Hội CCB huyện Yên Sơn phát huy nội lực giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ ba, ngày 05-12-2017, 09:26
Giúp nhau giảm nghèo và phát triển kinh tế là một trong những phong trào thiết thực và ý nghĩa đang được Hội CCB huyện Yên Sơn quan tâm đẩy mạnh. Nhờ vậy, nhiều hội viên CCB có điều kiện sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Hội CCB xã Kiến Thiết có 112 hội viên tham gia sinh hoạt tại 11 chi hội. Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của người lính “Bộ đội cụ Hồ”, Hội CCB xã Kiến Thiết luôn gương mẫu trong thực hiện phong trào của Hội, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Đây là một trong những đơn vị làm tốt công tác tổ chức, động viên CCB nêu cao ý chí tự lực, tự cường giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Ngoài việc duy trì mối liên hệ với ngân hàng chính sách xã hội ký ủy thác cho hội viên vay vốn. Hội còn nỗ lực huy động hội viên duy trì phát triển quỹ tự lập, đến nay, toàn hội có 169 triệu đồng giúp nhau vay vốn luân chuyển phát triển kinh tế. Nhiều hộ hội viên đã vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn này. Điển hình như CCB Phạm Văn Hóa, thôn Bắc Triển, xã Kiến Thiết. Trước đây, gia đình ông thuộc hộ nghèo, thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn sản xuất. Năm 2010 được chi hội CCB thôn Bắc Triển tạo điều kiện cho vay Quỹ tự lập số tiền 20 triệu đồng để phát triển kinh tế. Ông Hóa đầu tư mua trâu sinh sản và chăn nuôi lợn. Đến nay, ông đã có 7 con trâu và 20 con lợn, trồng 3 ha chuối và 1 ha rừng. Năm 2016, gia đình ông đã trả được số tiền cho chi hội và năm 2017 gia đình ông đã thoát nghèo. Hiện nay, ông lại tiếp tục tham gia đóng góp vào quỹ hội để giúp cho nhiều hội viên có cơ hội vươn lên giống như ông. 


CCB Phạm Văn Hóa (bên trái), thôn Bắc Triển, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) phát triển
đàn trâu sinh sản nhờ nguồn vốn vay từ quỹ tự lập của chi hội.

Để giúp các hội viên phát huy nội lực phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, hội CCB huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều biện pháp cụ thể thiết thực. Trong đó, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt; thành lập các khu chăn nuôi, sản xuất tập trung như gia trại, trang trại, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Huy động các nguồn vốn hỗ trợ tạo điều kiện cho các hội viên CCB phát triển kinh tế như nguồn vốn 120, vốn vay tín dụng, quỹ nội bộ. Phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tín chấp giúp đỡ hội viên vay vốn. Đến nay tổng dư nợ hội đang quản lý là trên 87 tỷ đồng cho trên 3.000 hộ hội viên CCB vay để phát triển sản xuất. Các cấp hội CCB trong huyện cũng tích cực vận động hội viên xây dựng Quỹ tự lập. 100% các cơ sở, chi hội đã xây dựng và phát triển tốt nguồn quỹ này, với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng, bình quân đạt 650.000đ/hội viên. Các nguồn lực đã góp phần quan trọng để các cấp Hội giảm nghèo nhanh và bền vững. Với nhiều biện pháp hữu hiệu, đến cuối năm 2017, Hội CCB huyện Yên Sơn đã giảm đươc 116/635 hộ hội viên nghèo, có trên 1.600 mô hình kinh tế giỏi do hội viên CCB làm chủ có thu nhập cao, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương. 

Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới, Hội CCB huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện cho những hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tăng gia sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống./.

Thùy Dung

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hội nghị bàn giao công tác chỉ đạo điều hành của chủ tịch UBND huyện Yên Sơn

Chiều ngày 7/12/2018, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị bàn giao công tác chỉ đạo điều hành của chủ tịch UBND huyện giữa đồng chí Hà Minh Quang, Nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Nguyên Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Triệu Hồng Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.