Nêu cao cảnh giác trộm cắp cuối năm

Thứ bẩy, ngày 10-02-2018, 15:37
Vào thời điểm cuối năm, nhất là những ngày trước Tết Nguyên đán, tình hình hoạt động của các loại tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, trong đó nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản với những phương thức và thủ đoạn khác nhau. Tình trạng trên đã làm ảnh hưởng rất lớn đến trật tự xã hội. Trong các khu dân cư, tội phạm trộm cắp lợi dụng những lúc chập choạng tối, đêm khuya hoặc những thời điểm vắng người cạy cửa đột nhập vào nhà dân lấy trộm...

Những ngày giáp tết hay còn gọi là “tháng củ mật” thường là thời điểm hoạt động trộm cắp xe máy diễn ra phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Mặc dù, cơ quan công an nhiều lần cảnh báo, tuy nhiên do ý thức chủ quan, thiếu cảnh giác, nhiều người vẫn có thói quen để xe ở những nơi không có người trông giữ, không khóa càng, khóa cổ... dẫn đến còn xuất hiện tình trạng mất trộm xe máy.


Cán bộ An ninh Công an tỉnh tuyên truyền, vận động quần chúng giữ gìn an ninh trật tự
vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn.  Ảnh: Trần Thái

Như anh Bùi Văn Minh, phường Ỷ La, thành thói quen đi làm về là cứ để xe ngoài hè chủ quan nhà trong xóm, khoảng 19h 30 mải làm việc trong nhà khi ra thì không thấy xe máy đâu nữa. Chị Nguyễn Phương Lan, phường Tân Hà than thở: Cũng rất cảnh giác biết là gần những ngày giáp tết nhiều gia đình hay bị mất trộm. Nhà tôi cũng nuôi được mấy chục con gà để ăn tết, chuồng trại rào dậu, khóa cửa cẩn thận mà vẫn bị mất. Các ổ nhóm tội phạm trộm cắp tài sản ngày càng táo bạo, liều lĩnh, chuyên nghiệp và hoạt động lưu động trên nhiều tuyến, nhiều địa bàn. Không chỉ tập trung ở địa bàn thành phố mà ở những nơi công cộng tập trung đông người, các địa điểm mua sắm mà bọn trộm cắp còn nhắm đến địa bàn nông thôn, các cơ quan, trường học.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, lực lượng công an đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm. Nếu phát hiện người lạ đến hỏi nên hỏi lại họ đến làm gì. Khi có dấu hiệu nghi vấn thì báo cơ quan công an gần nhất để kịp thời đấu tranh, bắt giữ đối tượng. Để tránh trở thành nạn nhân của các loại tội phạm này trong dịp giáp Tết, người dân cần phải nêu cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình. Tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, mạnh dạn tố giác, tham gia truy bắt tội phạm khi phát hiện.

Qua các vụ việc mất trộm tài sản có thể thấy, đôi khi do sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân đã tạo điều kiện để kẻ gian lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền, ngăn chặn và xử lý của cơ quan chức năng, thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để phòng ngừa và bảo vệ tài sản cho chính gia đình mình.   

Theo TQĐT

MTTQ huyện Yên Sơn phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới

Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, MTTQ các cấp huyện Yên Sơn đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đã giúp cho phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương ngày càng khởi sắc và nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo bà con nhân dân.

Nông dân Thắng Quân thi đua phát triển kinh tế

Hội Nông dân xã Thắng Quân (Yên Sơn) có trên 1.100 hội viên sinh hoạt ở 19 chi hội. Những năm qua, Hội đã phát huy vai trò vận động hội viên sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, thi đua lao động sản xuất, không ngừng nâng cao đời sống.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.