Ngôi nhà thứ hai của những người nhiễm HIV

Thứ hai, ngày 15-07-2019, 11:24
Nhiều năm qua, Nhóm giáo dục Đồng đẳng huyện Yên Sơn đã trở thành ngôi nhà thứ hai của những người nhiễm HIV. Tham gia nhóm, các thành viên được điều trị ARV; tham gia tuyên truyền, phát tờ rơi, bơm kim tiêm... góp phần tích cực phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện.

Thành viên nhóm Giáo dục Đồng đẳng huyện Yên Sơn cùng thanh niên trên địa bàn huyện
tham gia tuyên truyền Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Được thành lập từ năm 2009, ban đầu chỉ với 10 thành viên, đến nay nhóm có trên 20 thành viên thường xuyên sinh hoạt theo tháng. Theo ông Hà Đức Hoan, Thư ký Chương trình Phòng chống ma túy, HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn, toàn huyện có 33 xã, thị trấn với 260 người nhiễm HIV. Trong đó có 127 người đã tử vong, 133 người còn sống. Số người nhiễm HIV đang được điều trị ARV là 127 người. Nhóm Giáo dục Đồng đẳng được thành lập giúp gắn kết những thành viên với nhau.

Các thành viên thường xuyên động viên, thăm hỏi, giúp đỡ nhau trong cuộc sống; được điều trị bằng thuốc ARV; góp phần triển khai các nhiệm vụ phòng, chống lây truyền HIV/AIDS, chống kỳ thị phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV do Trung tâm Y tế huyện phát động… Từ đầu năm đến nay, nhóm đã tổ chức được các buổi tuyên truyền trong Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; thực hiện chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây truyền HIV bao gồm các hoạt động: Phát tờ rơi tuyên truyền, phát bơm kim tiêm và bao cao su miễn phí…

Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng mỗi thành viên trong nhóm đều có chung quyết tâm, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống. Cách đây 10 năm, anh Trần Hoàng Anh, xã Thái Bình (Yên Sơn) từng suy sụp khi biết mình bị nhiễm HIV. Tham gia và trở thành Trưởng nhóm Giáo dục Đồng đẳng, anh trở nên có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng.

Anh chia sẻ, tham gia nhóm anh được tìm hiểu về bệnh và chữa bệnh nên hiện tại sức khỏe được duy trì tốt hơn. Bên cạnh đó, những buổi giao lưu giữa các thành viên trong nhóm, tham gia các hoạt động vì cộng đồng đã giúp anh và các thành viên bớt đi sự mặc cảm, tự ti. Nhờ đó tinh thần đã ổn định, tập trung phát triển kinh tế. Anh đã trồng 5 ha rừng keo, năm 2018 cho khai thác thu được trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn trồng trên 1ha nhãn và nuôi 2 con bò cái. Hàng năm, số tiền thu được không chỉ giúp gia đình anh duy trì cuộc sống mà anh còn dành dụm, gửi tiết kiệm để chăm lo cho các con học hành. 

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng mỗi thành viên trong nhóm Giáo dục Đồng đẳng huyện Yên Sơn từ lâu đã có một ngôi nhà thứ hai, mọi người cùng thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ khó khăn, vui buồn trong cuộc sống. Không chỉ giúp đỡ các hội viên bị nhiễm HIV trên địa bàn huyện, giờ đây nhóm còn mở rộng, giúp đỡ các cá nhân khác trên địa bàn tỉnh.       

Theo TQĐT

Thanh niên Yên Sơn thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Yên Sơn đã giúp nhiều hội viên thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Người Bí thư chi bộ tiêu biểu trong học và làm theo Bác

Mặc dù đã 75 tuổi nhưng ông Trần Đình Hùng vẫn tích cực trong vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Tiến Bộ. Bằng sự nhiệt tình, gương mẫu, ông đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người dân. Ông là điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của xã Tiến Bộ, được cấp ủy chính quyền các cấp khen thưởng.