Yên Sơn xã hội hóa phương tiện tránh thai

Thứ bẩy, ngày 16-06-2018, 07:19
Được triển khai trên địa bàn huyện Yên Sơn từ tháng 10 năm 2016, Đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị, nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020 (gọi tắt là Đề án 818) đến nay đã đạt những kết quả nhất định. Người dân đã chủ động trả tiền để được lựa chọn sản phẩm và dịch vụ phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Ông Hà Huyết Đường, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Yên Sơn cho biết, khi tiếp nhận, triển khai Đề án 818, Trung tâm xác định việc tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người dân giữ vai trò quan trọng. Bởi từ lâu người dân đã có thói quen được Nhà nước bao cấp PTTT, dịch vụ KHHGĐ/SKSS. Khi không còn được cấp phát mà phải bỏ tiền túi ra mua để sử dụng với họ cũng là vấn đề lớn, không phải dễ dàng chấp nhận ngay.

Vì vậy, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã tăng cường phối hợp với Trung tâm Y tế, Hội Phụ nữ huyện tổ chức các hội nghị tư vấn, giới thiệu về đề án; tích cực thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo, triển khai tiếp thị các PTTT (chủ yếu là thuốc tránh thai và bao cao su); tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của huyện, xã; treo băng zôn, cấp phát tờ rơi...

Cán bộ Trạm y tế xã Tứ Quận tuyên truyền về Đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai
và dịch vụ KHHGĐ/SKSS cho người dân thôn Cầu Trôi.

Thị trấn Tân Bình là nơi huyện lựa chọn thí điểm Đề án 818. Thị trấn có 4.695 hộ gia đình, trong đó trên 829 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Theo số liệu thống kê, hàng năm số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt tỷ lệ trên 55%. Ngay sau khi Đề án được triển khai, Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ của thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức truyền thông, tư vấn trực tiếp tại 11 khu dân cư. Đội ngũ cán bộ dân số đã tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nắm bắt tâm lý và nhu cầu của người dân để có cách tiếp thị hiệu quả. Nhờ vậy, nhận thức của người dân về PTTT, dịch vụ chăm sóc SKSS ngày càng nâng cao, người dân đã chủ động tự chi trả khi mua sản phẩm. 

Đầu năm 2018, Đề án tiếp tục được triển khai ở 30 xã còn lại trên địa bàn. Nhờ có hiệu quả từ công tác tuyên truyền nên người dân đã nhanh chóng thay đổi nhận thức trong việc mua các PTTT thay vì được phát miễn phí. Chị Hà Thị Khuyên, cán bộ chuyên trách dân số xã Tứ Quận chia sẻ, ngay khi đề án được triển khai chị và đội ngũ cán bộ dân số các xã, đội ngũ y tế thôn, bản thường xuyên được tập huấn kiến thức để tuyên truyền tới người dân. Hàng tuần, chị thường đến hộ dân và những buổi họp thôn để tuyên truyền lồng ghép giúp chị em tìm hiểu kiến thức về KHHGĐ, CSSKSS, hậu quả và cách phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm nhiễm đường sinh sản; giới thiệu cho chị em tiếp cận các sản phẩm thuộc Đề án 818...

Việc thực hiện hiệu quả Đề án 818 đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng các biện pháp tránh thai trên địa bàn huyện. Đến nay, số người áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt tỷ lệ 65%. Những xã tiêu biểu, triển khai tốt Đề án như: Lang Quán, Tứ Quận, Phú Lâm... Thời gian tới, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện sẽ tiếp tục phát huy vai trò hoạt động của đội ngũ cán bộ dân số chuyên trách và y tế thôn bản trong việc  tuyên truyền, vận động. Từ đó, làm thay đổi nhận thức để người dân chấp nhận tìm đến, lựa chọn và sử dụng lâu dài các dịch vụ KHHGĐ/SKSS thuộc đề án. 

 

Theo TQĐT

Khánh thành Quảng trường huyện Yên Sơn

Ngày 16-2, huyện Yên Sơn tổ chức Lễ khánh thành Quảng trường huyện. Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Kim Dung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Sơn; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.

Tuyên Quang phát triển kinh tế rừng bền vững

Tuyên Quang là tỉnh có diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp chiếm 80% tổng diện tích đất tự nhiên. Đây là tiềm năng lợi thế về phát triển du lịch sinh thái và kinh tế rừng gắn với các sản phẩm hàng hóa chủ lực.