Nỗ lực vượt khó của người Mông Kiến Thiết

Thứ tư, ngày 05-09-2018, 09:27
“Đồng bào dân tộc Mông giờ tiến bộ lắm! Bà con chịu khó làm ăn, vươn lên xóa nghèo. Giờ nhà nhà bỏ cây ngô, chuyển sang trồng rừng, trồng cây ăn quả, sắm ti vi, xe máy”... Đó là nhận định của đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết (Yên Sơn) Đào Trọng Thiệp đối với người Mông trên địa bàn xã.

Xã Kiến Thiết là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Sơn. Xã có hơn 400 hộ dân tộc Mông, với trên 2.000 nhân khẩu, sinh sống ở 10/17 thôn trên địa bàn xã. Bà con dân tộc Mông chủ yếu sinh sống ở các thôn xa trung tâm xã, đường sá đi lại khó khăn, có thôn xa trung tâm xã hơn 20 km, hiện còn chưa có điện lưới. Trước đây bà con chỉ phát rừng trồng ngô, trồng lúa nương nên cuộc sống bấp bênh. Tuy nhiên, đời sống bà con hiện nay có sự thay đổi rất nhiều. Ngoài hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào Mông đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, từ chỉ biết độc canh cây ngô sang trồng rừng, nhãn, cam, bưởi, chăn nuôi lợn, gà, trâu sinh sản...


Ông Vàng Seo Tinh (bên trái), thôn Làng Un, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) giới thiệu vườn cây ăn quả.

Vượt hơn 4 km đường bùn đất, lầy lội, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của vợ chồng anh Vàng Quang Phòng, Đào Thị Xuân dân tộc Mông ở thôn Làng Un. Vợ chồng anh Phòng mở cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa kết hợp chăn nuôi, mỗi năm có thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng. Với suy nghĩ cần phải chịu khó, nỗ lực, vợ chồng anh Phòng đã xây dựng được mô hình kinh tế với cửa hàng tạp hóa, chuồng trại chăn nuôi lợn, chim bồ câu, chăn nuôi trâu sinh sản, trồng chuối. Ngoài ra, vợ chồng anh còn sắm được một ô tô 7 chỗ vừa chở hàng, chở khách. 

Cách nhà anh Phòng chừng trăm mét là gia đình ông Vàng Seo Tinh cùng thôn. Ông Tinh năm nay gần 70 tuổi nhưng vẫn miệt mài cùng con cháu tích cực lao động sản xuất. Gia đình ông trồng cây ăn quả. Ông bảo, những đồi cây này trước kia trồng toàn bộ ngô, cuộc sống cứ nghèo mãi. Thông qua hướng dẫn của cán bộ xã cùng với sự tìm tòi, học hỏi của gia đình, ông đã chuyển những đồi ngô thành đồi nhãn, đồi cam, bưởi. Hiện nay, gia đình ông có vườn nhãn 3 tuổi với 50 gốc đã cho thu hoạch, hơn 1.000 gốc cam, 500 gốc bưởi diễn và hơn 1.000 gốc chuối tây. Để cam và bưởi phát triển tươi tốt được trên đồi cao, gia đình ông đã đầu tư hàng trăm triệu đồng lắp hệ thống nước tưới tự động và mở đường chở phân lên tận vườn.

Rời Làng Un, chúng tôi đến nhà vợ chồng anh Sùng Seo Gì, Ma Thị Út thôn Tân Minh, hộ người Mông có diện tích rừng nhiều nhất của xã Kiến Thiết. Anh Gì cho biết: Chục năm trước, gia đình anh ở thôn Khuổi Khít, thôn khó khăn nhất nhì của xã. Lúc đó, gia đình cũng chỉ có vài ha đất nương để trồng ngô. Sau nhiều năm, anh nhận thấy trồng ngô không ổn định, hay mất mùa, hiệu quả kinh tế không cao, anh chuyển sang trồng chuối, trồng rừng. Tiền thu hoạch chuối, anh dành dụm mua thêm đất rừng. Sau nhiều năm cần cù lao động, tích lũy, giờ gia đình anh có hơn 20 ha rừng keo, mỡ và 20 ha chuối. Thời điểm chuối được giá, bình quân một tháng gia đình anh thu hơn 30 triệu đồng. Gia đình anh là hộ trồng rừng nhiều nhất xã. Ngoài trồng rừng, anh Gì còn mua xe tải vận chuyển nông sản cho bà con. Tổng các nguồn thu nhập, bình quân mỗi năm gia đình anh Gì thu từ 200 - 300 triệu đồng.

Anh Đào Trọng Thiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết cho biết: Nhân dân dân tộc Mông trên địa bàn xã hiện có sự thay đổi rất nhiều từ đời sống tinh thần, vật chất, cách nghĩ, cách làm. Bà con giờ thay trồng ngô, trồng sắn sang trồng cây ăn quả, cây rừng. Tiêu biểu như thôn Tân Minh, Làng Un, Nặm Bó mạnh về trồng cây ăn quả cam, bưởi, nhãn, chuối, rừng; Khuổi Cằn, Khuổi Khít trồng rừng, chuối... Đời sống tinh thần, vật chất của bà con ngày một nâng cao, hộ nghèo ngày một giảm. Hiện toàn xã có hơn 550 hộ nghèo, trong đó có 250 hộ dân tộc Mông. Bình quân mỗi năm toàn xã có hơn 130 hộ thoát nghèo, trong đó hộ dân tộc Mông chiếm 1/3, nhiều gia đình người Mông đã xây dựng được nhà kiên cố, mua sắm được tiện nghi hiện đại, có ô tô tải làm dịch vụ chở nông sản phục vụ bà con.

Có thể thấy, những con số thoát nghèo chính là minh chứng rõ nét về quyết tâm nỗ lực vươn lên, thay đổi cách nghĩ, cách làm để xóa nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống của bà con dân tộc Mông của mảnh đất vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn Kiến Thiết.

Theo TQĐT

Điện lực Yên Sơn đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão

Vào mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố về điện, gây gián đoạn cung cấp điện, tiềm ẩn mất an toàn nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp. Điện lực Yên Sơn đã chủ động lên phương án ứng phó mưa bão, nỗ lực đảm bảo việc cấp điện được liên tục, an toàn.

Yên Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; Ngày 12/4, tại trường Trung học cơ sở xã Kim Quan, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Sơn đã tổ chức ngày hội đọc sách năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Kim Quan. Cùng 350 thầy cô giáo và các em học sinh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.