Hội LHPN xã Tứ Quận giúp đỡ phụ nữ nghèo

Thứ hai, ngày 08-10-2018, 14:34
Hội LHPN xã Tứ Quận (Yên Sơn) có hơn 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 15 chi hội. Hiện toàn xã có hơn 400 hộ nghèo, trong đó có hơn 100 hộ hội viên là phụ nữ . Hội LHPN xã đã có nhiều chương trình, giải pháp giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hội LHPN xã Tứ Quận (Yên Sơn) phối hợp với doanh nghiệp tặng bò cho hội viên khó khăn thôn Lượng.

Xác định hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo là một trong những nội dung trọng tâm của Hội, trong những năm qua, BCH Hội xã đã thực hiện nhiều chương trình, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo. Cùng với việc giáo dục tư tưởng cho cán bộ hội, tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Hội LHPN xã đã tăng cường hoạt động hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho hội viên, phụ nữ. Hội hỗ trợ chị em tiếp cận nhiều nguồn vốn như: Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ phụ nữ phát triển kinh tế, Quỹ tiết kiệm tại chi hội…

Hiện nay, Hội Phụ nữ xã có hơn 60 hội viên vay vốn, với tổng dư nợ gần 5 tỷ đồng. Cùng với đó, Hội đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ, như Ngân hàng lợn nái sinh sản, Ngân hàng bò giúp đỡ chị em phát triển kinh tế. Từ 20 con lợn nái ban đầu, đến nay, Hội Phụ nữ xã đã xây dựng được 45 con lợn nái sinh sản, cho 45 hội viên nghèo thụ hưởng. Năm 2018, Hội LHPN xã tiếp tục triển khai mô hình Ngân hàng bò. Hiện đã có 1 con bò trao cho hội viên khó khăn.  

Nét nổi bật của Hội LHPN xã trong thời gian qua chính là hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo xóa nhà dột nát. Cùng với việc kêu gọi các doanh nghiệp, thông qua các hội thi văn nghệ, thể dục thể thao dịp 8-3, 20-10, Hội LHPN xã đã vận động hội viên quyên góp xây dựng 6 nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo không có nhà ở, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng. Hội Phụ nữ xã đã vận động chị em ủng hộ hơn 200 công lao động cùng các vật dụng gia đình và hàng nghìn bộ quần áo cũ, mới giúp đỡ các hộ phụ nữ nghèo.

Chị Đặng Thị Duyên, hội viên thôn Lượng là hội viên khó khăn được nhận bò từ Ngân hàng bò. Chị Duyên chia sẻ: “Tôi rất cảm động và cám ơn Hội LHPN xã đã quan tâm, động viên cùng gia đình tôi. Việc làm của tổ chức Hội tiếp thêm cho tôi niềm tin, động lực tiếp tục cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này”. Cũng như chị Duyên, chị Vũ Thị Lan, thôn Đồng Bài có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng chị bị khuyết tật bẩm sinh, không có sức lao động, các con chị vẫn còn nhỏ và đang trong độ tuổi ăn học. Gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai của chị. Căn nhà ở đã dột nát không có tiền sửa lại. Được Hội LHPN xã hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình chị đã có điều kiện xây dựng nhà ở kiên cố. 

Bà Vũ Thị Toan, Chủ tịch Hội LHPN xã Tứ Quận cho biết: “Là một xã nông nghiệp, có nhiều chị em dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn nên Hội Phụ nữ xác định hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, việc làm thường xuyên của Hội. Hằng năm, Hội đều rà soát các hội viên nghèo và có kế hoạch giúp đỡ cụ thể. Chị em nào khó khăn hơn giúp đỡ trước. Sự giúp đỡ tuy không lớn về vật chất, song có ý nghĩa tích cực động viên, khích lệ chị em khắc phục khó khăn. Từ đó, chị em tin tưởng vào Hội và tích cực tham gia vào các phong trào của Hội”. 

Với nhiều giải pháp giúp đỡ, bình quân mỗi năm, Hội LHPN xã giúp khoảng 20 hộ hội viên vươn lên thoát nghèo. Các hoạt động giúp đỡ đã trở phong trào thường xuyên của Hội, được chị em cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng. Đây cũng chính là sức mạnh thu hút cán bộ, hội viên tích cực tham các phong trào của Hội, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Theo TQĐT

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.