Hiệu quả công trình nước sạch thôn Nghẹt xã Phú Thịnh

Chủ nhật, ngày 22-03-2020, 10:35
Trong khi nhiều công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn huyện Yên Sơn được giao cho xã quản lý đã hư hỏng, xuống cấp, không phát huy được hiệu quả thì tại xã Phú Thịnh vẫn duy trì hiệu quả của công trình nước sạch tại thôn Nghẹt, giúp cho hơn 100 hộ đồng bào dân tộc dao trong thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, an tâm sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Thôn Nghẹt xã Phú Thịnh có 114 hộ với trên 400 nhân khẩu 100% là bà con dân tộc người Dao Quần trắng. Ông Lý Văn Dau, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Nghẹt cho biết: Trước đây bà con trong thôn gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Từ năm 2012 thôn được dự án hỗ trợ của Nauy đầu tư trên 200 triệu đồng xây dựng công trình nước sạch, gồm hệ thống bể lắng và đường ống dẫn nước. Để sử dụng và phát huy hiệu quả công trình này, thôn đã thành lập 1 tổ quản lý công trình. Các hộ sử dụng nước phải nộp phí sử dụng 1.000đ/m3 nước. Số tiền phí sẽ được tổ quản lý sử dụng để sửa chữa những hư hỏng thường xuyên, tôn tạo công trình nước sạch, và trả công cho người quản lý.


Bà con người Dao thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.

Với hình thức hoạt động như vậy, qua 8 năm đưa vào sử dụng, công trình vẫn phát huy được hiệu quả, giúp cho 100 hộ dân tại thôn nghẹt được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt và sản xuất. Ông Hoàng Văn Hợp, thôn Nghẹt chia sẻ: Gia đình ông kinh doanh hàng ăn sáng, nhờ có công trình nước sạch, ông được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Ông chia sẻ, nhiều năm qua, sử dụng nguồn nước ông thấy rất yên tâm, vì không những có nguồn nước sạch sẽ, mà mỗi khi có những hư hỏng về đường ống hay các vấn đề có liên quan đến nguồn nước ông đều được người của Tổ quản lý công trình để hỗ trợ sửa chữa kịp thời. 

 Khi phát huy được hiệu quả công trình nước, cuộc sống của bà con trong thôn Nghẹt đã từng bước được nâng cao, chất lượng cuộc sống ngày càng khá hơn. Bà con yên tâm để đẩy mạnh phát triển  kinh tế  gia đình. Đến nay toàn thôn chỉ còn 21 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 18,6%.

Đặng Huyền

Ông Vũ Văn Lung làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm, ông Vũ Văn Lung ở thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đã từng bước xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thắng Quân nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại xã Thắng Quân. Tuy nhiên, với quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2020, đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đang nỗ lực từng ngày, phấn đấu thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Phụ nữ Yên Sơn nỗ lực ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh covid 19

Hiện nay, chị em phụ nữ trong toàn huyện đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp hữu hiệu, thể hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với quyết tâm ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh covid 19.