Đặc sắc các mô hình đèn trung thu Yên Sơn

Thứ hai, ngày 09-09-2019, 16:41
Từ năm 2018, huyện Yên Sơn tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch vào dịp Trung thu. Một trong những điểm nhấn nổi bật của Ngày hội là việc diễn diễu các mô hình đèn trung thu.

Mỗi mô hình đều được bà con nhân dân các địa phương chung tay đóng góp công sức tiền của để thực hiện, với mong muốn đem đến cho các cháu thiếu nhi một đêm hội trăng rằm vui vẻ và ý nghĩa. Các mô hình được xây dựng với kích cỡ lớn, mô phỏng các con vật, tích truyện dân gian, thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, lịch sử huyện Yên Sơn.


Mô hình bông sen và bưởi Soi Hà của thôn 11, xã Tứ Quận.

Đến với ngày hội năm nay Thôn 11 xã Tứ Quận đã chọn mô hình bưởi Soi Hà, ngay từ khi có kế hoạch tổ chức ngày hội nhân dân trong thôn đã cùng nhau bàn bạc để lên ý tưởng và tiến hành làm mô hình, với mô hình quả bưởi Soi Hà bà con nhân dân thôn 11 mong muốn cho các em nhỏ, người dân địa phương và các du khách biết đến loại quả đặc sản của vùng đất Yên Sơn. 


Mô hình đèn trung thu của xã Mỹ Bằng.

Ngày hội Văn hóa thể thao du lịch Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu năm 2019 có 25 mô hình đèn của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn tham gia diễn diễu. Các mô hình được chọn lựa này đảm bảo các tiêu chí: Sáng tạo, lung linh về ánh sáng và giàu ý nghĩa giáo dục. Ngoài ra còn phải đạt yêu cầu an toàn về điện, về cháy nổ, về giao thông và đảm bảo văn minh, lịch sự trong quá trình diễn diễu. Qua đó, nhằm giới thiệu với du khách thế mạnh phát triển kinh tế, cũng như cơ hội để quảng bá những tiềm năng du lịch, những sản phẩm  độc đáo của địa phương. Mỗi mô hình mang một ý nghĩa, màu sắc khác nhau tạo nên không khí tưng bừng của ngày hội trung thu, khiến cho các em nhỏ ai cũng hân hoan thích thú. 


Mô hình đèn của thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận.

Ngoài các mô hình đèn đặc sắc, Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch huyện Yên Sơn là một hoạt động thiết thực nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch, các đặc sản tiêu biểu, các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Yên Sơn đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Ngọc Quỳnh

Hẹn ngày trở lại

Giữa những ngày đẹp nhất của mùa thu, du khách bốn phương trở lại xứ Tuyên để hòa mình vào không khí của một lễ hội “có một không hai” trên thế giới. Năm nay, Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 đã thu hút hàng vạn người, để lại những dư âm và ấn tượng tốt đẹp.