Ngôi nhà thứ hai của những người nhiễm HIV

Thứ hai, ngày 15-07-2019, 11:24
Nhiều năm qua, Nhóm giáo dục Đồng đẳng huyện Yên Sơn đã trở thành ngôi nhà thứ hai của những người nhiễm HIV. Tham gia nhóm, các thành viên được điều trị ARV; tham gia tuyên truyền, phát tờ rơi, bơm kim tiêm... góp phần tích cực phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện.

Thành viên nhóm Giáo dục Đồng đẳng huyện Yên Sơn cùng thanh niên trên địa bàn huyện
tham gia tuyên truyền Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Được thành lập từ năm 2009, ban đầu chỉ với 10 thành viên, đến nay nhóm có trên 20 thành viên thường xuyên sinh hoạt theo tháng. Theo ông Hà Đức Hoan, Thư ký Chương trình Phòng chống ma túy, HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn, toàn huyện có 33 xã, thị trấn với 260 người nhiễm HIV. Trong đó có 127 người đã tử vong, 133 người còn sống. Số người nhiễm HIV đang được điều trị ARV là 127 người. Nhóm Giáo dục Đồng đẳng được thành lập giúp gắn kết những thành viên với nhau.

Các thành viên thường xuyên động viên, thăm hỏi, giúp đỡ nhau trong cuộc sống; được điều trị bằng thuốc ARV; góp phần triển khai các nhiệm vụ phòng, chống lây truyền HIV/AIDS, chống kỳ thị phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV do Trung tâm Y tế huyện phát động… Từ đầu năm đến nay, nhóm đã tổ chức được các buổi tuyên truyền trong Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; thực hiện chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây truyền HIV bao gồm các hoạt động: Phát tờ rơi tuyên truyền, phát bơm kim tiêm và bao cao su miễn phí…

Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng mỗi thành viên trong nhóm đều có chung quyết tâm, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống. Cách đây 10 năm, anh Trần Hoàng Anh, xã Thái Bình (Yên Sơn) từng suy sụp khi biết mình bị nhiễm HIV. Tham gia và trở thành Trưởng nhóm Giáo dục Đồng đẳng, anh trở nên có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng.

Anh chia sẻ, tham gia nhóm anh được tìm hiểu về bệnh và chữa bệnh nên hiện tại sức khỏe được duy trì tốt hơn. Bên cạnh đó, những buổi giao lưu giữa các thành viên trong nhóm, tham gia các hoạt động vì cộng đồng đã giúp anh và các thành viên bớt đi sự mặc cảm, tự ti. Nhờ đó tinh thần đã ổn định, tập trung phát triển kinh tế. Anh đã trồng 5 ha rừng keo, năm 2018 cho khai thác thu được trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn trồng trên 1ha nhãn và nuôi 2 con bò cái. Hàng năm, số tiền thu được không chỉ giúp gia đình anh duy trì cuộc sống mà anh còn dành dụm, gửi tiết kiệm để chăm lo cho các con học hành. 

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng mỗi thành viên trong nhóm Giáo dục Đồng đẳng huyện Yên Sơn từ lâu đã có một ngôi nhà thứ hai, mọi người cùng thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ khó khăn, vui buồn trong cuộc sống. Không chỉ giúp đỡ các hội viên bị nhiễm HIV trên địa bàn huyện, giờ đây nhóm còn mở rộng, giúp đỡ các cá nhân khác trên địa bàn tỉnh.       

Theo TQĐT

Nét đẹp trong Phong tục đón tết của người Cao Lan ở Yên Sơn

Huyện Yên Sơn có 22 dân tộc anh em cùng chung sống. Cũng như các dân tộc khác, dân tộc Cao Lan ở Yên Sơn có nhiều phong tục truyền thống mang bản sắc riêng trong đó có tục lệ đón Tết nguyên đán, làm phong phú thêm cuộc sống tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số của mảnh đất Yên Sơn.

Nông dân Yên Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới

Huyện Yên Sơn hiện có 378 chi hội nông dân với 28.776 hội viên (chiếm 91,4% số hộ làm nông nghiệp). Theo đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, trong năm 2019, Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”.