Hội Chữ thập đỏ Yên Sơn: “Cầu nối” những tấm lòng nhân ái

Thứ tư, ngày 10-10-2018, 14:05
Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ đó, thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro trên địa bàn huyện vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Chị Lý Thị Tuất, thôn 16 xã Lang Quán trước đây thuộc hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã. Hai vợ chồng chị đều làm nông nghiệp, nhưng do đông con nên làm mãi vẫn không thoát nghèo. Chị Tuất chia sẻ, năm 2011, gia đình chị may mắn được Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ một con bò sinh sản. Nhờ chăm sóc tốt, bò đã sinh được bê con khỏe mạnh, giúp gia đình chị có thu nhập trang trải cuộc sống. Đến năm 2013, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo.


Chị Lý Thị Tuất (người đầu tiên bên phải), thôn 16, xã Lang Quán được Hội Chữ thập đỏ huyện
hỗ trợ bò sinh sản, đã vươn lên thoát nghèo.

Gia đình chị Tuất là một trong rất nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn được Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ, giúp đỡ. Hội Chữ thập đỏ huyện hiện có 200 cơ sở hội với hơn 3.000 hội viên và trên 10.400 thanh thiếu niên, 237 tình nguyện viên chữ thập đỏ. Với phương châm hướng về cơ sở, Hội luôn phát huy vai trò nòng cốt, là cầu nối trong công tác từ thiện nhân đạo. Thông qua các cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tết vì người nghèo”... đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của các tầng lớp nhân dân. Các cấp hội đã chủ động vận động, xây dựng quỹ hội với nhiều hình thức đa dạng từ tiền mặt, chăn màn, sách, vở, thuốc men, đồ dùng... 

Từ đầu năm đến nay, Hội đã phối hợp tổ chức thành công nhiều chương trình, hoạt động từ thiện trên địa bàn, với tổng số tiền trên 900 triệu đồng. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động: Phối hợp với Tập Đoàn dầu khí Việt Nam trao bò sinh sản cho 15 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Thái Bình; phối hợp với BHXH tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội trao tặng 15 bộ máy tính, 445 suất quà cho học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Lợi và 20 suất quà cho các hộ chính sách, hộ nghèo ở xã Hùng Lợi, tổng giá trị trên 400 triệu đồng. Hội đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Sara Bắc Ninh và Đại học Y Thái Bình tổ chức 2 buổi tặng quà, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 600 người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Trung Minh và Quý Quân với số tiền trên 170 triệu đồng... 

Công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, công nhân viên chức lao động, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện luôn được Hội chú trọng. Kết quả, số lượng máu an toàn thu được thường năm sau cao hơn năm trước, riêng trong 9 tháng đầu năm nay, Hội đã tổ chức nhiều đợt hiến máu tình nguyện thu được 233 đơn vị máu. Bên cạnh đó, nhiều cách làm có hiệu quả được các cấp hội sử dụng để vận động quyên góp như: Hòm Chữ thập đỏ đặt tại Đền Lương Quán của Hội CTĐ xã Thắng Quân, Lang Quán; Thùng gạo nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ xã Trung Môn... đã thu hút đông đảo sự ủng hộ của người dân.

Ông Trần Sỹ Minh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lang Quán cho biết, Hội thường xuyên xây dựng và duy trì quỹ hội trên 10 triệu đồng/năm để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã. Ngoài hoạt động thăm hỏi, tặng quà, 5 năm qua, Hội duy trì 3 địa chỉ nhân đạo với những đối tượng là người tàn tật, khuyết tật, mỗi đối tượng được hỗ trợ 150 nghìn đồng/tháng. Số tiền không nhiều song phần nào giúp họ vơi bớt khó khăn.

Theo anh Trọng Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện, thời gian tới, hoạt động của Hội tiếp tục hướng về cơ sở. Hội sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tích cực tham gia phong trào nhân đạo, từ thiện. Từ đó khơi dậy, phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng nhằm giúp đỡ cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.    

Theo TQĐT

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).