Khẩn trương, nghiêm túc rà soát người về từ vùng dịch

Thứ ba, ngày 04-08-2020, 09:38
Những ngày này, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND huyện, thành phố đã và đang khẩn trương rà soát những người về từ vùng dịch, đồng thời tăng cường tuyên truyền về những diễn biến mới của dịch bệnh; các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Khẩn trương và kịp thời

Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế, tính đến 18 giờ ngày 3-8, trên địa bàn tỉnh có 1.057 người nghi nhiễm và có tiếp xúc gần với những người đi, về từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi y tế. Trong đó có 9 người đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, 12 người cách ly tại cơ sở y tế, 216 người cách ly tại nhà, 820 người theo dõi tại nhà.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh lấy mẫu trường hợp về từ Đà Nẵng tại phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang). 

Để có được kết quả trên, cùng với sự nỗ lực của ngành Y tế toàn tỉnh, các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố đã khẩn trương vào cuộc và triển khai kịp thời công tác rà soát các đối tượng đi từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người đi từ vùng dịch trở về địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tự khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Đồng chí Nguyễn Minh Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành đã chỉ đạo các trường THPT, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố thực hiện rà soát, nắm những cán bộ, giáo viên và học sinh đi du lịch, công tác từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về tỉnh để thực hiện cách ly kịp thời. Qua rà soát, toàn tỉnh có 48 cán bộ, giáo viên các trường do phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố quản lý đi công tác, tham quan tại Đà Nẵng; 4 giáo viên và 5 học sinh khối THPT đi tham quan, công tác tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi về tỉnh. Tất cả các trường hợp đều đã báo cáo với chính quyền địa phương và thực hiện tự cách ly theo quy định, được theo dõi y tế thường xuyên.

Công tác rà soát đã được tất cả các địa phương thực hiện nghiêm túc, khẩn trương. Theo rà soát, xã Thắng Quân (Yên Sơn) có 18 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về, ngay sau khi nắm được thông tin, trưởng các thôn, bản đã phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân khai báo y tế và thực hiện cách ly tại nhà. Bà Nhữ Thị Thu, Trưởng thôn Nông Trường, xã Thắng Quân (Yên Sơn) nói, thôn có 105 hộ, 364 nhân khẩu. Hiện thôn có 1 hộ gồm 3 người đi du lịch từ Đà Nẵng trở về từ ngày 23-7. Nắm được thông tin, thôn đã đến tận nhà vận động người dân tự cách ly tại gia đình. Vừa qua, cán bộ Trung tâm Y tế huyện cũng đã đến tận nơi lấy mẫu xét nghiệm. Người dân đã nghiêm túc thực hiện, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở địa phương.

Cùng với đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã chỉ đạo các công ty du lịch trên địa bàn khai báo số lượng khách du lịch đi tham quan, du lịch Đà Nẵng về từ ngày 1-7. Theo rà soát, có 3 công ty du lịch trên địa bàn tỉnh đã đưa 156 khách đi tham quan, du lịch tại TP Đà Nẵng. Những người đi về đã được cách ly, theo dõi y tế theo đúng quy định để bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Anh Bùi Mạnh Hải, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Du lịch Hoàng Hải, xã Minh Quang (Chiêm Hóa) bày tỏ, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công ty đã thông báo rõ số lượng khách đi du lịch Đà Nẵng và lịch trình cụ thể để cơ quan chức năng nắm được. Theo đó, từ ngày 26-7, Công ty đã đưa 25 khách du lịch đi tham quan Đà Nẵng, sau đó ra TP Huế nghỉ và không lưu trú tại TP Đà Nẵng. Công ty cũng phối hợp với Trưởng đoàn du lịch trên thông báo lại cho từng thành viên lịch trình cụ thể trong nhóm Zalo và nhắc nhở các thành viên khai báo đầy đủ cho cơ quan chức năng, giúp cho công tác phòng, chống dịch ở địa phương được hiệu quả.

Chống dịch như chống “giặc”

Trên cơ sở rà soát những người đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi và các địa phương có dịch về tỉnh, ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp. Tính đến nay là sáng 3-8, ngành Y tế tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 562 trường hợp về từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch, trong đó 269 mẫu có kết quả âm tính, 293 mẫu đang chờ kết quả.

Bà Nhữ Thị Thu (thứ 2 từ phải sang), Trưởng thôn Nông Trường, xã Thắng Quân (Yên Sơn) tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 31-7, UBND tỉnh đã có Văn bản số 2381/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; UBND huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm: Thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với đó, kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, đồng thời làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tuyệt đối không để dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe của nhân dân...

Các ngành, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bằng những biện pháp cụ thể như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài, không đến nơi tập trung đông người... Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình, qua rà soát đến nay toàn huyện có 23 trường hợp đi từ vùng có dịch về, trong đó có 20 người đi Đà Nẵng, 3 người về từ Đắk Lắk. UBND huyện đã chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát những người đi về từ vùng dịch để kịp thời cách ly, theo dõi. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, không chủ quan, lơ là, cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh đang tích cực vào cuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần phòng, chống dịch hiệu quả. Từ đó, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.     

Theo TQĐT

Chiến sỹ công an điển hình tiên tiến

Là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Trung úy Ngô Trịnh Đình Trọng, Phó trưởng công an xã Kim Quan đã có nhiều thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ. Anh vinh dự là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V.

Nhân dân là chủ thể

Hàng trăm ngàn ngày công lao động do nhân dân đóng góp xây dựng các thiết chế, hạ tầng văn hóa, chưa kể vật chất và hàng ngàn mét vuông đất được hiến cho thôn, xã để xây dựng nông thôn mới. Họ cũng chính là linh hồn gìn giữ bản sắc văn hóa, những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Không ai khác, người dân chính là chủ thể, là trung tâm xây dựng và gìn giữ đời sống văn hóa ở nông thôn.

Nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị trong LLVT tỉnh

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn xác định giảng dạy chính trị là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức, lối sống cho lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên bảo đảm tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ trong các tình huống.