụ chiến đấu qua các cuộc kháng chiến, phần lớn các cựu TNXP của huyện có cuộc sống khá khó khăn. Nhằm chia sẻ những khó khăn của đồng đội, nhất là các hội viên nghèo, có nhà tạm, nhà dột nát và bị đau ốm, Hội Cựu TNXP huyện đã tích cực vận động các cơ sở Hội xây dựng Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”.


Ngôi nhà “Vì nghĩa tình đồng đội” của gia đình ông Hoàng Văn Định, hộ nghèo ở thôn Trung Thành, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) được hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2018.

Ông Phạm Đình Chi, Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Yên Sơn cho biết, Hội đã họp Ban Chấp hành mở rộng và ra nghị quyết xóa nhà dột nát cho hội viên nghèo, ra quy chế mỗi hội viên đóng góp ít nhất 20 nghìn đồng/năm cho Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”. Đến nay, 100% chi hội đều xây dựng được quỹ. Năm 2019, tổng số Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” các cấp là trên 141,6 triệu đồng, bình quân đạt 576 nghìn đồng/hội viên. Từ nguồn quỹ này, các cấp hội đã làm tốt công tác thăm hỏi và giúp đỡ các hội viên nghèo, khó khăn, đau ốm và hỗ trợ kinh phí cho hội viên nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát. Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội TNXP huyện đã trích Quỹ thăm hỏi với 37 hội viên bị đau ốm, bệnh nặng; phúng viếng 8 hội viên qua đời; tặng 29 suất quà cho hội viên nghèo, khó khăn, hội viên là thương binh, nhiễm chất độc da cam với tổng số tiền là 9,55 triệu đồng…

Cùng với đó, các cấp Hội đã tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí giúp đỡ cựu TNXP xây nhà ở mới. Nhiều cán bộ hội từ huyện đến cơ sở đã không quản vất vả, tận tình tới từng cơ sở, tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân… để vận động. Tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Lan, Chi hội phó Hội Cựu TNXP xã Đạo Viện đã vận động được 7 tập thể, 127 cá nhân ủng hộ được hơn 8 triệu đồng cho quỹ… Từ năm 2014 đến 2018, các cấp Hội đã vận động kinh phí, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ xây dựng được 7 căn nhà mới cho cựu TNXP nghèo, có nhà bị dột nát, xuống cấp. 

Ông Hoàng Văn Định, 81 tuổi thuộc diện nghèo ở thôn Trung Thành, xã Phú Thịnh (Yên Sơn). Từng là TNXP của đơn vị H100, tham gia nhiệm vụ mở con đường “Hạnh Phúc” ở Hà Giang, là dân công hỏa tuyến tại Bắc Mê (Hà Giang), rồi làm lính bộ binh của quân khu Tây Bắc. Khi đã hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc, ông trở về địa phương nhưng sức khỏe giảm sút, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2018, ông được Hội cựu TNXP của huyện hỗ trợ 30 triệu đồng để gia đình ông xây dựng ngôi nhà mới. Ngôi nhà có diện tích 54 m2, trần lợp tôn xốp, nền lát gạch hoa, rất vững chãi. Ông bảo, ngôi nhà ấm áp biết bao bởi đó là tình cảm, sự sẻ chia giữa đồng đội với nhau, là sự quan tâm của xã hội đối với người nghèo. Từ nay, vợ chồng ông không phải sống trong ngôi nhà ẩm thấp, nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa bão đến.

Bà Trần Thị Bắc, hội viên cựu TNXP xã Trung Môn (Yên Sơn) mấy năm nay đau ốm thường xuyên, rồi phát hiện bị bệnh hiểm nghèo. Biết tin, Hội Cựu TNXP huyện đã trích quỹ, kịp thời tổ chức đến thăm hỏi và động viên bà Bắc. Đó là động lực để bà Bắc phấn chấn hơn và tiếp tục điều trị bệnh. 

Bằng lòng nhiệt tình và trách nhiệm với đồng đội, bằng sự đoàn kết sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau, Hội Cựu TNXP huyện Yên Sơn giống như ngôi nhà chung ấm tình đồng đội. Họ là những cựu TNXP không chỉ anh dũng, đoàn kết, kiên cường trong thời chiến mà còn đoàn kết, hết lòng giúp nhau vươn lên trong thời bình, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Theo TQĐT

Học và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vàng Lè

Thấm nhuần tư tưởng của Bác “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, Chi bộ thôn Vàng Lè xã Chiêu Yên đã phát động cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác một cách nghiêm túc, sáng tạo gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM, góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Thái Bình chuyển mình từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Là nơi được Bộ canh nông lựa chọn làm nơi ở và làm việc trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhân dân xã Thái Bình đã có nhiều đóng góp phục vụ công cuộc kháng chiến kiến quốc giành thắng lợi. Để tri ân những đóng góp của đồng bào, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã “đỡ đầu” và giúp đỡ xã trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị đã đưa xã Thái Bình về đích nông thôn mới và tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.