Hội Chữ thập đỏ Yên Sơn với các phong trào Nhân đạo - Từ thiện

Thứ tư, ngày 22-11-2017, 15:17
Nhằm khơi dậy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” cùng tinh thần “Tương thân tương ái” truyền thống của dân tộc, Hội CTĐ huyện Yên Sơn đã tăng cường công tác tuyên truyền, kêu gọi sự chung tay, góp sức từ cộng đồng; đồng thời tổ chức được nhiều hoạt động cứu trợ nhân đạo mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm vơi bớt đi nỗi đau cho những mảnh đời bất hạnh, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Gần 1 năm nay, ông Lương Văn Hòa, thôn Tiền Phong, xã Thắng Quân không thể đi lại bình thường được. Do tuổi cao sức yếu cùng với việc bị ngã đã khiến chân tay ông tê liệt, phải ngồi một chỗ. Thấu hiểu hoàn cảnh của ông, Hội chữ thập đỏ xã Thắng Quân đã tổ chức vận động các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quyên góp và trao tặng ông 1 chiếc xe lăn, phục vụ cho việc đi lại được thuận tiện. Từ ngày có xe lăn, các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng đưa ông ra ngoài giao lưu với hàng xóm, láng giềng. Đó chính là nguồn động viên tinh thần rất lớn đem lại niềm vui trong cuộc sống đối với ông. Đây chỉ là 1 trong 5 trường hợp được Hội CTĐ giúp đỡ trao tặng xe lăn trên địa bàn xã Thắng Quân trong năm nay. Qua đó, cho thấy việc hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đã giúp họ vơi bớt nhọc nhằn, ổn định cuộc sống. Đồng thời khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Để có nguồn kinh phí cứu trợ, nhân đạo, Hội CTĐ xã Thắng Quân đã đặt 1 Hòm CTĐ tại Đền Lương Quán, xóm phó Lang Quán, xã Thắng Quân, với phưng châm “Những đồng tiền nhỏ vì nghĩa lớn” đa giúp đỡ cho rất nhiều nạn nhân chất độc da cam và những đối tượng dễ bị tổn thương về cả vật chất lẫn tinh thần, tạo nguồn động lực cho họ trong cuộc sống. 


Nhiều hộ nghèo xã Lang Quán được Hội Chữ thập đỏ tặng bò phát triển kinh tế.

Với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, Hội CTĐ huyện Yên Sơn đã mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống qua những lời thăm hỏi, động viên, những món quà tặng tuy giá trị vật chất không cao nhưng ý nghĩa lại sâu sắc vô cùng. Trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” dịp Tết Đinh Dậu năm 2016, Hội CTĐ huyện đã huy động sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Hội cũng giao cho các cơ sở hội kêu gọi giúp đỡ bánh chưng và gạo. Từ đầu năm đến nay, Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” hội CTĐ huyện đã phát động vận động quyên góp, hỗ trợ được 100 chiếc xe lăn, xe lắc cho các đối tượng tàn tật, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn; cứu trợ khẩn cấp cho 5  nhà cháy trị giá 25 triệu đồng; cứu trợ 3 trường hợp chết đuối. Phong trào CTĐ trong các trường học đạt kết quả cao, nhân dịp đầu năm học mới, hội cũng kêu gọi trao quà cho các cháu trường Mầm non, Tiểu học, THCS tại xã Hoàng Khai tổng trị giá 80 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều cách làm có hiệu quả được các cấp hội sử dụng để vận động quyên góp như Hòm Chữ thập đỏ đặt tại Đền Lương Quán của Hội CTĐ xã Thắng Quân; Thùng gạo nhân đạo của Hội CTĐ xã Trung Môn,... đã thu hút đông đảo sự ủng hộ của người dân. Bên cạnh đó, Hội CTĐ Yên Sơn đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, công nhân viên chức lao động, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện. Trong đó, tham gia các chương trình Hành trình đỏ và chương trình Hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Yên Sơn tổ chức. Sau 3 lượt tham gia tổng lượng máu thu được 365 đơn vị sẽ góp phần cứu giúp cho nhiều người bị đau ốm, bệnh tật. Cùng với các hoạt động cứu trợ nhân đạo, hội chữ thập đỏ các cấp huyện Yên Sơn cũng có những cách làm hay sáng tạo nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên khi tham gia tổ chức. Nhiều cơ sở sở hội đã sử dụng nguồn quỹ hội cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, tặng vật nuôi, sử dụng những máy móc công cụ cho hội viên thuê, tạo công ăn việc làm giúp hội viên vươn lên thoát nghèo.

Với những hoạt động và việc làm cụ thể của Hội CTĐ huyện Yên Sơn trong công tác từ thiện, nhân đạo đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn về điều kiện vật chất và tinh thần, giúp họ vươn lên trong cuộc sống gia đình, từng bước thoát nghèo. Đó là những nghĩa cử cao đẹp, tô thắm truyền thống, tinh thần nhân đạo đầy tính nhân văn của dân tộc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Thùy Dung

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

Hội nghị bàn giao công tác chỉ đạo điều hành của chủ tịch UBND huyện Yên Sơn

Chiều ngày 7/12/2018, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị bàn giao công tác chỉ đạo điều hành của chủ tịch UBND huyện giữa đồng chí Hà Minh Quang, Nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Nguyên Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Triệu Hồng Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Người “thuần dưỡng” thành công cúc Đà Lạt

Khi vợ chồng anh tiên phong mang hoa cúc Đà Lạt về trồng ở vườn đồi khô cằn thì nhiều người cho đó là gàn dở. Họ hoài nghi có lý vì giống hoa này ưa sống ở nơi mát mẻ đâu hợp với vùng quê mùa hè thì nắng gắt, đông thì lạnh giá, có trồng được cũng chỉ để ngắm, biết bán cho ai. Nhưng với sự quyết tâm, chăm chỉ, năng động vợ chồng anh đã “thuần dưỡng” thành công giống cúc Đà Lạt. Từ trồng hoa, gia đình anh chị đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ giàu có. Đó là vợ chồng anh chị Phạm Ngọc Hải, Trần Hồng Lý, ở thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn).