Khuyến khích xã hội hóa xây dựng sân chơi cho trẻ

Thứ tư, ngày 08-08-2018, 16:26
Với phương châm “Dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, những năm qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã vận động xã hội hóa xây dựng khu vui chơi cho trẻ. Từ đó, góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí để các em được phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Công trình thanh niên “Sân chơi cho thiếu nhi” tại thôn 2 của Đoàn xã Kim Phú (Yên Sơn).
Ảnh: Thúy Nga

Vừa qua, Đoàn khối cơ quan Trung ương, Đoàn Bộ Nội vụ, Đoàn trường Đại học Nội vụ cùng cụm Đoàn trường Học viện Báo chí Tuyên truyền, Học viện Hành chính Quốc gia, Đại học Tài nguyên và Môi trường, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Học viện Ngoại giao phối hợp với Huyện đoàn Sơn Dương đã tổ chức Lễ khánh thành khu vui chơi cho thanh thiếu niên tại thôn Yên Thượng, xã Trung Yên. Công trình gồm các hạng mục trò chơi phù hợp với các em học sinh như: Cầu trượt, đu quay, thú nhún, mâm quay, các sản phẩm tái chế hình con vật… với tổng trị giá trên 35 triệu đồng. Đây là điểm sinh hoạt vui chơi miễn phí cho hơn 100 thanh thiếu nhi trên địa bàn xã. 

Em Trần Tuấn Anh, lớp 6B, trường THCS Trung Yên (Sơn Dương) phấn khởi nói, đã lâu lắm rồi chúng em mới có một sân chơi bổ ích do các anh chị trong đoàn dành tặng cho trẻ em của xã. Em và các bạn rất vui vì sân chơi có nhiều trò chơi, không chỉ giúp chúng em thoải mái mà còn giúp chúng em rèn luyện sức khỏe được tốt hơn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 khu vui chơi cho trẻ được đầu tư xây dựng từ nguồn xã hội hóa, mỗi công trình có giá trị từ 30 -40 triệu đồng. Điển hình như: Khu vui chơi thanh thiếu nhi thôn Gia Bảo xã Sơn Nam, điểm vui chơi thanh thiếu niên xã Vân Sơn (Sơn Dương); khu vui chơi Hồ công viên Tân Quang (TP Tuyên Quang); khu vui chơi cho trẻ thôn Ngòi Nẻ, thị trấn Na Hang (Na Hang); sân chơi thiếu nhi, thôn 2 xã Kim Phú (Yên Sơn)… 

Phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong chăm sóc thiếu niên nhi đồng, Ban Thường vụ Huyện đoàn Lâm Bình đã cùng với hơn 30 đoàn viên thanh niên xã Lăng Can xây dựng “Điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư năm 2018” tại thôn Nà Mèn, xã Lăng Can, với tổng giá trị 35 triệu đồng. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hỗ trợ 30 triệu đồng, còn lại là nguồn vốn đối ứng của huyện; đoàn viên thanh niên xã ủng hộ ngày công lao động làm mặt bằng, lắp đặt các trò chơi. 

Anh Nguyễn Trần Tiến, Bí thư đoàn xã Lăng Can (Lâm Bình) cho biết, điểm vui chơi tại thôn Nà Mèn sử dụng các nguyên liệu, vật liệu như ống thép, gỗ ván, phế liệu là những chiếc lốp xe ô tô, xe máy cũ tạo nên những đồ chơi cho các em nhỏ như: Cầu trượt, đu quay, xích đu, thú nhún, nhà bóng... Sân chơi an toàn và lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi, tạo điều kiện cho các em được phát triển toàn diện.

Việc khuyến khích công tác xã hội hóa trong xây dựng sân chơi cho trẻ đã đem đến những hiệu quả thiết thực, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo phụ huynh và nhân dân. Chị Ngô Thị Vi, mẹ cháu Phạm Ngọc Tùng, thôn 11, xã Kim Phú (Yên Sơn) chia sẻ, từ khi có sân vui chơi cho thiếu nhi của xã ở thôn 2, trẻ em trên địa bàn rất phấn khởi. Từ nay, các cháu nhỏ đã có chỗ vui chơi, giải trí lành mạnh, sạch đẹp, giúp các cháu tránh xa những tệ nạn xã hội. 

Việc huy động xã hội hóa để xây dựng các khu vui chơi cho trẻ em đã phần nào đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho các em. Tuy nhiên, tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất ít khu vui chơi cho trẻ. Vì vậy, để có thêm nhiều sân chơi hơn nữa cho trẻ em trên địa bàn tỉnh, cần có sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành và toàn xã hội.  

Theo TQĐT

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.