Xuân về trên khu tái định cư xã Mỹ Bằng

Thứ ba, ngày 05-02-2019, 15:27
Mỗi độ xuân về, những thôn tái định cư ở xã Mỹ Bằng huyện Yên Sơn lại thêm vui tươi, đầm ấm. Người Tày, người Mông ở các xã của huyện Na Hang di dân về đây không chỉ phấn đấu ăn no, mặc ấm mà họ vươn tới cuộc sống đủ đầy, an lành.

Gia đình Anh Lý A Cậu là một trong những hộ người Mông về táI định cư ở thôn Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng. Anh chia sẻ: Cách đây hơn 13 năm, khi mới chuyển về đây anh rất lo lắng, bởi không biết sẽ làm ăn sinh sống ra sao. Thế nhưng khi về đây được chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ, bà con sở tại chia sẻ kinh nghệm sản xuất gia đình anh đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới. Điều anh vui mừng nhất là bà con trong thôn rất đoàn kết, giúp đỡ nhau, tình làng nghĩa xóm nơI quê mới càng thêm gắn bó. Sau 13 năm trên quê mới, giờ đây cuộc sống của gia đình anh đã khấm khá lên rất nhiều. Trên diện tích 5 sào ruộng được giao gia đình anh chủ yếu cấy ngô lai và lúa lại. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật vào gieo trồng nên năm vừa rồi gia đình anh thu được trên 1 tấn thóc, ngô. 4.000 ha đất trồng chè, gia đình anh trồng những giống chè mới cho năng xuất cao như PH1, LDP1. Từ trồng lúa, trồng chè năm vừa rồi, trừ chi phí gia đình ông cũng thu được trên 50 triệu đồng. Những ngày này sau khi đã xuống mạ chuẩn bị sản xuất vụ tới, trong căn nhà ấm cúng của mình, anh Cậu đang cùng với gia đình chuẩn bị lương thực, thực phẩm để đón tết quây quần, ấm cúng bên gia đình, họ hàng.


Toàn cảnh thôn tái định cư Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn.

Thôn Thôn Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng có 83 hộ, 100% hộ là đồng bào dân tộc Mông, di dân từ xã Thúy Loa huyện Na Hang về tái định cư tại xã Mỹ Bằng huyện Yên Sơn từ năm 2005 theo dự án di dân vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang. Được sự quan tâm của chính quyền và sự nhiệt tình giúp đỡ của bà con sở tại, sau 13 năm chuyển về nơI ở mới giờ đây bà con đã yên tâm lao động, sản xuất và ổn định cuộc sống. Hiện nay, toàn thôn có trên 7 ha chè, hộ ít cũng có vài trăm m2..., mỗi hộ chăn nuôi từ 5 - 7 con lợn. Thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 30 triệu đồng/người/năm; Hiện thôn chỉ còn 30 hộ nghèo, giảm 20 hộ so với năm 2016.

Về Mỹ Hoa hôm nay, trong màn sương sớm của những ngày đầu xuân, không còn nữa những ngôI nhà xiêu vẹo, con đường đất đỏ lầy lội mà thay vào đó là những ngôI nhà xây kiên cố, hệ thống giao thông được cứng hóa, quy hoạch gọn gàng sạch sẽ. Đặc biệt bà con trong thôn luôn sống rất đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương. 

Năm 2005, xã Mỹ Bằng có trên 80 hộ gia đình di chuyển từ các xã thuộc diện di dân công trình Thủy điện Tuyên Quang về tái định cư. Sau 13 năm sinh sôi, lập nghiệp, số hộ tái định cư đã tăng lên 150 hộ, sống chủ yếu tại 2 thôn Đoàn Kết và Mỹ Hoa. Từ khi về nơi ở mới, các hộ gia đình đều khó khăn như nhau nhưng đều chung tay, chung sức vượt qua khó khăn xây dựng, ổn định cuộc sống. Được sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước, về nơi ở mới, điểm tái định cư của bà con đã ổn định nhà cửa, được chia đất sản xuất, cơ sở hạ tầng như hệ thống đường giao thông đã được bê tông hóa 100%. Đời sống và việc phát triển sản xuất của nhân dân ổn định, phát triển hơn nơi ở cũ. Thu nhập của người dân trong 2 thôn hiện nay đã đạt 30 triệu đồng/người/năm. 2 thôn Đoàn Kết và Mỹ Hoa cũng là các thôn tái định cư tiêu biểu nhất trên địa bàn huyện Yên Sơn về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. 

Bản làng vào xuân, giờ đây người dân vùng tái định cư ở xã Mỹ Bằng đã có một cái tết trọn vẹn, ấm cúng với những sắc thái văn hóa đặc trưng của dân tộc mình và niềm tin vào tương lai tươi sáng./.

Đặng Huyền

Yên Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; Ngày 12/4, tại trường Trung học cơ sở xã Kim Quan, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Sơn đã tổ chức ngày hội đọc sách năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Kim Quan. Cùng 350 thầy cô giáo và các em học sinh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.

Xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 17/4/2019, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên BTV tỉnh Ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Đại diện lãnh đạo ủy ban MTTQ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công An tỉnh, Sở Ngoại vụ, Ban thi đua khen thưởng tỉnh; Lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành trong huyện, đại diện lãnh đạo 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện, Đảng ủy, chính quyền, bí thư chi bộ, trưởng thôn, hộ gia đình nông dân tiêu biểu trong phong trào XDNTM trên địa bàn xã Phúc Ninh.