Yên Sơn chủ động di dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thứ tư, ngày 10-07-2019, 10:39
Tiếp tục thực hiện Quyết định số 1776 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình Bố trí dân cư các vùng, từ năm 2017 đến nay, UBND huyện Yên Sơn đã di dời 70 hộ, trên 300 khẩu sống trong vùng nguy hiểm đến nơi ở mới an toàn, tạo điều kiện cho người dân an tâm lập nghiệp, có được thành quả đó có sự nỗ lực rất lớn của mỗi hộ gia đình cùng với sự nỗ lực của công đồng trong việc hỗ trợ di dời các hộ dân, hạn chế tối thiệu thiệt hại do thiên tai gây ra.

 Gia đình bà Triệu Thị Nga thôn Éo xã Phúc NInh di chuyển nhà ở từ chân núi ra nơi ở mới an toàn,

Phúc Ninh một trong những xã địa hình chủ yếu đồi núi cao, chia cắt, theo tập quán của người dân, nhiều hộ sống ngay gần bờ sông, khe suối, ngay chân núi cao, với mục đích thuận tiện trong sinh hoạt và canh tác, nhưng rủi ro về thiên tai là rất lớn. Trong 3 năm 2017, 2018 và 2019, xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn đã di dời được 10 hộ gia đình với gần 50 khẩu,  tại 4 thôn: Lục Mùn, Khuôn Thống, Cô Ba, Éo. Gia đình bà Triệu Thị Nga thôn Éo vừa di chuyển nhà ở từ chân núi ra nơi ở mới, cách xa nơi ở cũ 500 mét, ngôi nhà cấp 4 khang trang, đia điểm nay an toàn hơn so với nơi ở cũ.Như vậy từ năm 2017 đến nay, huyện Yên Sơn đã thực hiện di dời tại chỗ, đến nơi ở mới an toàn được 70 hộ với trên 300 khẩu, trên địa bàn 18 xã, các hộ di dời được tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ. Để thực hiện tốt việc di chuyển dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm do thiên tai, theo Quyết định của Chính phủ, hàng năm huyện đều có công văn chỉ đạo các xã tập trung ra soát các hộ gia đình nằm trong vùng thiên tai sạt lở đất, sút lún đất, lốc soáy, lũ quét, lũ ống, ngập lũ, nguy hiểm để đăng ký bố trí, sắp xếp ổn định dân cư xem ghép trên địa bàn xã. Bởi vậy, khi triển khai di dời các hộ đồng thuận cao, song một số ít hộ dân nguồn kinh phí đối ứng hạn hẹp, nhiều hộ nhận thức về thiên tai còn hạn chế dẫn đến di dời còn chậm so với thực tế theo kế hoạch.

Xuân Huê

Hội Cựu TNXP huyện Yên Sơn nêu gương sáng làm theo lời Bác

Phát huy truyền thống “Lúc trẻ xung phong, về già mẫu mực”, Hội Cựu TNXP huyện Yên Sơn luôn nêu gương sáng làm theo lời Bác dạy; tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ của mình tham gia tích cực các phong trào tại địa phương, vươn lên trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Yên Sơn đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa kênh mương nội đồng năm 2019.

Những ngày này, tranh thủ đồng ruộng chưa vào vụ cấy, bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Sơn, đang tập trung nhân lực thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng năm 2019, theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Đây là điều kiện quan trọng thúc đẩy sản xuất hàng hóa, áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Ngân hàng AGRIBANH chi nhánh huyện Yên Sơn sơ kết 2,5 năm thực hiện thỏa thuận phối hợp giữa Hội nông dân, Hội phụ nữ về cho vay qua tổ vay vốn.

Ngày 13/7, Ngân hàng AGRIBANH chí nhánh huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị sơ kết sau 2,5 năm thực hiện thóa thuận phối hợp giữa Hội nông dân, Hội phụ nữ huyện về cho vay qua tổ vay vốn. Đồng chí Đỗ Xuân Trường, ủy viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.